Chuyện gì xảy ra nếu kẻ xấu lên máy bay Vietnam Airlines?

26/02/2018 06:39 Hưng Long
(GDVN) - Trung tá Lê Trọng Sành khẳng định, nếu xảy ra nguy cơ đối tượng xấu lên máy bay thì hậu quả rất lớn.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Chuyên gia hàng không - Tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc đánh giá hành khách lên nhầm máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines là sự việc hy hữu, rất nguy hiểm.

Ở các nước trên thế giới, việc quản lý hành khách trên chuyến bay rất chặt chẽ nên không xảy ra tình trạng nhầm chuyến như ở Việt Nam.

Nguyên nhân khiến hành khách lên nhầm chuyến được các chuyên gia cho rằng do sự tắc trách trong quản lý của ngành hàng không nói chung và của sân bay Tân Sơn Nhất nói riêng.

Tàu bay của hãng hàng không Vietnam Airlines. (Ảnh: H.Lực)

Kiểm soát hành khách lên - xuống máy bay đều theo quy trình nên việc nhầm lẫn là chuyện không thể chấp nhận được, bởi vì trên vé có đầy đủ thông tin hành khách kèm chuyến bay.

Khách đi trên chuyến bay nào, ra cửa nào và vào lúc nào đều ghi cụ thể. Hành khách cầm vé lên máy bay phải vào cửa kiểm soát, cửa an ninh rồi đến cửa chờ lên máy bay.

Lúc này là rất quan trọng và hành khách phải xuất trình vé lên máy bay. Cán bộ kiểm tra chỉ cần soi chiếu mã vạch trên vé rồi giữ lại một phần, một phần còn lại trả cho hành khách.

Tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc đặt ra câu hỏi, quy trình chặt chẽ đến như vậy thì tại sao lại xảy ra sai sót? Một hành khách lại đi nhầm chuyến bay thì không thể do lỗi của vị khách này được.

Trong khi đó, Trung tá Lê Trọng Sành – Nguyên Cục phó Cục tác chiến Quân chủng Phòng không không quân, nguyên Trưởng phòng quản lý bay sân bay Tân Sơn Nhất nhấn mạnh, để xảy ra sự việc hành khách ngồi nhầm máy bay là vấn đề rất nguy hiểm.

Có thông tin cho rằng, hành khách lên nhầm máy bay do máy móc kiểm tra vé hỏng nên cán bộ phải kiểm soát vé phải thực hiện thủ công. Tuy nhiên, vấn đề máy hỏng không đáng lo ngại do trên vé lên máy bay đều có đầy đủ thông tin hành khách.

Cán bộ kiểm soát vé đã không kiểm tra kỹ dẫn đến một tình huống nguy hiểm trên máy bay của Vietnam Airlines.

Trung tá Lê Trọng Sành khẳng định, nếu xảy ra nguy cơ đối tượng xấu lên máy bay thì không thể nào điều tra được.

Trước đó vào lúc 9h10 ngày 20/2, một hành khách người nước ngoài ngồi trên máy bay mang số hiệu VN651 dự kiến khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Singapore. 

“Nếm trái đắng” vì bay cùng hãng Vietnam Airlines

Hành khách này lẽ ra bay từ Việt Nam đi Yangon (Myanmar) trên máy bay mang số hiệu VN943 và khởi hành dự kiến lúc 9h25.

Khi máy bay đang chuẩn bị rời khỏi đường băng để cất cánh, các tiếp viên thông báo có một hành khách ngồi nhầm chuyến bay.

Các hành khách trong máy bay ngồi gần vị khách người nước ngoài kiểm tra lại hành lý và ổn định lại chỗ ngồi. Tiếp viên trưởng trên máy bay đã kiểm đếm lại số lượng hành khách trên chuyến bay.

Đến 9h30, máy bay mang số hiệu VN651 vẫn chưa thể cất cánh trong khi giờ dự kiến bay là 9h10 và chuyến bay có hành khách “đi lạc” mang số hiệu VN943 cũng chưa thể cất cánh.

Hưng Long