"Chưa bao giờ thị trường mùa Vu Lan ế ẩm thế này"

11/08/2011 03:43
(GDVN) - Chỉ còn ít ngày nữa đến lễ Vu Lan thế nhưng chủ cửa hàng 25 Hàng Mã, than thở: “Chưa năm nào hàng hóa ế ẩm như năm nay".

(GDVN) - Sắp đến ngày lễ Vu Lan nhưng không khí mua sắm của người dân thủ đô cho ngày lễ này khá trầm lắng. Chủ cửa hàng 25 Hàng Mã, than thở: “Chưa năm nào hàng hóa ế ẩm như năm nay".

Giá tăng, khách giảm

Những năm trước, càng gần đến ngày lễ Vu Lan (rằm tháng 7) khu phố Hàng Mã càng trở nên tắc nghẽn vì đông đúc khách đến mua hàng. Hàng hóa đã giăng ngợp con phố này từ đầu tháng 7 âm lịch thì năm nay, nơi đây vắng vẻ một cách kỳ lạ. Những người bán hàng thừa thời gian rảnh để ngồi buôn chuyện với nhau.

Chủ cửa hàng 25 Hàng Mã, than thở: “Chưa năm nào hàng hóa ế ẩm như năm nay. Những năm trước, khách có vắng cũng không thảm hại như vậy. Vào những ngày lễ Vu Lan hàng năm, phố Hàng Mã luôn trong tình trạng tắc đường vì khách mua buôn, người mua lẻ thì năm nay không có khách mạnh tay chi nhiều tiền để “báo hiếu” người âm như trước. Khách đặt hàng độc càng hiếm hơn”.

Tuyến phố Hàng Mã không khác gì ngày thường, không có khách dừng xe mua hàng

Tuyến phố Hàng Mã không khác gì ngày thường, không có
khách dừng xe mua hàng.

Theo khảo sát của phóng viên, giá cả mặt hàng này năm nay tăng khoảng 30% so với năm ngoái. Những mặt hàng cao cấp như nhà cao tầng, ô tô, xe máy tay ga, laptop,… không còn được nhiều khách mặn mà. Giá của một chiếc ô tô hàng mã từ 120 đến 150 nghìn đồng, xe SH 100 nghìn đồng, nhà cao tầng tùy loại dao động từ 220 đến 300 nghìn đồng.

Bà chủ cửa hàng K.S trên phố Hàng Mã chỉ thở dài, cả ngày chưa đến mươi khách vào mua, chủ yếu là mua lẻ. Mọi năm ô tô, xe máy hút hàng thì năm nay người ta chỉ sắm quần áo, giầy dép, những sản phẩm sinh hoạt chính. Các loại đồ gia dụng như ti vi, đầu đĩa, tủ lạnh, máy giặt... hầu như rất ít khách hỏi.

Quần áo treo rủng rỉnh nhưng cũng ít người mua
Hàng nhập về nhiều nhưng người hỏi mua thì ít.

"Năm ngoái, đến khoảng mùng 10/7 âm lịch, cửa hàng đã bán được rất nhiều hàng và phải nhập thêm nhưng năm nay hàng nhập từ tháng 6, giá cả đắt nên nhập ít hơn nhưng cũng chưa bán được bao nhiêu cả", bà chủ hàng ngán ngẩm cho biết.

Thông thường, dân ta vẫn quan niệm người trần sống như thế nào thì âm cũng như vậy nên năm nay giá cả leo thang, không ít người cũng hi vọng gia tiên thông cảm với điều kiện chung.

Chị Nguyên (Yên Phụ, Hà Nội) vừa chọn mua một số sản phẩm vàng mã vừa nói: "Thời buổi cái gì cũng đắt đỏ thế này con cháu đành khất các cụ đến sang năm vậy. Chị chỉ mua mấy đồ cần thiết như tiền, vàng, một vài bộ quần áo mới để các cụ đi chơi. Còn các phương tiện như ô tô, xe máy thì xin các cụ đi xe cũ, sang năm thay xe cho các cụ sau”. Chị Nguyên tính nhẩm, chỉ riêng tiền vàng, vài bộ quần áo cũng lên đến vài trăm nghìn.

Thời trang hàng mã năm nay khá phong phú
Thời trang hàng mã năm nay khá phong phú.

Bà Lan, bán hàng rong đoạn phố Hàng Mã giao cắt Lương Văn Can (Hà Nội) cũng buồn thay những người bán hàng ở đây vì “vắng khách lắm, giá đắt gấp rưỡi nên càng khó bán hơn. Năm trước có những người đánh cả ô tô lên mua nhiều lắm nhưng năm nay chưa thấy đại gia nào đánh ô tô mua hàng cao cấp cả”.

Thực phẩm chay hút khách


Ngày lễ Vu Lan không chỉ có vàng mã vào mùa mà các mặt hàng thực phẩm chay cũng rục rịch đắt khách. Chủ cửa hàng bán đồ chay trên phố Tây Sơn, Hà Nội cho biết, năm nay đồ chay khá phong phú, giá cả tăng hơn năm ngoái vì thị trường chung nhưng khách vẫn mua hàng vì tâm lý của khách “cúng cả năm không bằng ngày rằm tháng 7”. Các mặc hàng giò chay, chả chay, thịt gà chay được rất nhiều khách lựa chọn.

Các món chay này đã được chế biến sẵn, người mua có thể sử dụng ngay. Nguyên liệu làm đồ chay như măng, đỗ, lạc… đều tăng giá đột biến hơn năm ngoái nhưng các sản phẩm chay cũng không dám tăng quá cao vì sợ không bán được hàng. Các chủ cửa hàng chấp nhận lãi ít mà bán nhiều hàng.

Năm nay, chị Thủy (Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội) cúng rằm tháng 7 khá đơn giản, khi chỉ mua ít vàng tiền. Chị không mua các sản phẩm chay cao cấp mà chỉ mua bánh chay của các công ty bánh kẹo. Chị khoe, vừa mua một cặp bánh trung thu chay của Kinh Đô với giá 30 nghìn đồng.

Rằm tháng 7 năm nay rơi vào ngày nghỉ cuối tuần nên nhiều gia đình chỉ bày biện cúng cho đúng lễ và dành thời gian đi lễ chùa ở xa hoặc về quê ăn rằm. Tuy nhiên, trong thời buổi bão giá, mọi di chuyển đều được tính toán rất kỹ lưỡng.

Phương Thúy

alt