CEO Đặng Lê Nguyên Vũ: "Nước khác làm được thì Việt Nam làm được"

03/06/2013 13:52 Hà Nhi
(GDVN) - “Bạn hãy đọc sách và mài chí để hành động cho một Việt Nam Hùng Mạnh, Ảnh Hưởng và Trường Tồn, trước mọi mối đe dọa-thiên tạo lẫn nhân tạo. Người Khác Làm Được Thì Ta Làm Được. Nước Khác Làm Được Thì Nước Ta Làm Được. Ta nhất định làm được. Tôi nguyện sát cánh bên bạn”, ông Đặng Lê Nguyên Vũ chia sẻ.

Từ "Hiện tượng Israel"

Bạn có biết: Chỉ với khoảng 14 triệu dân, Israel có thể sản sinh ra vô số chủ nhân Nobel, khoa học gia lỗi lạc và những nhà tài chính–kỹ nghệ đại tài để kiểm soát các lĩnh vực then chốt của thế giới? Tài nguyên thiên nhiên bằng không, 2/3 diện tích là hoang mạc, còn lại là đồi núi, sỏi đá cằn cỗi, thiếu nước trầm trọng, Israel đã làm chủ được cuộc chơi và luôn nắm thế thượng phong trước khối thù địch tôn giáo hơn 350 triệu người bủa vây và kiểm soát hầu như những lĩnh vực then chốt nhất của thế giới chỉ trong vòng 65 năm?

Hay chỉ với 1 hecta đất sa mạc khô cằn, người Israel trồng cà chua và thu hoạch 40 tấn mỗi năm? Có tới 70% người trẻ Israel mong muốn họ sẽ trở thành những người lãnh đạo hoặc có ảnh hưởng tới đất nước họ? Diện tích nước ta lớn gấp 12 lần Israel, dân số hơn gần 11 lần và tài nguyên nhiều gấp bội nhưng GDP đầu người lại kém họ 23 lần, thậm chí còn gián tiếp nhận viện trợ từ quốc gia này?

Start-up Nation nhằm giúp người Việt giải mã hiện tượng Israel thông qua nhiều câu chuyện kỳ thú làm toát lên phẩm chất vượt trội của con người và đất nước Israel, từ đó khởi động tâm thế và tinh thần kiến quốc khởi nghiệp của người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ. 

Tại sao có người thành công – kẻ thất bại? Tại sao có nước giàu – nước nghèo? Tại sao Việt Nam Lại Mãi Nghèo? Làm thế nào để trở thành quốc gia vĩ đại, hùng cường, ảnh hưởng? Người Khác Làm Được Sao Ta Không Làm Được? Nước Khác Làm Được Sao Nước Ta Không Làm Được? 

Trước những câu-hỏi-thời-đại, Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên – luôn thao thức nhiều ngày đêm, tìm hiểu qua nhiều sách vở, tham vấn nhiều nhân vật ảnh hưởng, nghiên cứu nhiều quốc gia và thực mục sở thị nhiều cảnh đời… Có nhiều quốc gia, dân tộc cần phải được điển cứu để rút ra nguyên lý thành công phổ quát cho Việt Nam. Và Israel là dân tộc không-thể-bỏ-qua trên hành trình này. 

May mắn hơn một số người khi có khá nhiều cơ hội đi thực địa Israel, tiếp xúc và nhận được rất nhiều tình cảm quý mến từ lớp tinh hoa Israel như Tổng thống Shimon Peres…, ông chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên được gửi tặng cuốn Star-up Nation của tác giả Dan Senor và Saul Singer. 

Sau khi chiêm nghiệm từ những gì mình được nhìn thấy, được nghe và đọc, Đặng Lê Nguyên Vũ đã thuyết phục Đại sứ Israel tại Việt Nam đồng hành cùng Alphabooks chuyển ngữ và phát hành cuốn "Quốc Gia Khởi Nghiệp", phiên bản tiếng Việt của cuốn Start-up Nation nhằm giúp người Việt giải mã hiện tượng Israel thông qua nhiều câu chuyện kỳ thú làm toát lên phẩm chất vượt trội của con người và đất nước Israel, từ đó khởi động tâm thế và tinh thần kiến quốc khởi nghiệp của người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ. 

Đặng Lê Nguyên Vũ: "Nước khác làm được thì Việt Nam làm được"


Vào lúc 9h, ngày 5/6/2013, tại khách sạn Movenpick - 83 Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội), cùng với Đại sứ Israel tại Việt Nam - bà Meirav Eilon Shahar, Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ chính thức giới thiệu cuốn sách này với đông đảo bạn đọc. 

“Bạn hãy đọc sách và mài chí để hành động cho một Việt Nam Hùng Mạnh, Ảnh Hưởng và Trường Tồn, trước mọi mối đe dọa-thiên tạo lẫn nhân tạo. Người Khác Làm Được Thì Ta Làm Được. Nước Khác Làm Được Thì Nước Ta Làm Được. Ta nhất định làm được. Tôi nguyện sát cánh bên bạn”, ông Đặng Lê Nguyên Vũ chia sẻ.

Việt Nam ta tuyệt không thiếu bất kỳ một điều kiện nào để trở thành cường quốc. Nhưng cái chúng ta thiếu chính là sức mạnh tinh thần, nhất là tinh thần quật cường và đoàn kết trong thời bình, nhất là lớp thanh niên hiện nay. 

Từ nhiều năm trước, Trung Nguyên luôn tâm niệm xây dựng Thế hệ trẻ tôn trọng giá trị Sáng tạo có trách nhiệm và Thế hệ doanh nhân mới với 1 hoài bão (chinh phục và ảnh hưởng) và 3 tinh thần (sáng tạo, chiến binh, doanh nhân), đã hiện thực hóa bằng nhiều chương trình cụ thể trước đó. Sắp tới đây, Trung Nguyên sẽ tiếp tục thực hiện một chuỗi các hoạt động bổ ích, thiết thực khác dành cho thanh niên nhằm tiếp tục cài đặt tâm thế, trao công thức thành công và hiện thức hóa ước mơ của các bạn trẻ.

Xuất phát điểm của bản thân khá khiêm tốn, lại tới từ một quốc gia đang phát triển với đầy thử thách, hành trình của Đặng Lê Nguyên Vũ và cộng sự không dễ dàng gì nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ luôn tâm niệm và cổ vũ cộng sự và cộng đồng: “Người khác làm được thì ta làm được; nước khác làm được thì Việt Nam làm được và còn làm tốt hơn thế!”.

Đặng Lê Nguyên Vũ mỉm cười khi cho rằng hai mục tiêu đầu có thể sẽ thực hiện được trong cuộc đời ông, nhưng với mục tiêu thứ ba có thể sẽ phải đến nhiều thế hệ kế tiếp, nhiều những Lê, những Nguyễn, những Y những H’… sẽ tiếp nối ông để thực hiện một giấc mơ dấu ấn và ảnh hưởng của Việt Nam sẽ đi tới những Paris, London, New York,... và khắp nẻo trên thế giới.

Hà Nhi