Chấn động thị trường địa ốc: Quyết phá giá nhà chậm trả tiền đợt cuối

24/08/2012 11:48 P.T
(GDVN) - FLC, chủ đầu tư dự án Landmark Tower vừa có thông báo gây "chấn động" thị trường bất động sản: Sẽ bán thanh lý những căn hộ mà khách không chịu nộp tiền đợt cuối để nhận nhà.

Khách không thiết tha nhận nhà

Trong khi các dự án khác khách hàng liên tục tố chủ đầu tư chậm dự án và yêu cầu tiền bồi thường thì tại dự án  Lanmark Tower, chủ đầu tư vừa tuyên bố sẽ bán thanh lý các căn hộ mà khách không đến nhận nhà theo diện thu hồi vốn.

Được biết, từ tháng 2/2012, Tập đoàn FLC - chủ đầu tư tòa nhà chung cư (đường Lê Đức Thọ, Từ Liêm) đã tổ chức lễ bàn giao căn hộ cho các khách hàng. Công trình 25 tầng bao gồm 300 căn hộ được hoàn thành sớm so với dự kiến 4 tháng. Tuy nhiên đã nửa năm trôi qua, mặc cho chủ đầu tư đã kêu gọi, gửi thông báo đến nhận căn hộ nhiều lần nhưng các chủ sở hữu căn hộ vẫn không chịu về nhận nhà.

Tòa nhà của Lanmark Tower

Để thúc ép khách hàng tới nhận nhà, mới đây chủ đầu tư đã thông báo thành lập một tổ xử lý thu hồi công nợ để thực hiện các bước đòi tiền về. Theo đó, nếu không thuyết phục được khách hàng đến nhận căn hộ, thanh lý tiền thì chủ đầu tư sẽ bán tháo cho một bên thứ ba theo hợp đồng ký kết.

Tổ xử lý công nợ của FLC đã có những hành động đầu tiên là gọi cho khách hàng để thông báo về chủ trương này. Tuy nhiên có khách hàng nghe máy và có khách hàng cũng… không nghe máy.

Sau 30 ngày thông báo, FLC sẽ thanh lý căn hộ

Trả lời báo chí về việc này, ông Doãn Văn Phương - Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC cho biết đây không phải là việc dọa khách hàng mà FLC sẽ làm đúng như tuyên bố phát đi.

Theo ông Phương hiện mới chỉ khoảng 20% khách hàng tới nhận nhà. Hiện tượng này khiến việc bàn giao vận hành tòa nhà trở nên khó khăn và công ty đang phải bù lỗ hàng trăm triệu đồng mỗi tháng để thuê công ty quản lý.

Về mặt pháp lý, ông Phương cho biết: “Trong hợp đồng ký với khách hàng đã quy định rất rõ, chủ đầu tư được quyền bán thu hồi số nợ khách hàng đang thiếu. Không phải chúng tôi đơn phương đưa ra điều khoản đó mà khách hàng đã biết trước từ khi ký hợp đồng mua bán căn hộ. Những khách hàng chây ỳ chúng tôi sẽ làm quyết liệt”.

Chủ đầu tư của Lanmark Tower phân trần, nhiều chủ đầu tư chậm tiến độ đến hai năm thì khách hàng khiếu kiện còn chúng tôi rất nỗ lực cố gắng để về đúng tiến độ. Chúng tôi vay tiền ngân hàng để giải ngân theo tiến độ dự án, giờ dự án đã xong ngân hàng họ thu hồi vốn cũng là một sức ép lớn khiến chúng tôi phải dùng các biện pháp mạnh để thu hồi.

Theo tôi được biết, nguyên nhân khách hàng không đến là do họ không đóng đủ tiền, chúng tôi đã hỗ trợ khách hàng ký hợp đồng hợp tác với các ngân hàng để các ngân hàng tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn với lãi suất hợp lý.

Những khách hàng còn chưa đến nhận nhà chúng tôi không khẳng định đó có phải các nhà đầu cơ không có nhu cầu ở thực sự hay không nhưng chúng tôi rất chia sẻ với khách hàng và luôn mong nhận được sự hợp tác tích cực trở lại.

Theo điều 8.1 trong hợp đồng mua bán nhà của FLC với khách hàng, thời điểm cuối cùng để gia hạn cho những khách hàng chậm trễ sẽ là ngày 31/8/2012. Sau đó FLC sẽ tiến hành các bước đúng theo luật định và sẽ bán thanh lý các căn hộ này. Sau thời hạn bàn giao khách hàng không đến sẽ có 30 ngày khách hàng chịu lãi chậm nộp sau đó chủ đầu tư mới bán thanh lý.

Chủ đầu tư cho biết, việc bán thanh lý những căn hộ này sẽ được tổ chức công khai theo luật đấu thầu, bán thanh lý thu nợ chứ không phải bán hộ theo giá gốc của khách đã mua trước đó.

"Chúng tôi đã có tổ thu hồi nợ, nếu đến hạn khách hàng không hợp tác đại diện công ty sẽ đến làm việc trực tiếp với từng khách hàng. Đến thời hạn được bán thanh lý theo luật định và theo cam kết hai bên tại hợp đồng thì chúng tôi sẽ tiến hành bán thanh lý. Chúng tôi sẽ đảm bảo tính pháp lý cho những khách hàng mua tài sản thanh lý này", ông Phương khẳng định.

Thanh lý căn hộ FLC Landmark Tower sau 30 ngày thông báo

Theo ông Doãn Văn Phương, TGĐ FLC Group, hiện mới chỉ có khoảng 20% trong tổng số 300 căn hộ thuộc tòa nhà FLC Landmark được bàn giao cho các hộ dân đến ở. Giá trị còn lại của 30% giá trị hợp đồng tương đương khoảng 200 tỷ.

Vừa qua, chủ đầu tư dự án tòa FLC Landmark Tower đã ra thông báo đến khách hàng còn chậm đến nhận bàn giao căn hộ, nếu những khách hàng không đến nhận bàn giao trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo thì chủ đầu tư sẽ tiến hành bán thanh lý công khai.

P.T