Cận cảnh nông trại bò sữa lớn nhất Đông Nam Á tại Nghệ An

12/07/2013 07:42 Hoàng Lực
(GDVN) - Để tạo ra một ly sữa tươi sạch đòi hỏi nhiều yếu tố, nhiều công đoạn, trong đó quan trọng nhất là nguyên liệu đầu vào. Để đảm bảo quy trình chăm sóc, lấy sữa khép kín chuẩn mức, Tập đoàn TH xây dựng, áp dụng hệ thống làm việc chuyên nghiệp ngay từ nông trại với chế độ dinh dưỡng, quản lý đàn, hệ thống quản lý chuồng trại, hệ thống thú y, hệ thống vắt sữa cho đến nhà máy chế biến đều theo quy chuẩn quốc tế.
Máy cắt cỏ hiện đại trong nông trại TH
Ông Ngô Huy Hân - Chánh văn phòng Công ty CP sữa TH cho biết, để có được sữa tươi sạch, TH đã mua toàn bộ bí quyết công nghệ cùng kỹ thuật chăn nuôi bò sữa của Israel và quy trình chế biến sữa hàng đầu trên thế giới. Để đảm bảo sự tuân thủ đúng quy trình, TH đã thuê cả nông dân và chuyên gia của Israel vận hành máy móc và hướng dẫn, đào tạo người Việt Nam.
Chính nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vì vậy việc đảm bảo thức ăn cho hàng chục nghìn con bò tại trang trại được đảm bảo về cả lượng thức ăn và hàng lượng dinh dưỡng.
Máy đóng cỏ khô thành các cuộn lớn trước khi được trở về kho thức ăn, đây là dạng thức ăn khô.
Sau khi cỏ được cắt chiếc máy làm sạch các luống cỏ trước khi gieo trồng đợt cỏ mới
Hệ thống tưới nước thông minh "Cánh tay 300m" với hệ thống tự động hoàn toàn tự đo độ ẩm và điều chỉnh chế độ tưới thích hợp giúp các loại cỏ, cao lương làm thức ăn cho bò tại nông trại lúc nào cũng xanh tốt.
Hệ thống điều khiển khẩu phần ăn cho bò được lập trình riêng cho từng chú bò tại trung tâm điều khiển đảm bảo đủ dinh dưỡng cho từng lứa bò một (ảnh Trung tâm điều khiển khẩu phần thức ăn cho bò trong nông trại TH True Milk)
Ông Hanan Saggi - Giám đốc thức ăn dinh dưỡng cho bò sữa của Công ty CP sữa TH đang giới thiệu về Chế độ thức ăn dinh dưỡng cho bò với những công thức khác nhau bao gồm thức ăn ủ chua, cỏ giàu protein, rơm hoặc cỏ khô, thức ăn tinh và thức ăn bổ sung như muối khoáng, chất đệm. TH áp dụng phần mềm hiện đại của Afimilk để phối trộn thức ăn theo chế độ dinh dưỡng của từng nhóm bò. Nước uống cho bò do hệ thống xử lý, lọc nước của Amiad, một công nghệ lọc nước hiện đại đảm bảo nước có tiêu chuẩn sạch và tinh khiết.
Bò được nuôi dưỡng bằng chế độ thức ăn sạch nhưng trước khi vắt sữa để đảm bảo nguồn sữa sạch công nhân tại lâm trường luôn vệ sinh sạch sẽ từ "cô" bò, vệ sinh núm vú trước khi vắt sữa.
Hệ thống vắt sữa được vận hành tự động và được quản lý vi tính hóa của Afimilk (Israel). Hệ thống này cho phép kiểm tra chất lượng sữa tự động, phân loại sữa không đảm bảo chất lượng và ngay lập tức nguồn sữa này được loại thải. Sữa bò được chuyển theo hệ thống ống lạnh tự động, rồi chảy qua bồn trung gian và bộ phận lọc đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sữa sẽ qua hệ thống chiller làm lạnh xuống dưới 4 oC sau đó chuyển qua xe bồn lạnh tới nhà máy chế biến, độ lạnh luôn duy trì ở mức 2-4oC, đảm bảo sữa tươi được bảo quản trong môi trường tốt nhất và hạn chế tối đa sự xâm nhập của các vi rút có hại trong không khí.
Các "cô" bò ung dung cho sữa
Hoàng Lực