Các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đăng ký đầu tư 50 tỷ USD vào Việt Nam

20/11/2016 06:00 Theo TTXVN
(GDVN) - Hàn Quốc đang là quốc gia đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, tính đến hết tháng 10/2016, Hàn Quốc có 5.593 dự án đầu tư tại Việt Nam.

Tham tán thương mại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.Hồ Chí Minh, ông Moon Byungcheol, nhận định làn sóng đầu tư thứ ba của Hàn Quốc vào Việt Nam đang bước vào cao trào và hứa hẹn nhiều cơ hội bứt phá.

Phát biểu trong chương trình giao lưu thương mại Việt Nam-Hàn Quốc tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 18/11, ông Moon Byungcheol cho biết Hàn Quốc bắt đầu xúc tiến đầu tư vào Việt Nam từ những năm 1990.

Sau giai đoạn thăm dò bằng các ngành nghề sử dụng nhân công giá rẻ, năm 2005 Hàn Quốc bắt đầu mạnh dạn đầu tư các ngành công nghiệp chế tạo, linh kiện điện tử. 

Dây chuyền sản xuất tai nghe cho điện thoại thông minh của Công ty TNHH Glonics Việt Nam với 100% vốn FDI Hàn Quốc. (Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN).

Làn sóng đầu tư thứ ba vào Việt Nam bắt đầu từ năm 2009 và hiện tại đang bước vào thời điểm cao trào.

Không chỉ tăng số lượng, quy mô dự án trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống , nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc còn chú trọng mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực mới như công nghiệp thực phẩm, hàng tiêu dùng, dịch vụ, giải trí,…

Hàng loạt các công ty, tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Lotte ... xác định Việt Nam đang và sẽ là địa điểm hấp dẫn cho hoạt động xúc tiến, mở rộng đầu tư. Trong đó, Tập đoàn CJ là điển hình thành công trong làn sóng đầu tư thứ ba vào Việt Nam của Hàn Quốc. 

Ông Chang Boksang, Giám đốc Công ty CJ Việt Nam, chia sẻ trong 10 năm trở lại đây môi trường đầu tư tại Việt Nam đã có sự thay đổi mạnh mẽ theo hướng tích cực.

Năm 2005, CJ bắt đầu tiếp cận thị trường Việt Nam với việc xây dựng nhà máy sản xuất đường.

Đến nay, CJ Việt Nam đã thành lập 12 công ty con, hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất thực phẩm, thức ăn gia súc, phân bón cho tới kênh truyền hình mua sắm, sản xuất và phát hành phim ảnh. 

Hiện tại CJ Việt Nam đang giải quyết việc làm cho hơn 4.000 lao động, doanh thu năm 2016 ước đạt khoảng 17.000 tỷ đồng; trong đó lợi nhuận đạt 28%. 

Đánh giá về môi trường đầu tư tại Việt Nam, ông Kim Inho, Chủ tịch Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) cho rằng, sự cởi mở trong đường lối, chính sách thu hút đầu tư của Chính phủ Việt Nam giúp các doanh nghiệp nước ngoài; trong đó có Hàn Quốc có nhiều cơ hội phát triển hơn. 

Bên cạnh đó, việc Việt Nam duy trì được tốc độ phát triển kinh tế ổn định trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu là một trong những cơ sở vững chắc để doanh nghiệp Hàn Quốc yên tâm đẩy mạnh đầu tư.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đạt được những bước tiến nổi bật về hội nhập kinh tế quốc tế. 

Cụ thể trong thời gian ngắn Việt Nam đã ký kết thành công nhiều Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương.

Đặc biệt, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc có hiệu lực từ cuối năm 2015 đã mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước, là động lực bứt phá cho làn sóng đầu tư thứ ba của Hàn Quốc vào Việt Nam trong thời gian tới. 

Đánh giá cao những kết quả mà doanh nghiệp Hàn Quốc đạt được tại thị trường Việt Nam thời gian qua, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) khẳng định, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc là quan hệ đối tác chiến lược trong nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã góp phần tích cực vào sự phát triển chung Việt Nam. Các doanh nghiệp Hàn Quốc không chỉ đóng góp gần 30% kim ngạch xuất khẩu hàng hóa mà còn tạo việc làm ổn định cho hơn 700.000 lao động Việt Nam. 

Hàn Quốc đang là quốc gia đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Tính đến hết tháng 10/2016, Hàn Quốc có 5.593 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 50 tỷ USD.

Theo TTXVN