Chưa bao giờ hàng gia dụng, điện máy giá rẻ ế ẩm như bây giờ!

23/06/2011 09:39
(GDVN) - Khoảng 1 tháng trở lại đây, sản phẩm điện máy, hàng gia dụng nhập khẩu giá bình dân tại Hà Nội trở nên ế ẩm hơn bao giờ hết.

(GDVN) - Theo khảo sát của phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam, khoảng 1 tháng trở lại đây, sản phẩm điện máy, hàng gia dụng nhập khẩu giá bình dân tại Hà Nội ế ẩm hơn bao giờ hết. Không ít chủ cửa hàng than vãn: "Chưa bao giờ hàng nhập giá rẻ ế ẩm như bây giờ!".

>> Hàng TQ giá rẻ 'hấp hối', cơ hội vàng cho hàng Việt thắng trên sân nhà

>> Thị trường Việt Nam sắp 'vĩnh biệt' xe máy Trung Quốc?

>> Hàng Trung Quốc giá rẻ không còn làm khó doanh nghiệp Việt?

Hoài nghi hàng giá rẻ

Chị Mai Thị Hà (Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy) chia sẻ, gia đình chị không có điều kiện tài chính nên chị thường chỉ chọn mua những sản phẩm đồ dùng trong nhà giá bình dân, trong đó có không ít đồ dùng xuất xứ từ Trung Quốc.

“Ngày trước dùng hàng Trung Quốc thấy hợp lý vì chất lượng khá ổn, giá cả vừa túi tiền nhưng giờ càng dùng càng mất niềm tin. Thứ nhất, hàng giá rẻ Trung Quốc hay hàng trôi nổi thường chỉ dùng được vài lần là biến dạng, phai màu thậm chí là giòn, vỡ. Thứ hai, chất lượng hàng Việt Nam ngày càng ổn định, giá cũng cạnh tranh, mình biết rõ xuất xứ nên dùng yên tâm hơn", chị Hà nhận định.

Khách hàng không còn mặn mà với các sản phẩm đồ gia dụng có nguồn gốc Trung Quốc

Khách hàng không còn mặn mà với các sản phẩm đồ gia dụng
có nguồn gốc Trung Quốc.


Theo khảo sát của phóng viên Giáo Dục Việt Nam, trên thị trường hiện nay, các sản phẩm hàng gia dụng dùng trong gia đình như bát, đĩa, cốc, ly, bếp từ, nồi cơm điện... có xuất xứ nhập từ Trung Quốc về chiếm khá nhiều. Tuy nhiên, theo nhiều người bán cho biết, sức mua các mặt hàng này trong thời gian gần đây sụt giảm nghiêm trọng.

Ngay trong những ngày cao điểm nắng nóng, tại khu vực quầy hàng gia dụng siêu thị C. (Cầu Giấy, Hà Nội)n chiều ngày 22/6, gian hàng chống nóng giá bình dân khách vắng hoe. Một số khách hàng sau khi săm soi cẩn thận các mặt hàng, đã không ngần ngại hỏi nhân viên xuất xứ của sản phẩm và tỏ ra dè dặt, băn khoăn khi biết hàng đó xuất xứ từ Trung Quốc.

Chị Hiếu (nhân viên của siêu thị S. trên phố Cát Linh, Hà Nội) chia sẻ: So mẫu mã, đồ gia dụng của Trung Quốc hơn hẳn về mặt thiết kế. Những năm trước, sản phẩm này rất hút khách từ những chiếc ly nhựa cho đến hàng đắt tiền hơn là đồ điện tử, điện lạnh. Tuy nhiên, thời gian trở lại đây, trước nhiều thông tin về ly cốc màu sắc rực rỡ có thể chứa độc tố, hộp xốp cũng độc… người dân tỏ ra hoài nghi về những mặt hàng này. Khách có thể chấp nhận chọn sản phẩm khác, cho dù những mặt hàng này có thể thiết kế xấu, thô hơn".

Hàng chống nóng cũng đìu hiu

Trong khi các sản phẩm vật dụng trong gia đình có giá rẻ không hút khách như trước thì những sản phẩm chống nóng giá rẻ cũng chịu chung sự "ghẻ lạnh" của khách hàng.

Vào đầu mùa hè, người dân đổ xô tìm mua các sản phẩm chống nóng từ quạt điện đệm nước cho đến hệ thống làm lạnh như tủ lạnh, điều hòa thì khoảng gần 1 tháng nay, sức mua của các sản phẩm này đang chững lại. Người tiêu dùng cũng không còn hứng thú với những sản phẩm chống nóng mang nhãn hiệu “made in China” mà chuyển sang mua những sản phẩm của Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc các thương hiệu của Việt Nam.

Anh Xuyên (chủ của hàng đồ chống nóng trên phố Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: Đầu năm nay, cửa hàng anh nhập khá nhiều mặt hàng quạt điện xuất xứ từ Trung Quốc. Ban đầu, khách mua khá mạnh nhưng khoảng một tháng nay thì thị trường chững lại. Một phần vì khách đã mua đủ dùng, một phần có thể người tiêu dùng đã không còn bị cuốn hút bởi những sản phẩm có nhiều chức năng nhưng giá lại cực rẻ vì đổi lại, những sản phẩm "đa di năng" thường rất dễ hỏng hóc".

Sản phẩm quạt của Việt Nam đang dần thay thế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Sản phẩm quạt của Việt Nam đang dần thay thế hàng
nhập khẩu từ Trung Quốc.

Quan sát tại chuỗi cửa hàng điện tử, điện lạnh trên đầu phố Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội, khách mua hàng chủ yếu chọn mua quạt điện của Nhật Bản hoặc hàng sản xuất tại Việt Nam của các thương hiệu nổi tiếng... mặc dù mỗi sản phẩm có thể đắt gấp 2,3 lần.

Một số khách hàng lựa chọn các sản phẩm của Công ty Quang điện – Điện tử - Bộ Quốc phòng, Thống Nhất… với chất lượng và chế độ bảo hành được đảm bảo. Giá của những sản phẩm này cũng dễ chịu hơn hàng nhập khẩu cao cấp.

Ngoài những sản phẩm quạt điện, các sản phẩm chống nóng khác như điều hòa, máy làm đông, tủ mát cũng đang hút khách. Khách mua những loại sản phẩm này không còn mặn mà với chuyện giá cả. Đa số họ đều có nhu cầu mua về sử dụng lâu dài nên thường chọn mua những sản phẩm có độ bền cao.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Tuyến, Mỹ Đình, Hà Nội đang chọn mua một chiếc quạt tích điện tại một cửa hàng trên phố Cầu Giấy thừa nhận: “Năm ngoái, anh đã mua một chiếc quạt tích điện giá 540 nghìn đồng từ Lạng Sơn. Chạy chưa được 1 năm, chiếc quạt giờ chẳng khác hàng thường vì hệ thống tích điện đã bị hỏng. Khi nào có điện mới chạy được”. Vợ chồng anh Tuyến đang cân nhắc mua chiếc quạt tích điện được quảng cáo nhập khẩu từ Hàn Quốc với giá 1,3 triệu đồng với hy vọng sử dụng được lâu dài.

Phương Thúy