Chùm ảnh: Một đoạn đường tràn ngập cam Trung Quốc giá rẻ ở Hà Nội

18/09/2012 16:16 Nam Phong

(GDVN) - Khắp các ngõ phố, từ các rạp hoa quả tại các cửa hàng cho tới những gánh, những xe hàng rong ở Hà Nội cũng tràn ngập hoa quả từ Trung Quốc. Nhất là những ngày gần đây, lượng lớn cam từ Trung Quốc được bày bán khắp Hà Nội với giá rất rẻ, chỉ từ 10 tới 15 nghìn đồng/kg. Điều đáng lo ngại là thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện 4 mẫu hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép như mận tươi, lựu và nho. Tuy nhiên, đáng lo ngại là người tiêu dùng vẫn mặc nhiên coi như không có chuyện gì.

Tại đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài, có tới cả chục xe máy, xe đạp chở đầy cam bán với giá rẻ.

Theo anh Hải, quê ở Chương Mỹ, Hà Nội (người bán cam), những sọt cam này được lấy từ chợ đầu mối Long Biên. Người ta chở cả những chuyến xe tải từ trên Lạng Sơn về đấy đổ buôn. Cũng theo anh Hải, anh cũng biết thông tin về việc các mẫu hoa quả từ Trung Quốc nhiễm độc. "Chúng tớ không bán hoa quả Trung Quốc thì lấy đâu ra hoa quả mà bán? Nếu muốn ăn hoa quả không có độc thì chỉ có mỗi một cách là tự trồng lấy thôi", anh Hải nói.

Một đoạn đường có tới hàng chục người bán cam giá rẻ.

Sáng nào cũng lấy hoa quả tại chợ đầu mối Long Biên về bán, một người bán cam cho biết trên infonet: cam Trung Quốc được đóng theo thùng giấy hoặc tre. Giá bán tại chợ đầu mối khoảng 100.000 đồng/thùng 17-18 kg. Tính ra, mỗi kg chỉ khoảng 6.000 đồng. Loại héo, vàng, mua tại chợ đầu mối, có khi giá chỉ khoảng 3.000-4.000 đồng/kg.

Cô Hoài, một người bán hoa quả tại chợ Cầu Giấy cho biết, không khó để phân biệt cam sành Sài Gòn hàng Việt Nam và cam Trung Quốc “đội lốt” cam Hà Giang. Cụ thể, cam sành màu xanh, vỏ hơi dày, có nhiều hạt, quả khá to, nặng tay, hơi dẹt. Còn ngược lại, loại cam Trung Quốc giá “bèo” bán tràn lan ngoài đường quả không quá to, vỏ mỏng, trơn láng, đặc biệt bổ ra sẽ không có hạt.

Cam được bày bán ở đây được ghi là “cam Hà Giang”. Nhưng trên thực tế người bán hàng cho biết: “Cam Trung Quốc này, khi chín có màu vàng, giới buôn hoa quả gọi là quýt chum”. Mùa cam Hà Giang, sẽ rộ lên từ khoảng tháng 11 dương lịch. Giá cam Hà Giang khi vào mùa cũng rẻ, nhiều khi chỉ 10.000 đồng/kg, nhưng là hàng Việt Nam nên khá an tâm về chất lượng vì không có chất bảo quản.

“Cam Trung Quốc, rẻ nên chắc cũng không nhiều chất bảo quản đâu, nhưng cứ đề phòng, vì hoa quả Trung Quốc vô chừng lắm”, một người bán hàng dè chừng.
Ai dám khẳng định rằng những quả cam này không chứa chất bảo quản độc hại?
Hoa quả Trung Quốc xuất hiện cả từ những gánh hàng rong.

Nhiều người tiêu dùng, dù biết hoa quả Trung Quốc nhiễm độc nhưng vẫn mua và cho rằng, ‘có thuốc thì cũng chỉ ở ngoài vỏ, chả sao”. (?)

Bên cạnh cam, tại các rạp, các cửa hàng bán hoa quả ở Hà Nội vẫn ngập tràn lựu, mận tươi, nho xuất xứ từ Trung Quốc dù trước đó cơ quan chức năng đã công bố các loại hoa quả này nhiễm chất độc hại.
Những quả mận căng mọng xuất xứ từ Trung Quốc.
Mận, lựu, táo đỏ, cam Trung Quốc bắt mắt  tại các cửa hàng hoa quả ở Hà Nội.
Nam Phong