Bóc mẽ "quảng cáo lừa" thiết bị tiết kiệm điện, xăng

23/05/2011 06:49
(GDVN) – “Hoa mắt” vì công dụng “thần kỳ” của các thiết bị tiết kiệm điện, nhiều người mua về dùng và phát hiện thực tế hoàn toàn không giống như quảng cáo.

(GDVN) – “Hoa mắt” vì công dụng “thần kỳ” như lời quảng cáo của người bán hàng về các thiết bị tiết kiệm điện, nhiều người không ngần ngại bỏ tiền ra để mua về dùng. Nhưng khi mang về nhà và cắm vào công tơ gia đình, đồng hồ của công tơ vẫn… quay đều.

>> Hãi hùng vỗ béo bò bằng… rác thải ở Hà Nội

>> Hàng tấn nước tương chế từ nước muối pha hóa chất tuồn ra thị trường

>> "1 tháng trở lại đây, vàng giả độn Vonfram không còn xuất hiện"

>> Sữa Enfakid A+ nghi có bọ, nhà sản xuất khẳng định: Bình thường!

Những tháng đầu năm 2011, xăng và điện liên tục tăng giá khiến người dân lo ngại. Nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng, nhiều cửa hàng trên phố Huế, khu chợ Trời và trên mạng đã nhập rất nhiều thiết bị tiết kiệm xăng và tiết kiệm điện để bán. Nhưng trong quá trình sử dụng, những thiết bị này thực chất không “siêu tiết kiệm” như quảng cáo của người bán hàng.

Không thiết bị nào có thể tiết kiệm đến 50% điện

Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều thiết bị điện được quảng cáo là có thể tiết kiệm điện từ 30% - 50% với mức giá chỉ từ 70.000 đến 100.000 đồng/sản phẩm. Đắt hơn một chút là khoảng hơn 100.000 – hơn 200.000 đồng/sản phẩm tùy từng dòng điện. Chỉ cần một công tơ điện và một bóng đèn tròn hay đầu tư 1 Ampe kế + vài cái bóng điện tuýp, người bán có thể chứng minh được công dụng “siêu tiết kiệm” của các thiết bị này.

Theo đó, khi cắm thiết bị siêu tiết kiệm này vào công tơ điện, công tơ ngay lập tức sẽ chạy chậm hẳn hoặc thiết bị này cắm qua đồng hồ đo điện Ampe kế 2,5V để thử với 5 bóng đèn tuýp (khi chưa cắm thiết bị tiết kiệm điện, kim đồng hồ trên Ampe kế chỉ đến hơn một nửa), kim đồng hồ lập tức quay trở lại mức khoảng ¼ trên bảng vạch của Ampe kế, và bằng mắt thường khách hàng cũng có thể nhìn thấy điều này. “Hoa mắt” vì công dụng “thần kỳ”, nhiều người đã không ngần ngại bỏ tiền ra để mua về dùng. Nhưng khi mang về nhà và cắm vào công tơ gia đình, đồng hồ của công tơ vẫn… quay đều.

 Những thiết bị được quảng cáo có thể tiết kiệm đến 50% điện
như thế này được bày được bày bán nhan nhản ở chợ Trời.

 
Theo anh Văn Hữu, một “thổ dân” chuyên đánh hàng về chợ Tân Thanh (Lạng Sơn), các thiết bị siêu tiết kiệm này thực tế là… siêu lừa. Hầu hết, người bán hàng đều nhập từ Trung Quốc qua chợ cửa khẩu Lạng Sơn và được bày bán nhan nhản tại các khu chợ Tân Thanh, Đông Kinh. Thấy có vẻ “chạy” hàng, nhiều cửa hàng điện tử trên phố Huế, chợ Trời (Hà Nội) cũng nhập loại thiết bị này đề bán cho khách.

Thực tế, loại công tơ của người bán để thử công dụng của thiết bị siêu tiết kiệm điện cho người mua xem đều là thiết bị chuyên dụng của dân chuyên buôn bán đồ điện, qua một vài thao tác, công tơ mới có thể chạy chậm lại. Bên ngoài, thiết bị siêu tiết kiệm điện không khác gì một ổ cắm bình thường với 8 lỗ cắm điện với thiết kế khá bắt mắt. Nhưng thử tháo tung một thiết bị tiết kiệm điện, khách hàng có thể thấy bên trong là những dây điện nối linh tinh và… nhựa đường. Với thiết bị tiết kiệm điện hình dáng giống như một cái hộp, được sơn màu xanh rất đẹp của công ty trong nước là Công ty TNHH điện tử quốc tế Đông Dương, sản xuất tại TP.HCM, bên trong không có gì ngoài một vài linh kiện điện thông thường và một con tụ bù.

Anh Thi (tổ 18, Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội), người đã từng bán thiết bị này ở phố Ngô Gia Tự (Long Biên) cho biết: Thực chất, thiết bị này không thể tiết kiệm được 30-40% như quảng cáo mà chỉ công dụng chủ yếu với bóng đèn tuýp, còn những thiết bị điện khác chưa ai đo được là có công dụng hay không. Thiết bị tiết kiệm điện không có tác dụng với những thiết bị điện sử dụng điện trực tiếp. Sở dĩ phải dùng đồng hồ Ampe kế để đo điện thử cho khách hàng là bởi vì công suất tiết kiệm của thiết bị tiết kiệm này quá nhỏ, nếu dùng qua công tơ điện, hầu như khách hàng sẽ không nhận biết được độ tiết kiệm.

Các chuyên gia, kỹ sư điện lực đã đưa ra khuyến cáo: không có thiết bị nào có thể tiết kiệm điện đến 50% nhưng các gia đình cũng có rất nhiều cách để tiết kiệm lượng điện tiêu thụ mỗi tháng. Ví dụ như thay thế bòng đèn 40W bằng bóng đèn compact tiết kiệm điện 32 hay 36W, thay thế các chấn lưu cũ, thường xuyên lau chùi và vệ sinh các thiết bị điện gia dụng, tắt nguồn điện khi không sử dụng…

Thiết bị tiết kiệm xăng: Không nên “hoa mắt” vì quảng cáo

Một loại thiết bị siêu tiết kiệm khác cũng đang được chào bán rầm rộ trên chợ mạng là “bộ tiết kiệm nhiên liệu” nhãn hiệu Hoàng Sơn dùng cho xe gắn máy. Theo lời quảng cáo, bộ tiết kiệm nhiên liệu có ưu điểm: Tiết tiệm từ 20 - 30%, tăng công suất, giảm tiếng ồn, kéo dài tuổi thọ động cơ, không làmgiảm tốc độ của máy hay nóng máy, có thể chạy 65 - 80km/ lít xăng… lắp đặt cho tất cả các loại xe gắn máy cũ và mới,bảo hành 12 tháng. Giá lại chỉ 180.000 đồng/chiếc (xe số) và 200.000 đồng/chiếc (xe ga).

Theo nhiều người thợ sửa xe lâu năm, những bộ thiết bị tiết kiệm
xăng này thực chất không thể tiết kiệm đúng như quảng cáo.

 
Đây là thiết bị được chế tạo theo sáng kiến của một thợ sửa xe “hai lúa” - ông Hoàng Sơn (Vĩnh Long). Sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cho “Bộ tiết kiệm nhiên liệu động cơ xe gắn máy”. Theo ông Hoàng Sơn, bộ tiết kiệm này gắn vào chỗ ốc gió với một hệ thống chỉnh gió tân tiến, giúp nhiên liệu đốt cháy gần như hoàn toàn, giảm lượng khí thải, tiết kiệm nhiên liệu từ 20 – 30%. Khi xe chạy nhanh, lực hút tăng cao hòa khí có khuynh hướng dư xăng sẽ đưa một luồng khí chận xăng lại làm giảm tỉ lệ xăng/khí. Luồng khí này lấy từ bên ngoài có áp suất không đổi nên ngăn chặn xăng hữu hiệu hơn là theo chế tạo gốc của bộ chế hòa khí…

Nghe tính năng có vẻ rất “công nghệ” nhưng cấu tạo của thiết bị này lại khá đơn giarn gồm 1 đoạn cao su nối 1 đầu là chiếc vít rỗng để lắp tháy thế vào vị trí của ốc chỉnh granti trong trong chế hòa khí của xe máy, đầu kia là 1 ống nhựa để thoát gió màu trắng nhỏ. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, thiết bị này không những không tiết kiệm được lượng xăng lớn mà còn khiến nhiều người lo ngại sẽ làm ảnh hưởng đến máy móc của xe.

Anh Nguyễn Thế Vũ, một tay chơi xe “phượt” đã từng sử dụng loại thiết bị này cho loại xe Honda Smile dòng 2 Stroke cho biết, trước khi lắp loại thiết bị tiết kiệm xăng, anh đi từ Hạ Long (Quảng Ninh) về Hà Nội (quãng đường khoảng 170km) mất 80.000 đồng tiền xăng (khoảng hơn 4 lít rưỡi). Sau khi lắp thiết bị, anh chạy xe từ Hà nội về Quảng Ninh, Hạ Long thì hết khoảng 75.000 đồng tiền xăng. Như vậy, tính ra thiết bị này có khả năng tiết kiệm xăng những không đến mức giảm tới 20-30% trong khi việc đi nhanh hay chậm cũng có thể làm thay đổi lượng xăng tiêu thụ trên cùng một quãng đường.

Hiện trên thị trường còn xuất hiện loại tiết kiệm xăng rẻ hơn nữa, chỉ với 20.000-30.000 đồng, khách hàng có thể sở hữu sản phẩm này của Công ty TNHH điện tử quốc tế Đông Dương. Thiết kế khá đơn giản, chỉ là một ống cao su nối giữa bugi và dây cao áp, mục đích là để kích điện, đốt cháy hết nhiên liệu thừa. Bên trong là 1 IC kích điện, ngoài ra không có gì thêm. Tuy nhiên, theo một thợ sửa xe lâu năm trên phố Ngọc Thụy, kích điện lên như vậy xe máy sẽ khỏe lên, bugi sẽ chóng hỏng, không tiết kiệm được xăng.

Ông Đỗ Gia Phan - nguyên Phó Chủ tịch Hiệp Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng - cảnh báo: các loại giấy tờ chứng nhận của thiết bị tiết kiệm xăng này hầu hết là giấy chứng nhận về kiểu dáng sản phẩm, quyền sử dụng mã số, đăng ký nhãn hiệu... Giấy chứng nhận của Cục Sở hữu trí tuệ cũng chỉ có giá trị công nhận kiểu dáng độc quyền sáng chế chứ không phải là giấy chứng nhận về chất lượng sản phẩm. Do đó, người tiêu dùng khi mua các loại thiết bị này, cần nghiên cứu kỹ càng không nên “hoa mắt” vì lời quảng cáo về công dụng hay những loại giấy tờ chứng nhận kèm theo, để tránh mất tiền oan.

Mai Khôi

>> Hãi hùng vỗ béo bò bằng… rác thải ở Hà Nội

>> Hàng tấn nước tương chế từ nước muối pha hóa chất tuồn ra thị trường

>> "1 tháng trở lại đây, vàng giả độn Vonfram không còn xuất hiện"

>> Sữa Enfakid A+ nghi có bọ, nhà sản xuất khẳng định: Bình thường!