CEO Đặng Lê Nguyên Vũ mang đến Melbourne "hệ sinh thái càphê bền vững"

30/05/2013 06:37 H.Nhi
(GDVN) - Phát biểu tại Hội nghị chuyên đề các nhà lãnh đạo Global Coffee Review (GCR), người được mệnh danh là "vua cà phê Việt" Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng: ngành cà phê Việt Nam sẽ phát triển bền vững đích thực và trọn vẹn khi chúng ta kiến tạo nên một Hệ sinh thái cà phê bền vững.

Tại Úc, ngày 22/05/2013, ông Đặng Lê Nguyên Vũ – chủ tịch tập đoàn cà phê Trung Nguyên đã tham gia thảo luận và thuyết trình tại Hội nghị chuyên đề các nhà lãnh đạo Global Coffee Review (GCR). Đây là sự kiện chuyên ngành tập hợp các nhân vật hàng đầu tham dự nhằm đưa ra những sáng kiến cũng như các vấn đề nổi bật để cùng nhau tìm ra giải pháp đột phá phát triển ngành cà phê toàn cầu.

Hội nghị đã được tổ chức tại trung tâm thành phố Melbourne - với vị trí địa lý chiến lược, Melbourne được xem là địa điểm lý tưởng cho các sự kiện phục vụ nhu cầu của ngành cà phê đang phát triển mạnh mẽ ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Đại diện ngành cà phê Việt Nam, ông Vũ đã trình bày nội dung “Tầm nhìn Trung Nguyên về một hệ sinh thái phát triển ngành cà phê Việt Nam”. 

Vua cà phê Việt tham dự Hội nghị chuyên đề các nhà lãnh đạo Global Coffee Review.

Theo ông Vũ, ngành cà phê Việt Nam sẽ phát triển bền vững đích thực và trọn vẹn khi chúng ta kiến tạo nên một Hệ sinh thái cà phê bền vững. Hệ sinh thái ngành cà phê có nghĩa là toàn bộ các tác nhân trong ngành được tổ chức với nhau theo quy luật hiệu quả và bền vững nhất.

Từ tầm nhìn trên, ông Vũ cho biết hiện nay Trung Nguyên chủ động nỗ lực góp phần hình thành Hệ sinh thái này.

Ông cùng với các cộng sự đã giới thiệu đến các nhân vật hàng đầu thế giới về Tinh thần cà phê toàn cầu, đề xuất lên chính phủ Dự án Cụm ngành cà phê quốc gia, Quy hoạch tổng thể biến Đắk Lắk – Buôn Ma Thuột thành “Thủ phủ cà phê toàn cầu”, thực hiện mô hình không gian cà phê Trung Nguyên “Thế giới cà phê – Cà phê thế giới” và phối hợp với TW Đoàn xây dựng Thế hệ trẻ Sáng tạo vì Khát vọng Việt…

Được biết trước đây, ông Vũ đã đề xuất nhiều sáng kiến của mình và được các tạp chí chuyên ngành như Global Coffee Review, Forbes, Reuter đánh giá cao như “Giải quyết nghịch lý cà phê”, “7 sáng kiến cho ngành công nghiệp cà phê toàn cầu”, “4 nguyên tắc phát triển các quốc gia trồng cà phê”, “6 đòn bẩy nâng cao giá trị gia tăng ngành cà phê Việt Nam”.

Trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia khủng hoảng trầm trọng, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đau đầu đối phó để tồn tại và an sinh thì những sáng kiến cũng như trăn trở của ông Vũ cho tương lai của Việt Nam nói chung và ngành cà phê nước nhà nói riêng thể hiện một tinh thần hiếm có và quả cảm với tầm nhìn sâu rộng.

Ngoài đại diện Việt Nam, Hội nghị còn chào đón nhiều chuyên gia hàng đầu tham dự và thảo luận. Tiêu biểu gồm: Ông Santiago Pardo - Giám đốc khu vực Châu Á - Liên đoàn nông dân trồng cà phê Colombia, Ông Chris Short - Giám đốc điều hành Cafetto, Ông Ric Rhinehart - Giám đốc điều hành Hiệp hội Cà phê Đặc biệt của Mỹ, Ông Stefan Graack - Neuhaus Neotec, Ông Miguel Medina -Phó Chủ tịch Anacafe (Guatemala), Ông Ronald Peters Seevers - Giám đốc điều hành ICAFE (Costa Rica)…

Trong khuôn khổ sự kiện tổ chức lần này, Triển lãm Cà phê Quốc tế (Melbourne International Coffee Expo 2013 – MICE 2013) đã diễn ra trong vòng 4 ngày từ 23-26/5/2013 và đặc biệt  Cuộc thi Barista thế giới đã được tổ chức hàng năm bởi World Coffee Events thu hút hơn 50 quốc gia tham dự.  

Theo đó, trung tâm của Hệ sinh thái là Tinh thần cà phê với học thuyết Sáng tạo có trách nhiệm, cột trụ vật chất là Cụm ngành cà phê Việt Nam, cột trụ tinh thần là mô hình cà phê Việt Nam “Cà phê thế giới, thế giới cà phê” & địa bàn “Thủ phủ cà phê toàn cầu”, cuối cùng là cột trụ xã hội với Một xã hội cà phê trong đó nòng cốt là Thế hệ thanh niên “Kiến quốc khởi nghiệp – khởi nghiệp kiến quốc”. 

H.Nhi