Chùm ảnh: Đắng lòng cuốc bỏ rau xanh vì giá rẻ như cho

29/04/2011 13:34
(GDVN) - Thời tiết ấm, rau xanh được mùa khiến thị trường tụt giá thê thảm. Nhiều hộ gia đình trồng rau không bán được cho thương lái phải cắn răng cuốc bỏ.

(GDVN) - Thời tiết ấm, rau xanh được mùa khiến thị trường tụt giá thê thảm. Nhiều hộ gia đình trồng rau không bán được cho thương lái phải cắn răng cuốc bỏ. Trong khi đó, các cửa hàng bán rau thì “nhấp nhổm” không yên vì ế chỏng chơ.

>> Rau rớt giá thê thảm, chủ vườn tuyệt vọng tự vẫn

>> Giảm giá đến 50%, rau xanh vẫn ế chỏng chơ Thời tiết trong thời gian gần đây ấm áp, rất thuận lợi để các loại rau phát triển tốt và cho thu hoạch cao. Tuy nhiên chính vì thị trường quá tải nguồn cung nên giá rau tại thời điểm hiện nay giảm đến 40 – 50%. Tình trạng ế hàng đang diễn ra không chỉ tại các siêu thị, chợ cóc mà ở ngay cả các nơi sản xuất. Thị trường ế ẩm, giá rau lại bèo bọt, rất nhiều hộ gia đình tại các xã trồng rau nổi tiếng như Tiền Phong (Mê Linh – Hà Nội), Vân Nội (Đông Anh – Hà Nội) phải ngậm ngùi cuốc bỏ rau để trồng cây khác.

Rau rẻ, không có người mua, nhiều gia đình đành phải cuốc bỏ rau.
 Chỉ ruộng rau rộng hơn 1 ha của nhiều hộ trồng ra ở Mê Linh, ông Vũ Văn Vọng (Tiền Phong – Mê Linh) cám cảnh: "Giá tại ruộng của một số loại rau như cải bắp, xu hào, cần ta, cải chip, rau muống… chỉ rơi vào khoảng 1.000 – 2.000 đồng/kg nhưng cũng có rất ít thương lái đặt mua vì lý do không tiêu thụ được. Bởi vậy nhiều hộ gia đình phải phá bỏ bớt các ruộng rau đã già để trồng thay thế cây khác…”. Khảo sát tại một số chợ ở Hà Nội như Nghĩa Tân, Thành Công, Thái Hà… chúng tôi nhận thấy, mặc dù giá rau “mềm” hơn rất nhiều so với tháng trước nhưng sức tiêu thụ lại giảm rõ rệt. Chị Vân Anh, chủ hàng bán rau tại chợ Thành Công chia sẻ: Bình thường, chủ hàng lấy bao nhiêu rau đều bán hết trong ngày, nhưng gần nửa tháng nay, rất nhiều cửa hàng phải trong cảnh “lấy một ngày bán hai ngày”. Hiện một số loại rau ở các chợ này đang giữ giá ở mức: cải bắp 3.000 - 4.000 đồng/kg, cải ngọt 3.000 - 4.500 đồng/kg; rau mùi, cần ta 3.000 – 5.000 đồng/mớ, su hào 2.000 – 2.500đồng/củ; cà chua 5.000 – 6.000đ/kg; đỗ 4.000 – 5.000đồng/kg. Dưới đây là một số hình ảnh pv Giáo dục Việt  Nam ghi nhận tại các vườn rau ở Mê Linh và nhiều chợ rau trong nội thành Hà Nội:
Nhà nhà nhổ bỏ rau để thay thế các loại cây trồng khác.
Mệt mỏi vì không có người mua.
2.000 đồng 1 củ su hào mà vẫn ế.
Bán cả ngày, nhưng cụ già này vẫn bi quan chưa hòa vốn.
Theo chủ hàng, số rau này phải bán... 3 ngày mới hết.
Trời nhá nhem tối, người  bán nhấp nhổm không yên.