Chính phủ không đồng ý lập Đặc khu kinh tế Vũng Áng

02/07/2014 07:36 NHẤT NGÔN
(GDVN) - "Pháp luật Việt Nam không có quy định điều đó nên chúng ta không đồng ý", Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Dư luận những ngày qua đặc biệt quan tâm trước thông tin Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) gửi công văn số 1406022/CV-FHS lên Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, xin thiết lập đặc khu kinh tế Vũng Áng nhằm phục vụ cho quá trình xây dựng cảng nước sâu Sơn Dương và đầu tư các ngành công nghiệp liên quan như gang thép, điện... 

Tại cuộc báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2014, diễn ra chiều ngày 1/7, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương xem xét giải quyết. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, Fomosa ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) là dự án kinh tế lớn. Chủ đầu tư là người Đài Loan (Trung Quốc), tổng thầu lò cao là người Trung Quốc. Sau sự cố công nhân gây rối, đến thời điểm này, hầu hết các công nhân trở lại làm việc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên.

“Theo thông tin chúng tôi nắm được, đảm bảo tiến độ xây dựng ở chỗ này, không bị ảnh hưởng lớn bởi sự cố vừa rồi. Tuy nhiên, để thực hiện tốt hơn, nhà đầu tư Đài Loan muốn rằng Nhà nước nên có chính sách đặc thù, tập trung vào thủ tục hành chính để thuận lợi cho họ trong thu hút nhà đầu tư. 

Họ đang xin cơ chế đặc thù đó, với nhiều nội dung. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trực tiếp chỉ đạo các bộ, ngành chức năng và địa phương giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền của mình, vượt quá thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng”, người phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh. 

“Vừa qua báo chí phản ánh Formosa xin thành lập khu kinh tế đặc thù, nói chính xác hơn là họ xin cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư theo dự án của họ đề ra với một thiện chí tốt. Nhưng pháp luật Việt Nam không có quy định điều đó nên chúng ta không đồng ý. Chúng ta chỉ giải quyết các đề xuất theo quy định pháp luật” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định.
NHẤT NGÔN