Ngày 20/4 vừa qua, chiếc phi cơ của Hãng hàng không Singapore Airlines Cargo đã hoàn thành chuyến bay hàng nghìn km đưa 400 cô bò tơ Úc về Việt Nam. Được biết số lượng bò này nằm trong kế hoạch mua 1.000 bò sữa của Vinamilk.

Việc nhập khẩu bò sữa tại các nước có truyền thống chăn nuôi bò sữa về Việt Nam không phải là mới. Tuy nhiên trong khi các doanh nghiệp sữa khác chủ yếu lựa chọn cách vận chuyển bằng tàu thủy do giá thành vận chuyển rẻ thì Vinamilk lại "chịu chơi" phi thuê phi cơ đặc chủng hiện đại chở bò về Việt Nam.

Những "cô" bò sữa của Vinamilk được lựa chọn kỹ trước khi đưa về Việt Nam.

Việc đưa những "cô" bò sữa về Việt Nam bằng máy bay sẽ đảm bảo sức khỏe cho bò. Bò không bị ốm mệt sau quãng đường di chuyển bởi thời gian di chuyển chỉ được tính bằng giờ khác với việc phải lênh đênh cả tuần trời trên tàu biển. 

Để đảm bảo chất lượng bò tơ khi nhập khẩu về, Vinamilk đã thực hiện chọn lựa kỹ lưỡng giống và nguồn gien. Cụ thể đàn bò sẽ phải được sơ tuyển, chọn mua từ các trang trại đã được đưa đến trại cách ly kiểm dịch tại Úc, được giám định về khả năng sinh sản (do chuyên gia thú y của Úc khám bằng máy siêu âm chuyên dụng).

Sau đó, các chuyên gia của Công ty Vinamilk phối hợp với các chuyên gia Úc tuyển chọn chính thức để lựa ra 400 con đạt tiêu chuẩn về ngoại hình (hình dạng tổng quát đúng chuẩn bò giống HF, trọng lượng, chân móng, màu sắc da lông, hệ thống chân, khung xương…), sức khỏe (thể trạng, dáng đi, hành vi và quan sát đi lại gặm cỏ trên đồng, mắt tinh anh, mũi ẩm ướt), gia phả và khả năng sản xuất của con mẹ và tiềm năng di truyền của tinh bò cha.

Trước khi về Việt Nam, đàn bò phải trải qua các đợt kiểm tra, xét nghiệm về tình hình sức khỏe rất nghiêm ngặt của Cơ quan Thú y kiểm dịch Úc. 

Sau khi được nhập về Việt Nam do những khác biệt về thời tiết, địa lý đàn bò sẽ được nuôi cách ly và được làm quen dần với thổ nhưỡng. 

400 cô bò sữa được Vinamilk nhập từ Úc đợt này sẽ đưa về nuôi cách ly tại Trang trại bò sữa Như Thanh, Thanh Hóa - một trang trại mới của Vinamilk vừa đi vào hoạt động từ cuối tháng 11/2014, với công nghệ và kỹ thuật hiện đại của Châu Âu – Thụy Điển.

Lợi thế lớn của Vinamilk trong việc chăm sóc bò sữa nhập khẩu là việc có những trang trại chăn nuôi bò đạt tiêu chuẩn quốc tế, giúp bò dễ thích nghi và sinh trưởng phát triển tốt.

Được biết trang trại Như Thanh, Thanh Hóa được Vinamilk đầu tư với tổng vốn đầu  gần 250 tỷ đồng. Trang trại có công suất 3.000 con bò vắt sữa. Việc Vinamilk triển khai và đưa vào hoạt động trang trại Như Thanh, Thanh Hóa nhằm cung cấp thêm nguồn nguyên liệu sữa tươi cho các nhà máy của Vinamilk ở khu vực miền Trung, phát triển đàn bò sữa, cung cấp thêm nguồn giống tốt và phát triển kinh tế địa phương thông qua các hoạt động tương tác.

Số lượng gần 1.000 con bò mang thai và bò tơ đã nhập (từ Australia) và gần 2.000 con đã ký hợp đồng (400 con từ Úc và gần 1600 con từ Mỹ) dự kiến nhập trong năm 2015 sẽ bắt đầu cho sữa trong một thời gian tới đây, góp phần tăng nhanh lượng sữa của các trang trại Vinamilk lên khoảng 50 triệu lít/năm. 

Ngoài ra, đây sẽ là nguồn con giống bò sữa triển vọng để nâng cao khả năng sản xuất của bò sữa Việt Nam, góp phần cho việc cải thiện chất lượng và sản lượng sữa sản xuất và nâng cao số lượng đàn bò sữa tại Việt Nam.

* Cận cảnh phi cơ đặc chủng chở 400 cô bò sữa của Vinamilk:

Vinamilk thuê phi cơ đặc chủng vận chuyển bò sữa nhập khẩu từ Úc về Việt Nam.
Để đảm bảo sức khỏe tốt cho bò sữa, mọi hoạt động vận chuyển bò lên xuống máy bay đều được thực hiện bằng xe nâng chuyên dụng.
Trong khoang máy bay, những "cô" bò được đưa vào các thùng gỗ đóng như kiện hàng có lưới bảo vệ và xếp dọc theo thân máy bay trên các trục bi.
Trong quá trình bay, các thùng gỗ chứa các cô bò được khóa chốt đảm bảo việc cất hạ cánh hoặc tác động bên ngoài không ảnh hưởng đến bò, trong khoang các cô bò còn được điều hòa, quạt gió tạo nhiệt độ, áp xuất ổn định.
Sau khi hạ cánh, phải chờ khoảng thời gian nửa tiếng để bò thích nghi thời tiết không mệt, sau đó được xe chuyên dụng đưa ra sân trước ga hàng hóa.
Tại ga hàng hóa, các "cô" bò tiếp tục được xe nâng đưa lên xe ô tô chuẩn bị hành trình về "ngôi nhà mới" là trang trại của Vinamilk.
Mai Anh