Cấm lưu thông, đề nghị thu hồi thực phẩm chức năng Avena plus do chứa chất cấm

25/05/2016 12:47 Mai Anh
(GDVN) - Dương tính với chất cấm Cục An toàn thực phẩm yêu cầu ngừng lưu thông lô hàng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Avena plus.

Mới đây Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của bạn đọc về sản phẩm thực phẩm chức năng Avena plus của Công ty TNHH MTV Đầu tư và thương mại xuất nhập khẩu Việt Nam Canoves (Công ty Canoves) có chứa chất sildenafil – một loại chất cấm trong thực phẩm chức năng.

Được biết, sildenafil là hoạt chất có trong các thuốc điều trị rối loạn cương dương như Viagra (sildenafil). Vì là thuốc điều trị, không phải là chất kích dục nên việc sử dụng như thế nào, thời gian bao lâu đều phải được bác sĩ chỉ định, căn cứ vào tình trạng bệnh, lứa tuổi, không thể sử dụng tùy tiện.

Ngừng lưu thông sản phẩm viên nang bổ thận Avena Plus. Ảnh: Doanh nghiệp VN.

Nếu sử dụng các sản phẩm có chứa sildenafil có thể dẫn đến các phản ứng. Mức độ nhẹ có thể chóng mặt, nhức đầu, tăng huyết áp, tăng nhịp tim còn nặng hơn có thể bị suy thận, suy gan, cương cứng dương vật kéo dài, thậm chí hoại tử, nhiễm trùng dương vật.

Chính vì nguy hại sức khỏe nên sildenafil không được phép có trong thành phần của sản phẩm thực phẩm chức năng.

Liên quan đến thông tin phản ánh trên, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, TS. Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đầu tháng 5/2016, Đoàn kiểm tra của Cục An toàn thực phẩm kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại Công ty Canoves.

Tại đây đoàn đã lấy mẫu thực phẩm chức năng Avena plus số lô 010316 sản xuất ngày 02/03/2016 – HSD 01/03/2019 gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. 

Cục An toàn thực phẩm ra Thông báo yêu cầu Công ty Canoves phải tiến hành dừng lưu thông với lô hàng dương tính với sildenafil. 

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy sản phẩm Avena plus dương tính với sildenafil. Từ kết quả này, Cục An toàn thực phẩm ra Thông báo số 3131/TB-ATTP - Kết quả kiểm nghiệm mẫu không đạt yêu cầu chất lượng.

Trong thông báo, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Công ty Canoves cung cấp các thông tin liên quan đến lô hàng không đạt như: Số lượng hàng hóa cùng lô đã sản xuất; Số lượng hàng hóa cùng lô đã lưu thông; Số lượng hàng hóa cùng lô còn lưu kho; Số lượng hàng hóa cùng lô đã thu hồi tính đến ngày nộp báo cáo.

Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Thanh Phong cho biết Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Công ty Canoves phải báo cáo việc khắc phục, xử lý lô hàng không đạt, biện pháp khắc phục quá trình sản xuất nhằm đảm bảo sản phẩm sản xuất, lưu thông trên thị trường đáp ứng tiêu chuẩn công bố.

Cùng với thông báo kết quả kiểm nghiệm, ngày 18/5/2016, TS. Nguyễn Thanh Phong cũng ký thông báo yêu cầu Công ty Canoves phải tiến hành dừng lưu thông với lô hàng dương tính với sildenafil.

Thời gian thu hồi 10 ngày (tức hết hạn ngày 28/5/2016) và phải có văn bản báo cáo Cục An toàn thực phẩm.

Theo TS. Nguyễn Thanh Phong, sau khi nhận thông báo kết quả kiểm nghiệm và thông báo yêu cầu thu hồi sản phẩm dương tính với sildenafil, Công ty Canoves đề nghị được tự kiểm nghiệm lại tại một đơn vị khác.

TS. Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) trong một lần trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam - Ảnh: H.Lực.

“Chiếu theo quy định pháp luật, Cục đã đồng ý để doanh nghiệp được kiểm nghiệm lại, tuy nhiên trong khi chờ doanh nghiệp kiểm nghiệm lại để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Cục An toàn thực phẩm vẫn yêu cầu doanh nghiệp phải dừng lưu thông sản phẩm.

Căn cứ vào kết quả nghiểm của doanh nghiệp nếu vẫn dương tính với sildenafil có nghĩa doanh nghiệp đã vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Theo đó, ngoài việc phải dừng lưu thông, thu hồi sản phẩm doanh nghiệp còn bị xử phạt hành chính, mức phạt sẽ căn cứ cụ thể theo quy định của pháp luật”, TS Phong cho biết.

Cũng theo TS Nguyễn Thanh Phong, sildenafil là những hoạt chất bị cấm trong thành phần của thực phẩm chức năng. Tuy nhiên hiện nay có nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng khi quảng cáo trên mạng đều bị nói quá về công dụng, nội dung quảng cáo không phù hợp với nội dung đã đăng ký được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

“Với hành vi như vậy Cục sẽ cương quyết xử lý, đồng thời với doanh nghiệp vi phạm nhiều lần sẽ xem xét rút giấy phép” - ông Phong nhấn mạnh.

Được biết sản phẩm Avena plus được sản xuất bởi Công ty TNHH Medistar Việt Nam (KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội), tuy nhiên đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm là Công ty Canoves. Vì vậy theo quy định, đơn vị nào chịu trách nhiệm công bố chất lượng sản phẩm và phân phối sản phẩm ở đây là Công ty Canoves sẽ phải chịu trách nhiệm.

Mai Anh