Cảnh báo số phận sim MobiFone, VinaPhone chưa kích hoạt trước 31/12

13/12/2013 13:27 Hoàng Lực - Đoàn Lan
(GDVN) - Theo đó sau thời hạn điểm trên, tất cả các sim/kit của VinaPhone và MobiFone đã phát hành ra thị trường nhưng không được kích hoạt, hoặc đã kích hoạt nhưng không phát sinh cước sẽ bị thu hồi...
Theo Quyết định số 978/VNPT-QĐ-KD được VNPT ban hành vào năm 2011, các sim/kit của MobiFone và Vinaphone phát hành trước 0h ngày 1/8/2011 sẽ có thời hạn sử dụng tới 24h ngày 31/12/2013. Theo đó sau thời hạn điểm trên, tất cả các sim/kit của VinaPhone và MobiFone đã phát hành ra thị trường nhưng không được kích hoạt, hoặc đã kích hoạt nhưng không phát sinh cước sẽ bị thu hồi để phát hành lại theo quy định hiện hành.

Theo VNPT, việc thu hồi sim/kit 2 nhà mạng MobiFone và VinaPhone giúp các hãng viễn thông hạn chế được thuê bao ảo, không phát sinh cước đang nằm tại các cửa hàng đại lý, gây lãng phí tài nguyên...

Sau 24h ngày 31/12/2013 VinaPhone và MobiFon sẽ thu hồi sim chưa kích hoạt phát hành trước 0h ngày 1/8/2011  (Ảnh minh họa).

Thời hạn thu hồi lượng sim/kit cận kề tuy nhiên đang có hai luồng ý kiến trái chiều. Thứ nhất, tại sao trong khi Viettel cũng có số lượng sim/kit lớn trên thị trường lại không bị thu hồi? Thứ hai với các đại lý nếu thu hồi sim chưa kích hoạt liệu có được trả lại số tiền trước đây đã mua các bộ sim/kit này hay không?

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Sơn – Phòng Giá cước, Tiếp thị MobiFone cho biết: Hiện nay trên thị trường, MobiFone còn khá nhiều bộ hòa mạng trả trước chưa kích hoạt. Để đảm bảo sử dụng hiệu quả tài nguyên số, đồng thời tránh tình trạng đầu cơ, giữ số, MobiFone đã ban hành quy định về thời hạn sử dụng đối với những bộ Sim trả trước của MobiFone.

“Ngay khi có quy định này, MobiFone đã thông báo cho các Đại lý mua hàng được biết. Đại lý và khách hàng của MobiFone có thời gian hơn 02 năm (28 tháng) để thực hiện đăng ký, kích hoạt những số điện thoại chưa sử dụng. Nếu đến hết 31/12/2013, MobiFone sẽ thu hồi các sim theo dạng trên mà chưa kích hoạt để tái sử dụng”, ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, đầu số điện thoại là tài nguyên quốc gia vì thế MobiFone cần đảm bảo sử dụng tài nguyên đó một cách hiệu quả nhất, có lợi nhất cho khách hàng.

“Việc tái sử dụng số của những số lâu không dùng là nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng do đó có thể có đụng chạm tới quyền lợi một số đại lý đầu cơ, tích trữ số nhằm bán giá cao cho khách hàng”, ông Sơn nhấn mạnh.

Việc quản lý lỏng của nhà mạng dẫn đến lượng sim trôi nổi thị trường rất lớn, do vậy với chính sách thu hồi của các nhà mạng dễ thấy các đại lý đang phải chịu thiệt hại. Về vấn đề này đại diện MobiFone cho biết, MobiFone sẽ hoàn trả phần tiền trong tài khoản chính (nếu có) đối với các bộ hòa mạng bị thu hồi.

Trong khi đó, đại diện nhà mạng VinaPhone cho biết: Với các đại lý để kiểm tra xem bộ sim/kit nào thuộc diện thu hồi có thể sử dụng bằng cách kiểm tra trên tem dán của sim/kit hoặc dùng số thuê bao E-Load nhắn tin theo cú pháp: HSD_số thuê bao cần kiểm tra gửi 900 hoặc liên hệ tổng đài 9191 từ số di động của VinaPhone hoặc tra cứu trên web http://prepaid.vinaphone.com.vn.

Đồng thời, VinaPhone khuyến khích khách hàng hòa mạng sim/kit có hạn sử dụng là 31/12/2013 sẽ được tặng 360.000 đồng trong 12 tháng, bắt đầu tặng ngay sau 24h kích hoạt. Ngoài ra, VinaPhone sẽ tặng đến 100% giá trị cho 2 thẻ nạp đầu tiên, 50% giá trị cho 3 thẻ nạp tiếp theo, nạp trước 1/3/2014. Thời gian hòa mạng được hưởng khuyến mại, khuyến khích từ 00h00 ngày 01/11/2013 đến 24h00 ngày 31/12/2013.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Trụ - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, thành phần của bộ sim/kit gồm 3 phần: Thứ nhất là tài khoản, thứ hai là tài nguyên (số thuê bao) và thứ ba là giá trị vật chất của chiếc SIM trắng. Trong đó, số thuê bao là tài nguyên của quốc gia và giao cho doanh nghiệp quản lý. Vì vậy, khi khách hàng ký hợp đồng với nhà mạng thì họ được quyền sử dụng số thuê bao này một cách có điều kiện với dịch vụ đi kèm. Số thuê bao này không phải là tài sản của người sử dụng mà là tài nguyên quốc gia vì vậy, những số thuê bao này có thể bị cắt khi quá thời hạn lưu hành như bị khóa hai chiều, sử dụng không đúng quy định... Nhà mạng cũng có quyền thu hồi để tái sử dụng.

Cục Viễn thông cũng cho biết, nhà mạng đã đóng phí sử dụng tài nguyên kho số cho nhà nước và nhà mạng có quyền đưa ra thời hạn lưu hành các bộ sim/kit trên thị trường để đảm bảo hiệu quả kinh doanh của mình.  

Theo ước tính, hiện nay có khoảng 10 triệu sim số được cho là đẹp, phong thủy... Những sim số này thường được mua đi bán lại hơn là đưa vào sử dụng. Nói khác đi, những số đẹp chỉ chủ yếu lưu thông trên kênh phân phối và không đem lại lợi ích cho xã hội cũng như không đem lại doanh thu cho các đại lý buôn bán. Như vậy, khoảng 10 triệu SIM số đẹp đang bị chiếm dụng để "nuôi" một bộ phận buôn bán sim số. 

Hoàng Lực - Đoàn Lan