Chiến lược đầu tư "không bỏ đi cái gì" của Bầu Đức

22/08/2015 07:10 Mai Anh
(GDVN) - Công ty Cổ phần Bò sữa Tây Nguyên vừa ra thông báo tuyển dụng nhân sự nhằm triển khai dự án chăn nuôi bò tại Gia Lai.

Sau lãi lớn ồ ạt tuyển quân

Mới đây trên trang website của mình, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đăng tải thông tin tuyển dụng 2 giám đốc trang trại bò sữa, quy mô mỗi trang trại 5.000 con bò sữa cho Công ty Cổ phần Bò sữa Tây Nguyên (công ty con của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai).

Yêu cầu với ứng viên thi tuyển vị trí giám đốc trang trại bò sữa phải có bằng kỹ sư chăn nuôi, bác sĩ thú y hoặc kỹ sư kinh tế. Có kinh nghiệm và đã kinh qua chức vụ quản lý trang trại chăn nuôi. Tận tâm với công việc, có tinh thần trách nhiệm cao.

Ngoài ra Công ty Cổ phần Bò sữa Tây Nguyên cũng tuyển dụng 2 nhân sự quản lý công ty phụ trách nghiệp vụ thú y.

Thông báo tuyển nhân sự nhằm phát triển chăn nuôi bò của công ty con thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Yêu cầu nhân sự quản lý công ty phụ trách nghiệp vụ thú y phải có bằng kỹ sư chăn nuôi, bác sĩ thú y; Có năng lực quản lý, phụ trách điều hành, chăn nuôi.

Mức lương cho các vị trí nhân sự này sẽ được nhà tuyển dụng và người lao động thỏa thuận thống nhất sau khi đã trúng tuyển.

Thời gian nộp hồ sơ cho các ứng viên sẽ bắt đầu từ ngày 20/8 – 20/9/2014.

Động thái tuyển quân của Công ty Cổ phần Bò sữa Tây Nguyên lúc này được xem là điều dễ hiểu khi chăn nuôi bò đang mang lại nguồn lợi khủng cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Báo cáo kết quả kinh doanh Quý 2/2015 vừa qua của Hoàng Anh Gia Lai cho biết, lợi nhuận sau thuế của đơn vị này tăng lên là 526,609 tỷ đồng so với Quý 2/2014. 

Doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của Hoàng Anh Gia Lai trong kỳ tăng 1.287 tỷ đồng so với cùng kỳ 2014 (quý 2/2014: 699 tỷ đồng; quý 2/2015: 1.986 tỷ đồng). 

Trong đó doanh thu bán bò phát sinh trong Quý 2/2015 lên đến 766 tỷ đồng, khoản thu này được xem là mới phát sinh trong năm 2015.

Tính toán trong tầm tay Bầu Đức

Trước đó, Đại hội đồng cổ đông của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai năm 2014 đã thống nhất kế hoạch nuôi 100.000 con bò tại Lào, xây dựng dự án chăn nuôi bò thịt, bò sữa, chế biến sữa, thịt, thức ăn gia súc, sản xuất phân bón và trồng cây hồ tiêu của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.

Tiếp sau kế hoạch chăn nuôi bò sữa, bò thịt, Hoàng Anh Gia Lai và đối tác đã thành lập Công ty Cổ phần Bò sữa Tây Nguyên (ngày 29/5/2014) với số vốn điều lệ lên đến 200 tỉ đồng, Hoàng Anh Gia Lai nắm giữ 45% tỷ lệ sở hữu. 

Ngoài việc chăn nuôi bò lấy sữa và thịt, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai còn tuyên bố về việc thu lợi 1 tỷ đồng mỗi ngày nhờ phân bò. 

Cụ thể, tại đại hội cổ đông thường niên diễn ra vào ngày 15/4/2015, ông Đức tiết lộ thông tin khiến nhiều cổ đông phải sững sờ: Mỗi ngày tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thu về khoảng 1 tỷ đồng từ… phân bò.

Mọi thứ đều nằm trong tính toán của Bầu Đức

Theo tính toán, với đàn bò 300.000 con, Bầu Đức sẽ thu về từ 900 tấn cho đến 1.500 tấn phân/ngày. Sở dĩ việc phân bò có giá vì phân bò được dùng là nguyên liệu dành làm phân bón cho rất nhiều loại cây trồng. 

Bên cạnh việc bán phân bò thu về khoản lợi nhuận, theo tính toán của Bầu Đức, phân bò thay thế phân bón hóa học sẽ giảm chi phí đồng thời việc sử dụng loại phân có nguồn gốc thiên nhiên này sẽ tốt hơn rất nhiều cho cây trồng hay việc cải tạo đất xấu, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ở góc độ chuyên gia nông nghiệp, TS Nguyễn Đăng Nghĩa - Trung tâm Nghiên cứu Đất-Phân bón & Môi trường phía Nam cho rằng, Bầu Đức không “nổ” trong chuyện bán phân bò cho giá trị cao. Bởi nếu được xử lý tốt, phân bò sẽ rất tốt cho loại cây trồng.

TS Nghĩa cho biết, không phải phân bò khi mua về cứ thế bón cho cây trồng mà phải qua quá trình ủ cho phân ải ra, tơi xốp khi đó bón cho cây trồng tốt do bò ăn thực vật, các loại cỏ vì vậy thích hợp bón cho nhiều loại cây trồng.

Có thể thấy, bước xoay chuyển đầu tư sang nông nghiệp - cụ thể chăn nuôi bò - của Bầu Đức đang là bước đi chiến lượng, đúng đắn. Mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch vạch sẵn. Tầm nhìn chiến lược Bầu Đức thể hiện ở việc sẵn sàng không ra tăng diện tích trồng bắp để tập trung nguồn lực chăn nuôi bò dù khoản lợi nhuận từ việc thu bắp rất lớn (trong quý 1 và 2/2014 Hoàng Anh Gia Lai thu về từ việc bán bặp 114 tỉ đồng).

Bầu Đức muốn có diện tích đất trồng cỏ, đảm bảo nguồn thức ăn cho bò. Và trong tính toán của vị Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, mọi thứ đều được sắp xếp để không bỏ đi bất cứ thứ gì.

Theo đó, những phụ phẩm từ cọ dầu, cây bắp sẽ làm thức ăn chăn nuôi, phân bò để bán hoặc ủ làm phân. Đến việc trồng mía, sau khi tách đường khỏi mía, bã mía được Bầu Đức chuyển thành nguyên liệu nhà máy nhiệt điện, rồi lấy tro quay trở lại làm phân bón mía.

Mọi thứ đều nằm trong những tính toán của Bầu Đức.

Mai Anh