Cha con nguyên chủ tịch Sacombank bị siết nợ gần 1.600 tỷ đồng

03/04/2013 07:27 V.P (th)
(GDVN) - Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín Sacombank) cho biết dùng gần 80 triệu cổ phiếu STB của ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Anh để cấn trừ gần vào khoản cho vay 1.600 tỷ đồng...
Mới đây, trong báo cáo tài chính riêng năm 2012, được bên kiểm toán là PricewaterhouseCoopers (PWC)  kiểm toán, Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - Mã CK: STB) cho biết đã ký thỏa với ông Đặng Văn Thành - nguyên Chủ tịch HĐQT và con trai là ông Đặng Hồng Anh vào ngày 5/12/2012.

Theo đó, ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Anh ủy quyền cho HĐQT Sacombank được toàn quyền mua, bán định đoạt, sở hữu cổ phiếu STB mà họ nắm giữ.

Nguyên Chủ tịch Sacombank Đặng VĂn Thành và con trai Đặng Hồng Anh.

Sacombank đồng ý sử dụng 7,435% vốn (tương đương khoảng 80 triệu cổ phiếu STB, các cổ phiếu này được phân loại là tài sản siết nợ) do cha con ông Đặng Văn Thành sở hữu để cấn trừ vào các khoản cho vay, đầu tư trái phiếu và khoản phải thu khác với tổng giá trị 1.596,85 tỷ đồng.
 
Các khoản cấn trừ này bao gồm, gần 172 tỷ đồng từ công ty Tín Việt; trên 678 tỷ đồng tại Sacomreal; hơn 329 tỷ đồng đầu tư vào trái phiếu Sacomreal; 18 tỷ đồng cho vay Thành Thành Công; khoảng 192 tỷ đồng đầu tư vào trái phiếu Thành Thành Công; hơn 148 tỷ đồng đầu tư vào trái phiếu công ty Đặng Huỳnh; gần 59 tỷ đồng cho vay công ty Thành Ngọc.

Sacombank cũng cho biết, đã thông báo với Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM về thỏa thuận cấn trừ.

Trao đổi với VnExpress.net chiều 2/4, ông Phạm Hữu Phú - Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, do thời điểm cuối năm 2012 cả ông Đặng Văn Thành và Đặng Hồng Anh đều là thành viên hội đồng quản trị nên không thể bán số cổ phần trên trả nợ. Vì vậy mới có việc ký thỏa thuận cấn trừ số cổ phần này.

Về tiến trình xử lý tài sản xiết nợ, ông Phú cho biết, sau ngày tổ chức đại hội cổ đông thường niên diễn ra ngày 25/4 tới, khi ông Đặng Văn Thành và Đặng Hồng Anh được chính thức thông qua việc từ nhiệm tư cách thành viên hội đồng quản trị, số cổ phần gần 80 triệu này sẽ được phép bán để thanh toán nợ.

Theo tiết lộ từ phía Sacombank, ngoài số nợ trên, ông Thành và gia đình còn phải thanh toán rất nhiều khoản tiền liên quan đến hoạt động đầu tư, mua bán bất động sản đã phát sinh trước đó.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


V.P (th)