Căng thẳng cuộc họp "không ra nội dung gì" giữa Vinaconex và dân N05

29/01/2013 09:08 Thiên Vân
(GDVN) - Đã có lúc vì cuộc họp rơi vào bế tắc, ông Phạm Chí Sơn – Chánh văn phòng Tổng Công ty CP Vinaconex tuyên bố rằng: “Cuộc họp cho dù có không ra nội dung gì chúng ta cũng vẫn phải họp”.

Tối ngày 28/1/2013, chủ đầu tư Vinaconex đã tổ chức cuộc họp với cư dân tòa nhà 25T1 Cụm N05, khu đô thị (KĐT) Đông Nam đường Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội)  về việc lấy ý kiến cho bản dự thảo và bầu chọn Ban quản trị ở đây.

Căng thẳng từ bản dự thảo gấp gáp

Cuộc họp bắt đầu từ lúc 20h và diễn ra trong không khí khá căng thẳng. Nguyên nhân chính do phía chủ đầu tư đã đưa cho cư dân một bản dự thảo về việc thành lập Ban quản trị cho Cụm N05.

Theo cư dân đánh giá, bản dự thảo này chỉ nói đến các khoản thu và việc quản lí của chủ đầu tư như thế nào nhưng lại không hề thấy nói đến trách nhiệm ra sao. “Đặc biệt là số tiền 70 tỉ đồng để bảo dưỡng, duy tu tòa nhà vẫn sẽ thuộc quyền quản lí của chủ đầu tư sau khi Ban quản trị mới được thành lập, điều đó là không hợp lí”.

Cuộc họp diễn ra trong không khí sôi nổi những cũng không kém phần căng thẳng.

Theo bản dự thảo, Ban quản trị sẽ có khoảng 15 người, ngoài 4 tổ trưởng, thành viên khác của Ban quản trị sẽ là những người được bầu ra từ 4 tòa nhà cùng đại diện bên chủ đầu tư.

Tuy nhiên, cư dân không đồng ý với cách bầu chọn mập mờ của chủ đầu tư: “Trong khi tổ chức họp để bầu ra những người tiêu biểu, có tâm, có trí để đại diện cho toàn bộ cư dân N05, nhưng trong cuộc họp ngày hôm nay, chúng tôi không hề biết gì về những người đó”, một cư dân tại tòa nhà 25T1 phát biểu.

Thêm nữa, việc chủ đầu tư đưa cho cư dân bản dự thảo trong thời gian quá ngắn trước ngày bình bầu nên nhiều người vẫn chưa kịp đọc, không hiểu nội dung cuộc bầu chọn là như thế nào?

Lí giải vì sao Vinaconex lại phải gấp rút thành lập Ban quản trị cho N05, ông Phạm Chí Sơn – Chánh văn phòng Tổng Công ty CP Vinaconex cho biết: “Quận và phường đã chỉ đạo cho Vinaconex phải thưc hiện việc thành lập Ban quản trị cho N05 trong năm 2012, giờ đã hết năm nên chúng tôi phải làm nhanh nếu không sẽ bị quận và phường khiển trách”.

Tuy nhiên tại cuộc họp, cư dân lại nghi ngờ rằng, việc chủ đầu tư tự soạn ra bản dự thảo và triển khai gấp việc thành lập Ban quản trị có thể do muốn tranh thủ “cài cắm” người của mình vào trong Ban quản trị này?

“Họp không ra nội dung gì chúng ta cũng vẫn phải họp”

Cuộc họp càng lúc càng căng thẳng, phía bên cư dân tỏ ra bức xúc trước những phát biểu của ông Chánh văn phòng Vinaconex. Đã có lúc vì cuộc họp rơi vào bế tắc, ông Sơn tuyên bố rằng: “Cuộc họp cho dù có không ra nội dung gì chúng ta cũng vẫn phải họp”.

Đã có lúc vì cuộc họp rơi vào bế tắc, ông Sơn tuyên bố rằng: “Cuộc họp cho dù có không ra nội dung gì chúng ta cũng vẫn phải họp”.

Lo ngại sau 3 cuộc họp dù “họp không ra nội dung gì những vẫn phải họp” của ông Chánh Vinaconex, cư

Theo quy định của quận, sau 3 cuộc họp nếu chủ đầu tư và cư dân chưa đi đến thống nhất việc thành lập Ban quản trị thì khi đó, quận sẽ trực tiếp làm vệc và người dân sẽ phải chấp nhận mọi quyết định của quận đưa ra.

dân đã yêu cầu ngưng cuộc họp này lại để tiếp tục bàn bạc và bổ sung.

Trước phản ứng mạnh mẽ của cư dân, ông Sơn đã phải chấp nhận điều này cũng bản dự thảo của cư dân soạn đưa lên. Trước đó, bản dự thảo đã không được chủ đầu tư đồng ý. Tuy nhiên, ông Sơn cho hay, “bản dự thảo này vẫn phải trình lên quận để xem xét”.

Trước đó (tối 27/1), chủ đầu tư cũng đã có một cuộc họp về vệc này với cư dân tòa 25T2. Tuy nhiên, đến gần 11h đêm, hai bên vẫn chưa đi đến thống nhất chung. Theo lộ trình, chủ đầu tư sẽ họp lần lượt với cư dân tại 4 tòa nhà trong N05 nhưng trước phản ứng từ phía người dân, ông Sơn đã phải chấp nhận tạm dừng các cuộc họp đó lại.

Trao đổi với PV, bà Bùi Thị Chi - Trưởng Ban đại diện lâm thời N05 cho biết: “Chủ đầu tư họ muốn thành lập một Ban quản trị để gọi là cho có. Tuy nhiên người dân không nhất trí và muốn đàm phán để từ nay đến Tết âm lịch, người dân có thời gian đọc kỹ dự thảo và các nội quy, quy chế xong mới tiến hành họp để bầu Ban quản trị”.

Theo bà Chi, phía người dân mong muốn qua Rằm tháng giêng sẽ tổ chức cuộc họp này chứ không phải trước Tết âm lịch. Cuộc họp kết thúc lúc 21h30p.

Nhiều quán ăn tại N05 tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Từ rất lâu, phía cư dân N05 và chủ đầu tư đã xảy ra nhiều sự việc lùm xùm mà đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để, cao trào đó là việc chủ đầu tư tự ý cho thuê tầng 1 tòa nhà 25T2 cho các nhà hàng để kinh doanh mà không có sự đồng ý của cư dân.

“Tầng 1 tòa nhà 25T2 của N05 theo thiết kế ban đầu là để làm nhà trẻ. Tuy nhiên chủ đầu tư cho Quán Ăn Ngon thuê. Phần còn lại của tầng 1 tòa nhà này, mới đây chủ đầu tư lại tiếp tục cho Công ty Vĩnh Lợi thuê làm cửa hàng ăn uống. Hiện tại nơi đây đang được sửa sang và sắp cho vào hoạt động “ – Bà Chi cho hay.

Theo sơ đồ thiết kế kèm hợp đồng, tại tầng 1 của tòa nhà 25T2 sẽ là nơi sinh hoạt cộng đồng và nhóm trẻ.

Cách đây chưa lâu, vào chiều ngày 10/6/2012, cũng tại chính tầng 1 tòa nhà 25T2 đã xảy ra một vụ cháy khá lớn được phát ra từ Quán Ăn Ngon khiến hàng trăm cư dân đang sinh sống tại đây vô cùng hoảng loạn. Tuy nhiên, điều đáng nói, mặc dù khói bốc lên nghi ngút nhưng khi đó, hệ thống báo cháy của tòa nhà 25T2 không hề hoạt động. Còn về phía Ban quản lí tòa nhà cũng không thông báo cho người dân về việc này.

Sự việc mất an toàn từQuán Ăn Ngon vẫn chưa được giải quyết thì mới đây, chủ đầu tư lại tiếp tục cho thuê phần còn lại của tầng 1 tòa 25T2 cho Công ty Vĩnh Lợi thuê làm nhà hàng.

“Việc chủ đầu tư cho hai nhà hàng thuê ở tầng 1 tòa 25T2 không những đã làm trái với thiết kế ban đầu mà còn khiến cuộc sống của người dân ở đây bị xáo trộn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ” – Bà Chi phản ánh.

Theo người dân, một tòa nhà chung cư cao tầng có hàng trăm người đang sinh sống trong  phía dưới tầng 1 là nơi hoạt động của hai nhà hàng luôn "đỏ lửa” khiến họ cảm thấy thấp thỏm và bất an hơn bao giờ hết.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Thiên Vân