Chùm ảnh: "Lật tẩy" cherry Trung Quốc gắn "mác" cherry Mỹ, Canada

23/08/2012 13:24 Tú Uyên
(GDVN) - Người tiêu dùng không những bị mắc lừa cherry Trung Quốc mà còn mua phải loại cherry ngoại nhập đã bị giảm chất lượng.
Hiện trên thị trường TP.HCM xuất hiện nhiều loại cherry giá rẻ được nhiều  người khẳng định có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong khi theo Chi cục kiểm dịch thực vật vùng II (TP.HCM) không có cherry Trung Quốc được nhập khẩu chính ngạch. Nếu trên thị trường có loại cherry này có thể du nhập vào bằng các con đường khác không chính thức. Ảnh: SGTT.
Cherry được bán rong trên đường. Người bán cho biết đây là cherry Canada do được đựng trong các thùng carton ghi rõ xuất xứ từ Canada. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Ngã - Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng II cho biết, các cơ quan chức năng chỉ kiểm tra được chất lượng trái cây ở thời điểm nhập khẩu về ở sân bay hay bến cảng, còn khi đã vào kho của doanh nghiệp hay các đại lý thì không thể kiểm soát được chất lượng.
Hai loại vỏ hộp cherry này đúng là từ Canada, được bán từ một đại lý lớn ở Chợ Lớn, quận 5. Cherry ở thùng có vỏ hộp màu đỏ được đại lý bán ra là 1.050.000 đồng/5kg, cherry từ thùng màu trắng được bán ra với giá 1.350.000 đồng/5kg. Như vậy, người bán rong đã mua vào với giá trên 200.000 đồng/kg. Hôm nào cherry đẹp mã, còn tươi người bán sẽ "tùy nghi"  ra giá bán lẻ.
Cherry được cho là có nguồn gốc từ Mỹ ở siêu thị Sài Gòn Co-op được bán với giá 355.000 đồng/kg.
Cherry Mỹ từ một cửa hàng bán trái cây ở quận 1 được bán với giá 300.000 đồng/kg. Theo những khách hàng sành ăn cherry, giá cả loại trái cây này chênh nhau ở các cửa hàng phụ thuộc vào độ tươi ngon của sản phẩm, nếu bị héo hay bị dập thì giá bán càng rẻ.
Cherry khi nhập khẩu về Việt Nam phải được bảo quản trong kho lạnh đúng tiêu chuẩn, đảm bảo nhiệt độ từ 0-4 độ. Không phải doanh nghiệp hay đại lý nào cũng có kho lạnh đúng tiêu chuẩn vì chi phí cho loại kho này rất cao.
Kho lạnh chứa cherry của Công ty TNHH trái cây tươi an toàn- FSF (chi nhánh TP.HCM) đảm bảo nhiệt độ khoảng 0 độ C. Với điều kiện này, trái cherry có thể giữ được độ tươi trong 10 ngày.
Trái cherry xuất xứ Mỹ của Công ty FSF có màu đỏ sậm, tươi và có vị ngọt đậm.
Khuyến cáo cách bảo quản cherry của nhà xuất khẩu từ Mỹ.
Kích thước cherry đạt tiêu chuẩn xuất khẩu phải đạt từ đường kính 28mm trở lên.
Như vậy, những nơi bán cherry có kích cỡ không đồng đều, trái nhỏ quá, người tiêu dùng hoàn toàn có thể nghi ngờ về chất lượng. Để mua được trái cherry đúng là hàng nhập khẩu, người tiêu dùng cần mua ở những nơi chứng minh được nguồn gốc nhập khẩu qua giấy chứng nhận kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm cho Chi cục kiểm dịch thực vật vùng II cấp, có ghi rõ ngày tháng lô hàng xuất đi từ nước nào và đến thành phố nào ở Việt Nam.
Tú Uyên