Chết người ở phòng khám Maria, nhiều bệnh nhân thở phào: "... May mắn"

23/07/2012 06:49 Bùi Hiền
(GDVN) - Một tuần sau cái chết của chị Nguyễn Thị Thu Phong (Hà Đông, Hà Nội) tại phòng khám Maria 65- 67 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội nhiều bệnh nhân từng đến khám tại phòng khám không khỏi  thở phào: “xem ra mình vẫn còn may mắn chán”.

Điều trị lạc nội mạc tử cung 135 triệu đồng

Cách đây 1 năm, bà Nguyễn Thị Dự (Mộc Châu, Sơn La) đã tốn 135 triệu đồng để điều trị lạc nội mạc tử cung tại phòng khám Maria. Bà Dự cho biết, đến tuổi mãn kinh bà hay bị rong huyết và đau bụng. Lo sợ bị ung thư cổ tử cung nên bà xuống Hà Nội khám. Tại bệnh viện phụ sản, các bác sĩ cho biết bà Dự bị lạc nội mạc tử cung và cần đốt điện.

Khi cầm bệnh án về nhà người quen ở Tây Hồ, Hà Nội, bà Dự xem được mẩu quảng cáo của phòng khám Maria điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung bằng các phương pháp hiện đại không để lại sẹo, không đau đớn với những phương pháp chưa bao giờ nghe thấy như: điều trị bằng sóng ngắn, sóng cao tần, tia hồng ngoại…

Hóa đơn điều trị bệnh của bà Dự còn giữ lại...


Sau một ngày suy nghĩ, bà Dự quyết định đến Maria khám. Tại đây, các bác sĩ đã điều trị cho bà theo phác đồ điều trị riêng. “Lúc đến khám, các nhân viên ở đây rất niềm nở giới thiệu các phương pháp điều trị hiện đại, không ai nói về chi phí khám cả”, bà Dự kể

“Mỗi ngày, nhân viên y tế lại lên phòng bệnh đưa tôi xuống các tầng dưới để điều trị. Nào là sóng ngắn, tia hồng ngoại, dao leep. Ngày nào, tôi cũng choáng với hóa đơn lên đến cả chục triệu đồng bao gồm điều trị viêm vùng chậu, truyền dịch, thuốc uống, điều trị bằng sóng ngắn…

Sau 10 ngày điều trị, tiền nhà gửi xuống bao nhiêu họ cũng thu hết. Tôi có thắc mắc thì họ bảo máy móc cả nghìn tỷ nên chi phí điều trị phải đắt. Vào trong phòng điều trị sóng ngắn vài phút mà trả gần 3 triệu đồng. Bệnh nhân nào cũng phải vào điều trị nếu không người ta lại bắt mình ký cam kết “bệnh trọng bệnh nhân tự chịu”. Ai vào đây cũng rơi vào cảnh “đâm lao phải theo lao”, bà Dự cho biết.

“Đến ngày ra viện, cầm nắm hóa đơn cộng lại chi phí lên đến 135 triệu đồng tôi thực sự phát hoảng nhưng cũng tạm yên tâm đã hoàn thành quá trình điều trị và hy vọng bệnh sẽ khỏi. Gần một năm qua, mặc dù bệnh chưa tái phát nhưng lúc nào tôi cũng hoang mang, chỉ hy vọng chi phí ở phòng khám đó đắt nhưng "xắt ra miếng".

Khi nghe tin có bệnh nhân chết tại phòng khám, bà Dự thở phào “xem ra mình vẫn còn may mắn chán”.

Khếch đại bằng quảng cáo và ép bệnh nhân dùng dịch vụ

Phòng khám Maria luôn quảng cáo tung trời và quá sự thật còn bệnh nhân đến phòng khám này ai cũng bị ép phải điều trị hết sóng này đến sóng khác, bà Dự phản ánh.

Bà Dự cho biết mình bị ép sử dụng những gói thuốc bắc được quảng cáo là bào chế riêng của các bác sĩ Trung Quốc có giá lên đến cả triệu đồng/gói. So với bên ngoài, thang thuốc bắc này đắt gấp 30 lần.

Những quảng cáo của phòng khám Maria xuất hiện trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Ảnh PNTD


Về quảng cáo điều trị bệnh bằng sóng viba, là loại sóng điều trị bách bệnh và một lần là khỏi ở phòng khám Maria, GS Phạm Sỹ An - phó Chủ tịch Hội điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam cho biết: Sóng vi ba hay còn gọi là sóng siêu cao tần hoặc sóng ngắn, sóng cao tần là sóng có tần số cao. Trong điều trị, người ta dùng sóng này để điều trị sâu vào cơ thể. Khi cơ thể con người tăng nhiệt độ, máu lưu thông nhiều hơn, trao đổi chất nhanh hơn, tăng kích thích, giảm đau, chống các vết thương sau mổ, thấp khớp... cũng chỉ có tác dụng ở một mức độ nào đó. Sóng này  không có việc điều trị 1 lần là khỏi hẳn như quảng cáo của phòng khám Maria.

Còn bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi từng công tác tại bệnh viện E, cũng thừa nhận: ông gặp khá nhiều bệnh nhân là nạn nhân của phòng khám Maria. Có bệnh nhân khi đến gặp ông đã kêu trời vì chỉ thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu mà mất cả trăm triệu đồng, trong khi đó, thủ thuật này thông thường chỉ mất vài triệu.

Ngày 27/6 vừa qua, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã lập biên bản xử phạt 11,5 triệu đồng đối với Phòng khám Đa khoa Maria khi phát hiện phòng khám này thực hiện không đúng nội dung quảng cáo đã được cơ quan chức năng cấp phép.

Bùi Hiền