Chung cư nội đô: Đua nhau rao bán cắt lỗ khách vẫn sợ

12/01/2013 07:53 Bình An
(GDVN) - Nếu như 2 năm trước, muốn mua nhà với giá hơn 20 triệu/m2 khách phải xuống tận Dương Nội hay La Khê, Bông Đỏ, Mê Linh... mới mua được căn hộ còn thời điểm hiện tại, với số tiền đó khách tha hồ lựa chọn căn nhà cho mình.

Căn hộ rao bán cắt lỗ cả tỷ đồng vấn ế khách

Chị Bùi Thị Xuân (Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) rao bán căn hộ tại chung cư 170 Đê La Thành vài tháng nay nhưng vẫn không nhận được giao dịch nào mặc dù so với giá ban đầu chị mua vào đã lỗ gần 500 triệu đồng.

Cùng cảnh ngộ với chị Xuân, anh Lương rao bán căn hộ anh đã ký hợp đồng mua tại dự án 102 Trường Chinh của công ty Cơ Điện Việt Nam từ cuối năm 2010 với giá 25 triệu đồng/m2 cả năm nay nhưng không có người hỏi mua. Khi trao đổi vì sao anh muốn bán căn hộ này, anh Lương cho biết vì không đủ tiền nộp tiếp nhà đợt tới nên muốn chuyển nhượng lại hợp đồng.

Chung cư nội đô giá rẻ vẫn ế khách. Ảnh minh họa


Mua nhà tại dự án AZ – Lâm Viên Complex từ năm 2009, anh Bùi Văn Tr. (Cầu Giấy, Hà Nội) phải chịu lỗ gần 10 triệu/m2 khi rao bán lại với giá 20 triệu đồng/m2. Anh Tr. cho biết, đã gửi thông tin bên sàn giao dịch bất động sản đã lâu nhưng không thấy chuyên viên môi giới gọi báo thông tin khách hàng.

Tương tự, năm 2010, chung cư chợ Mơ, Time City được rao bán từ 34 đến 38 triệu/m2 thì hiện này giá đã giảm tới 40%  chỉ còn từ 20 đến 24 triệu đồng/m2 nhưng tình trạng cũng chẳng khả quan hơn là mấy.

Tìm hiểu trên các web rao vặt, người đăng ký bán căn hộ tại những khu chung cư cao cấp rất nhiều và đa số đều chịu cắt lỗ chỉ mong chuyển nhượng được hợp đồng. Những khu chung cư đang xây dựng cũng như chung cư đã hoàn thiện và bàn giao nhà như Indochina Plaza Hanoi (Cầu Giấy), Golden Westlake (Tây Hồ), Lâm Viên – 107 Nguyễn Phong Sắc…người rao bán và cho thuê nhan nhản nhưng khách không có nhu cầu tìm hiểu nhiều.

Sợ tắc đường, chen chúc nhau

Chị Vũ Thị Hồng Hạnh - sàn giao dịch bất động sản Hà Nội cho biết: “Mỗi tuần chị nhận được vài hợp đồng nhờ bán hộ nhà tại một số khu chung cư nội đô nhưng đều không giao dịch thành công. Khách hỏi mua chủ yếu là những căn hộ loại trung bình có giá từ 15 đến 20 triệu/m2. Hơn nữa, nhiều khách cũng sợ mác chung cư cao cấp. Mấy năm trước Time City, Chợ Mơ... bán chạy vì có lời hứa làm tuyến đường trên cao trên trục đường vành đai 2 nhưng bây giờ không nghe bàn đến dự án đó nên khách cũng sợ cảnh đông đúc quá ở những khu dân cư này.

Anh Trịnh Hoàng Long – Công ty đầu tư Tầm Việt cho biết: Ở thời điểm này khách có quá nhiều lựa chọn mua nhà. Nếu như 2 năm trước, muốn mua nhà với giá hơn 20 triệu/m2 khách phải xuống tận Dương Nội hay La Khê, Bông Đỏ, Mê Linh mới mua được căn hộ còn thời điểm hiện tại với số tiền đó khách tha hồ lựa chọn căn nhà cho mình. Khi được quyền lựa chọn họ lại không thích mua nhà ở khu nội đô vì sợ tắc đường.

Đứng ở vị trí của mình, anh Long cũng thừa nhận không thích mua căn hộ tại Time City, Chợ Mơ… Theo lý giải của anh, khi những khu chung cư này đi vào hoàn thiện sẽ có hàng nghìn hộ dân đến sinh sống và đa số là người giàu có công thêm xe cộ… vấn nạn tắc đường ở trục đường Minh Khai, Trường Chinh sẽ khó giải quyết.

Mặc dù có dự án mở rộng nút cổ chai đoạn đường Trường Chinh nhưng khi nào mở rộng rồi hãy tính – anh Long cho biết.

 TS Nguyễn Minh Phong  chuyên gia kinh tế thì cho rằng: Giá bất động sản mấy năm qua đặc biệt ở phân khúc chung cư cao cấp đã bị làm giá lên rất nhiều. Có thời điểm lên đến 40 - 50 triệu đồng/m2 trong khi thực tế xây dựng chưa đến 10 triệu/m2. Trừ chi phí đền bù, "đi lại"... nhà đầu tư vẫn lãi rất lớn nên việc giảm giá là cần thiết.

Còn ông Phạm Văn Minh - sàn bất động sản Hoàng Kim cho rằng việc giao dịch cho thuê cũng như bán căn hộ nội thành đặc biệt những căn hộ ở phân khúc cao cấp đang rất khó. Mặc dù giá đã giảm từ 30 đến 40% nhưng khi có quyền lựa chọn khách vẫn chê nào là sợ đông dân cư tắc đường, lối vào khu chung cư nhỏ ví dụ như một số chung cư nằm trong ngõ đường Xuân Thủy, đường Trường Chinh, Minh Khai, Đê La Thành… Khi khách có tiền họ cũng băn khoăn đến vấn đề đường đi lối lại.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Bình An