Cận cảnh 400 “cô bò” đi máy bay từ Úc về trang trại Vinamilk

30/09/2014 10:51 Mai Anh
(GDVN) - Sáng nay (30/9), chuyên cơ của hãng hàng không Qantas Airways chở những “cô bò” cuối cùng trong tổng số 400 “cô bò” cao sản được Vinamilk nhập từ Úc về VN.

Theo đó trong hai ngày 23/9 và 30/9/2014, chuyên cơ của hãng hàng không Qantas Airways, Australia đã chở 400 con bò cao sản mang thai được Vinamilk nhập từ Úc về Việt Nam qua cảng Hàng không sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội. 

Từ nay đến tháng 2/2015, Vinamilk sẽ nhập khoảng 3.000 con bò mang thai và bò tơ bằng đường hàng không.

Trong bối cảnh giá sữa thế giới biến động, không ổn định, việc đầu tư các trang trại chăn nuôi bò sữa và chủ động nguồn nguyên liệu sữa tươi tại chỗ là một mục tiêu chiến lược quan trọng. Đây cũng là hướng đi lâu dài giúp Vinamilk nâng cao chất lượng, tăng tỷ lệ nội địa hóa nguồn nguyên liệu. Riêng tại các trang trại của Vinamilk, đàn bò sữa đã tăng 40% so với cùng kỳ. 

Phi cơ của Hãng hàng không Qantas Airways, Australia chở những "cô bò" cao sản được Vinamilk nhập từ Úc

Năm 2014, 2015 Vinamilk sẽ tiếp tục triển khai đưa vào hoạt động thêm 4 trang trại mới  tại Tây Ninh, Hà Tĩnh, Thanh Hóa 2 và Nông trường Thống Nhất (Thanh Hóa). Nâng tổng số trang trại bò của Vinamilk lên 9 trang trại là 46.000 con, đáp ứng được 40% nhu cầu sữa tươi nguyên liệu. 

Mới đây, việc các trang trại chăn nuôi bò sữa của Vinamilk đã chính thức được công nhận đạt chuẩn quốc tế GlobalG.A.P. (Thực hành Nông nghiệp Tốt Toàn cầu) giúp Vinamilk tiến thêm một bước dài trên hành trình mang sản phẩm chất lượng cao và tuyệt đối an toàn đến người tiêu dùng. Chuẩn quốc tế Global G.A.P. đưa ra rất nhiều tiêu chí an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. 

GlobalG.A.P. là chứng chỉ hàng đầu thế giới về chương trình đảm bảo chất lượng trang trại, thuộc tổ chức Thực hành Nông nghiệp Tốt (G.A.P.) toàn cầu. Bộ chứng chỉ này được thiết lập nhằm mục đích hỗ trợ các nông trại trong quy trình sản xuất, bao gồm 16 tiêu chuẩn gắt gao, đảm bảo chất lượng về an toàn thực phẩm, phương pháp sản xuất bền vững, có chính sách chăm sóc sức khỏe và quản lý an toàn cho người lao động, thân thiện với động vật, thức ăn hỗn hợp đạt chuẩn theo luật định. 

Tại khu vực Đông Nam Á, Vinamilk là đơn vị duy nhất đạt chuẩn GlobalG.A.P. hiện nay.

Những cô bò được đánh số để tiện theo dõi sự tăng trưởng phát triển cũng như khả năng cho sữa

Trong những năm qua, các kết quả nuôi bò nhập từ Úc rất tốt đã chứng tỏ việc áp dụng công nghệ mới, đảm bảo kỹ thuật nuôi dưỡng chăm sóc tốt là yếu tố căn bản cho việc nuôi bò nhập nội cao sản. Năng suất đàn bò sữa tại các trang trại Vinamilk hiện đạt mức trung bình trên 7.200kg/con/năm - là năng suất cao so với mức năng suất đàn bò thế giới (tương đương với Châu Âu và cao hơn các trại tại khu vực Châu Á). 

Từ kết quả khả quan này, Vinamilk quyết định tiếp tục nhập bò giống từ Úc với số lượng lớn để tăng đàn nhanh chóng đáp ứng nhu cầu sản xuất sữa tươi nguyên liệu cho các nhà máy chế biến sữa của công ty.

Toàn bộ đàn bò được tuyển chọn trực tiếp từ các trang trại bò giống HF của Úc bởi các chuyên gia lành nghề, nhiều kinh nghiệm của nhà cung cấp và công ty Vinamilk. Đây là đàn bò thuộc giống bò Holstein Friesian thuần chủng, có gia phả lý lịch ba đời và được cấp giấy chứng nhận giống HF của Hiệp hội Giống bò sữa Holstein Friesian của Úc. 

Bò được đưa vào các kiện hàng bằng gỗ có lưới bảo vệ xung quanh đảm bảo an toàn, tạo môi trường nuôi nhốt như bình thường.

Trước khi về Việt Nam, đàn bò phải trải qua các đợt kiểm tra, xét nghiệm về tình hình sức khỏe rất nghiêm ngặt của Cơ quan Thú y kiểm dịch Úc.

Đàn bò nhập về đợt này sẽ được nuôi cách ly tại Trang trại bò sữa Hà Tĩnh - một trang trại mới của Vinamilk với công nghệ và kỹ thuật hiện đại. Bò sẽ được sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp theo sự hướng dẫn của chuyên gia nước ngoài do nhà cung cấp hỗ trợ. 

Với số lượng 3.000 con bò mang thai và bò tơ dự kiến nhập từ nay đến đầu năm 2015 sẽ bắt đầu cho sữa trong một vài tháng tới đây, góp phần tăng nhanh lượng sữa của các trang trại Vinamilk lên khoảng 50 triệu lít/năm. Ngoài ra, đây sẽ là nguồn con giống bò sữa triển vọng để nâng cao khả năng sản xuất của bò sữa Việt Nam, góp phần cho việc cải thiện chất lượng và sản lượng sữa sản xuất và nâng cao số lượng đàn bò sữa tại Việt Nam.

Một số hình ảnh Vinamilk vận chuyển những "cô bò" từ Úc tại sân bay Nội Bài:

Vượt qua đại dương, 400 "cô bò" cao sản từ Úc đã cập cảng sân bay Nội Bài và được Vinamilk đưa về các trang trại để nuôi dưỡng
Sau khi hạ cánh các khoang chở "cô bò" được mở ra để tạo không khí thoáng đãng.
Các "cô bò" được đưa vào các kiện hàng đóng bằng gỗ với lưới bảo vệ xung quanh.
Sau khi được đưa từ máy bay xuống, bò được chuyển sang các xe tải để vận chuyển về các trang trại của Vinamilk.
Mai Anh