Chúa đảo Tuần Châu nói gì về nghi vấn biệt thự 3 triệu đô?

31/08/2011 13:18 Văn Trinh
(GDVN) - Căn biệt thự dành tặng Viện nghiên cứu cao cấp về Toán được xây dựng trên diện tích 800m2, gồm 3 tầng, tọa lạc ở vị trí đắc địa.

Tuy nhiên, cùng với việc căn biệt thự vẫn chưa được hoàn thiện trọn vẹn và một số bức ảnh toàn cảnh biệt thự đăng tải trên báo chí, đã có không ít cư dân mạng đặt ra hoài nghi: Liệu giá căn biệt thự ở Tuần Châu tặng Viện toán mà GS Ngô Bảo Châu làm Giám đốc khoa học, có giá 3 triệu USD như lời giới thiệu?

Mang nghi vấn trên trực tiếp hỏi “Chúa đảo” Đào Hồng Tuyển thì được ông giải thích rằng: Nó là giá của thị trường đã tạo nên. Và, có lẽ chỉ nói chung chung như vậy thì tốt hơn. Ở khu vực này không chỉ có 1 căn biệt thự, nhưng căn trao tặng có vị trí đẹp nhất vì có mảng cỏ xanh, còn xung quanh các căn khác khá liền kề nhau”.

Ông Đào Hồng Tuyển khẳng định giá của căn biệt thự là do giá thị trường tạo nên. Ảnh: Văn Trinh.

Seri ảnh về căn biệt thự 3 triệu USD tại Tuần Châu

“Phía sau căn biệt thự là bến du thuyền, trước nhà là bãi tắm nhân tạo riêng và kỳ quan thiên nhiên thế giới Hạ Long. Giá trị do thị trường tạo nên. Cũng một vị trí như thế này, nhưng ở một số quốc gia phát triển, con số sẽ gấp lên chục lần. Giá đó cũng chỉ là thấp nhất trong thị trường hiện nay mà thôi”, ông Đào Hồng Tuyển cho biết thêm.

Trước ý kiến nói việc ông Tuyển tặng biệt thự cho Viện nghiên cứu cao cấp về toán chỉ là một cái cớ “tặng quà” riêng cho Giáo sư Ngô Bảo Châu, ông Tuyển khẳng định không hề có chuyện đó. “Hợp đồng cam kết này là tặng viện toán, tặng các nhà khoa học. Trong thời điểm hiện nay, Giáo sư là lãnh đạo nên phải thay mặt nhận. Đừng vì điều đó mà hiểu nhầm. Đừng để những chuyện nhỏ làm Giáo sư phải suy nghĩ”, ông Tuyển nói.

Liên quan tới vấn đề sử dụng căn biệt thự 3 triệu USD tại Tuần Châu, Giáo sư Ngô Bảo Châu cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam biết, sẽ dùng căn biệt thự phục vụ cho nhu cầu hoạt động của Viện. Cụ thể, đây là nơi dành cho các nhà khoa học trong và ngoài nước về làm việc, nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, sẽ nghiên cứu thêm việc sử dụng căn biệt thự như 1 nơi tổ chức thường xuyên những buổi hội thảo nhỏ về toán học hoặc các ngành khoa học khác.

Căn biệt thự 3 triệu USD tại Tuần Châu. Ảnh: Văn Trinh

Seri ảnh về căn biệt thự 3 triệu USD tại Tuần Châu

Giáo sư Châu nhận thấy món quà ông Đào Hồng Tuyển tặng cho Viện nghiên cứu cao cấp về toán là việc rất ý nghĩa. “Tôi hoàn toàn ủng hộ và cảm ơn ông Đào Hồng Tuyển về món quà ý nghĩa này”, GS Ngô Bảo Châu bày tỏ.


Theo lời GS Bảo Châu, Viện nghiên cứu  cao cấp về toán là một mô hình mới có khả năng khởi sắc cho toán học Việt Nam, cùng một số ngành khoa học có liên quan. Mô hình này hoạt động khá linh hoạt. "Chẳng hạn như nếu Viện nhìn thấy một hướng đi, một đề tài có khả năng thực thi ở VN, chúng tôi sẽ triển khai việc đó dựa trên cơ sở vật chất của Viện, kinh phí nhà nước cấp cho" - GS Châu khẳng định.

Chính vì sự linh hoạt đó, Viện toán hy vọng tạo ra sự thúc đẩy cho các nhà khoa học đang làm việc trong nước, cũng như thu hút bạn trẻ Việt Nam ở nước ngoài quay trở về nước làm việc, các nhà khoa học nước ngoài sang làm việc ở VN lâu hơn chứ không phải là 1 tuần, 2 tuần mà là 2-3 tháng. Giáo sư Ngô Bảo Châu là người chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức các nhóm nghiên cứu sao cho đúng chuyên môn, với sự hỗ trợ của hội đồng khoa học khoảng 15 người.

Seri ảnh về căn biệt thự 3 triệu USD tại Tuần Châu

Văn Trinh