Chính phủ yêu cầu cấp phép cho Vietstar Airlines phải đúng luật

31/05/2016 10:05 Hồng Minh
(GDVN) - Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo thực hiện việc thẩm định và trình Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép cho Vietstar Airlines đúng quy định tại Nghị định 30.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về việc Bộ Giao thông vận tải đề xuất cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho công ty Công ty cổ phần hàng không Lưỡng dụng Ngôi sao Việt (Vietstar Airlines) gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo thực hiện việc thẩm định và trình Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho doanh nghiệp, bảo đảm đúng theo quy định tại Nghị định số 30/2013/NĐ-CP ngày 8/4/2013 của Chính phủ về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo thực hiện việc thẩm định và trình Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không  cho Vietstar Airlines theo quy định tại Nghị định số 30 / 2013/ NĐ-CP - Ảnh minh họa: Báo Giao thông vận tải.

Như vậy, nếu Vietstar Airlines không đáp ứng đủ các điều kiện về vốn và có văn bản xác nhận vốn đúng theo điều 9, Nghị định 30/2013 tức là không đủ các điều kiện để được cấp phép.

Báo cáo tài chính đã được kiểm toán của Vietstar Airlines cho thấy, công ty này lỗ gần 50 tỷ đồng, nợ ngân hàng gần 300 tỷ đồng sau 5 năm hoạt động, không đủ vốn tối thiểu để thành lập hãng hàng không, không có văn bản xác nhận vốn theo đúng quy định tại Nghị định 30 của Chính phủ về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung.

Đặt giả thiết nếu có ngoại lệ với Vietstar Airlines, Ths.LS Trương Anh Tuấn thẳng thắn: “Đã là quy định của luật áp dụng không có ngoại lệ, ngoại lệ thì cần gì luật. Nếu có ngoại lệ ngoài luật sẽ gây hậu quả lớn”.

Tại văn bản số 3148/BGTVT-VT đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar Airlines, Bộ Giao thông vận tải “xin ngoại lệ" cho trường hợp doanh nghiệp này.

Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Thủ tướng cho phép Vietstar Airlines nộp bổ sung Báo cáo tài chính đã kiểm toán đến ngày 31/12/2015 thay thế cho văn bản xác nhận vốn của tổ chức tín dụng. 

Tuy nhiên, nhận thấy việc cấp giấy phép kinh doanh hàng không cho một doanh nghiệp năng lực tài chính yếu kém, hoạt động thua lỗ kéo dài là hết sức rủi ro bởi đây là lĩnh vực kinh doanh đặc thù, liên quan đến tính mạng con người, phương tiện, hiệu quả kinh tế và quốc phòng an ninh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã “bác” đề xuất cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar Airlines khi công ty này chưa đủ điều kiện về vốn.

Trước đó, liên quan tới việc đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar Airlines, tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều ngày 5/5, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Luật Hàng không dân dụng Việt Nam quy định Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về Hàng không dân dụng.

Đây là một lĩnh vực kinh doanh đặc thù, liên quan đến an toàn con người, phương tiện, hiệu quả kinh tế và quốc phòng an ninh.

Việc xem xét, quyết định cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cần được kiểm soát chặt chẽ và phải tuân thủ đầy đủ các quy định tại Nghị định số 30/2013/NĐ-CP ngày 08/04/2013 của Chính phủ về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung, bảo đảm an ninh, an toàn, tránh nhượng quyền vận chuyển hàng không nội địa và tạo môi trường bình đẳng, thúc đẩy các thành phần kinh tế tham gia đầu tư.

Hồng Minh