Chung cư N05 (Vinaconex): Cư dân sống trên những "quả bom nổ chậm"?

13/03/2012 06:00 Thành Chung
(GDVN) -  Không chỉ chịu đựng mùi thức ăn, tiếng ồn, người dân cụm chung cư N05 còn luôn phải nơm nớp trước nguy cơ cháy nổ từ quán ăn Ngon tại tòa nhà 25T2.
Nồng nặc mùi thức ăn

Theo phản ánh của các cư dân đang sinh sống tại cụm chung cư N05, khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng (Hà Nội), trong qui định sử dụng tòa nhà có qui định, cư dân không được gây tiếng ồn, xả khí thải ra khu vực chung nhưng trên thực tế người dân lại đang bị "ép" phải chịu mùi thức ăn, tiếng ồn rất lớn và độ rung từ hệ thống máy của quán ăn Ngon ở phía dưới tầng 1 của tòa nhà.


Quán ăn Ngon đang hàng ngày gây ra mùi, tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của cư dân cụm chung cư N05.

>>Điểm lại trong "hồ sơ đen" những sự cố của Vinaconex

>>Cụm chung cư N05 (Vinaconex) mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp


Theo tài liệu do cư dân ở đây cung cấp: Trong giấy xác nhận ghi ngày 4/3/2012, sau khi tiến hành kiểm tra thực tế, nhân viên kỹ thuật, quản trị của tòa nhà 25T2 và đại diện của quán ăn Ngon cũng đã xác nhận có mùi nấu nướng, thức ăn lan lên tầng 17 nhưng chưa xác định được vị trí mùi thông ra.

“Tôi đã mua và nhận bàn giao căn hộ hoàn thiện tại tầng 17 tòa nhà 25T2 từ ngày 17/8/2011 và dự kiến chuyển về đây từ đầu tháng 1/2012 nhưng khi chúng tôi dự định chuyển đến thì không gian yên tĩnh và sạch sẽ bị thay đổi hoàn toàn do mùi thức ăn, tiếng ồn từ quán ăn Ngon dưới tầng 1.

Đặc biệt vào các giờ quán đông khách, mùi thức ăn bốc lên nồng nặc, ám hết cả bên ngoài  sảnh tầng và kể cả trong căn hộ. Tôi đã trực tiếp phản ánh nhiều lần với đơn vị quản lý tòa nhà nhưng mấy tháng nay vẫn không thấy có giải quyết", anh Minh, một cư dân ở đây cho biết.

Còn chị Hà, một cư dân khác cũng ở tầng 17 cho hay: "Từ khi cái quán ăn Ngon này chuyển đến hoạt động ở tầng 1 đến giờ, ngày nào người dân sống ở phía trên này cũng bị ép phải ngửi mùi thức ăn, đặc biệt là từ tầm 6 giờ tối trở đi khi quán đông khách, mùi bốc lên rất nồng nặc, khó chịu. Những nhà có người lớn không thì không sao chứ những nhà có cháu nhỏ như gia đình tôi thì ảnh hưởng rất lớn, nhà tôi cũng không dám cho cháu ra sảnh chơi vì mùi nồng nặc như thế sẽ khiến trẻ con dễ mắc bệnh hô hấp".

Bầu chọn
Để một quán ăn kinh doanh gây mùi, khói, nguy hiểm cháy nổ có ảnh hưởng gì đến các cư dân không?Giấy xác của quán ăn ngon, nhân viên kỹ thuật, quản trị 25T2 xác nhận việc có mùi thức ăn ở khu vực tầng 17.

"Trong khi chúng tôi, những người chủ thực sự ở đây thì không được phép gây tiếng ồn, xả khí thải ra khu vực chung thì cái anh quán ăn Ngon này từ đâu đến đây lại được bật đèn xanh cho thoải mái gây tiếng ồn, thoải mái thoát khí từ tầng 1 lên đến tận tầng 17, 18 mà không chỉ gây ra ở khu vực chung mà ảnh hưởng đến cả khu vực riêng trong từng căn hộ. Điều này hết sức vô lý, không công bằng, chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư Vinaconex phải làm rõ việc này", một cư dân ở đây nói.

Sống trên các... "quả bom nổ chậm"?


Cũng theo phản ánh, trong khi các hộ dân ở cụm chung cư không được phép chuyển các bình gas lên trên để đun mặc dù hệ thống gas chung chưa hoạt động thì quán ăn Ngon này lại vận chuyển rất nhiều các bình gas cỡ lớn vào phục vụ đun nấu. 

Những bình gas lớn dùng để phục vụ đun nấu ở quán ăn Ngon.


"Trong khi chúng tôi không có gas để đun thì quán ăn Ngon bên dưới nhà 25T2 lại được đưa vào sử dụng các loại bình gas cỡ lớn. Mà quán ăn đặt ở tầng 1 nên những bình gas đó chẳng khác gì những quả bom nổ chậm, mà bên trên là những căn hộ đang sinh sống. Chúng tôi thấy sinh mang của mình đang như ngàn cân treo sợi tóc. Nếu cháy nổ xảy ra, ai sẽ là người chấp nhận hậu quả đây, hay người dân lại là người lĩnh đủ hậu quả.

Lúc đó có làm gì đi nữa thì cũng quá muộn. Yêu cầu chủ đầu tư Vinaconex phải dừng ngay vô điều kiện các nhà hàng tại đây, và không được tiếp tục cho các nhà hàng mới thuê, tránh gây thêm bức xúc cho người dân", anh Hùng một cư dân ở đây bức xúc.

Cùng với đó, chị Hương, một cư dân khác ở đây đặt câu hỏi: "Nếu nhìn vào quyết định số 80/2008/QĐ-BXD thì quán Ngon này đã vi phạm rõ ràng vào điều 23 rồi, vậy mà ở đây chủ đầu tư Vinaconex vẫn làm cố làm ngơ. Tôi cũng muốn hỏi, việc đưa quán ăn này vào đây, sử dụng nhiều bình gas lớn để đun nấu như vậy trong khi bên trên là rất nhiều hộ dân sinh sống thì các việc kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy đã được thực hiện chưa? và nếu kiểm tra mà không an toàn thì phải đưa ngay quán này ra khỏi cụm chung cư này".

Không những vậy, theo cư dân, thì cũng đã có không ít lần, quán ăn Ngon này vô tư lấn chiếm ra phần diện tích sân chơi chung của cụm chung cư N05.

"Trong khi quán ăn Ngon như quả bom nổ chậm chưa được giải quyết thì mới đây người ta lại chuẩn bị cho khai trương một quán ăn mới ở tòa nhà 29T2, đây là điều hết sức phi lý, chúng tôi yêu cầu phải dừng ngay việc cho nhà hàng này vào cụm chung cư này và chuyển ngay nhà hàng ăn Ngon ra nơi khác", chị Hạnh, một cư dân ở đây bày tỏ.
Bầu chọn
Để một quán ăn kinh doanh gây mùi, khói, nguy hiểm cháy nổ có ảnh hưởng gì đến các cư dân không?

>>Điểm lại trong "hồ sơ đen" những sự cố của Vinaconex
>>Cụm chung cư N05 (Vinaconex) mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp

Thành Chung