Cảnh báo lợn Trung Quốc chất lượng kém, nguy cơ dịch bệnh cao

19/07/2011 02:10
“Rất có thể lợn từ TQ được nuôi bằng những nguồn thức ăn tăng trọng, không đảm bảo chất lượng thực phẩm, mặc khác có thể làm lây lan các loại dịch bệnh”.

Về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm và lây lan bệnh dịch từ nguồn lợn này, ông Vũ Quốc Hùng - Trưởng phòng Kiểm dịch (Chi cục Thú y Bắc Giang - lo lắng: “Rất có thể lợn từ Trung Quốc được nuôi bằng những nguồn thức ăn tăng trọng, không đảm bảo chất lượng thực phẩm. Hơn nữa, vì nguồn gốc không rõ ràng nên nguồn lợn nhập vào có thể làm lây lan các loại dịch bệnh”.

>> Lợn TQ nghi vỗ béo bằng công nghệ đen “chảy nhỏ giọt” vào VN

Trước việc giá thịt lợn tăng cao do nguồn cung khan hiếm, những ngày qua, trên địa bàn một số tỉnh miền Bắc, nhất là ở Bắc Giang bắt đầu xuất hiện tình trạng lợn Trung Quốc tuồn vào.

Trao đổi với báo chí sáng 18/7, ông Vũ Quốc Hùng - Trưởng phòng Kiểm dịch (Chi cục Thú y Bắc Giang) cho biết: Lợn Trung Quốc thường béo trắng, nhập theo đường tiểu ngạch, được thương lái xé lẻ thành 5 - 7 con, rồi đem giết thịt trong dân.

 Lợn Trung Quốc qua đường tiểu ngạch vào một số tỉnh phía Bắc.
Lợn Trung Quốc qua đường tiểu ngạch vào một số tỉnh phía Bắc.

Cũng theo ông Hùng, có thể thương lái “mượn” Bắc Giang để “quá cảnh” nhằm vận chuyển lợn sâu vào thị trường các tỉnh lân cận như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng… Được biết, từ 5 năm nay, Chi cục Thú y Bắc Giang đã có một đội kiểm tra liên ngành cơ động nhằm kiểm soát các mặt hàng thực phẩm khi nhập vào tỉnh.

Tuy vậy, đến thời điểm này, mới chỉ kiểm soát được 50% số động vật xuất khỏi tỉnh, còn động vật nhập vào tỉnh vẫn chưa kiểm soát được. “Chúng tôi đã đề xuất xây dựng hai trạm kiểm dịch đầu mối ở huyện Yên Dũng và Lục Nam nhưng hiện vẫn chưa được phê duyệt” - ông Hùng cho biết thêm.

Về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm và lây lan bệnh dịch từ nguồn lợn này, ông Hùng lo lắng: “Rất có thể lợn từ Trung Quốc được nuôi bằng những nguồn thức ăn tăng trọng, không đảm bảo chất lượng thực phẩm. Hơn nữa, vì nguồn gốc không rõ ràng nên nguồn lợn nhập vào có thể làm lây lan các loại dịch bệnh”.

Bà Nguyễn Thị Hiền - Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở NNPTNT Bắc Giang) cũng cho rằng, điều lo lắng nhất là lợn Trung Quốc nhập vào VN thường to, béo (hơn 1 tạ trở lên) nên có thể được nuôi theo công nghệ mới, sử dụng các chất tăng trưởng không có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng.

“Có thể sau khi mua lợn trong dân về, họ “tăng tốc” cho lợn dùng các chất tăng trưởng rồi xuất trở lại để kiếm lợi nhuận”, bà Hiền nói.
Chiều 18.7, trao đổi với Dân Việt, ông Phạm Văn Đông - Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết: Do giá thịt gia súc, gia cầm trong nước tăng cao nên lượng gia súc, gia cầm sống nhập lậu từ Trung Quốc vào VN và từ phía Nam ra các tỉnh miền Bắc cũng tăng hơn nhiều so với tháng 6/2011.

Theo Dân Việt

>> Lợn TQ nghi vỗ béo bằng công nghệ đen “chảy nhỏ giọt” vào VN