Chuyên gia CK quốc tế: VN-Index náo động vì bầu Kiên là hiếm thấy

23/08/2012 13:05 Phương Nhi (Tổng hợp)
(GDVN) - Chuyên gia kinh tế - chứng khoán Việt Nam Imai Masayuki kết luận: Sự cố của một doanh nhân mà làm lung lay cả một thị trường chứng khoán rộng lớn là điều hiếm thấy.
Sự cố của một doanh nhân mà làm lung lay cả một thị trường chứng khoán rộng lớn là điều hiếm thấy.
Đừng chạy theo cú sốc tâm lý đám đông


Hai ngày sau khi bầu Kiên bị bắt, theo thống kê, trên sàn HOSE, vốn hóa toàn thị trường tính đến ngày 22/8 đạt 653.314,41 tỷ đồng, giảm 41.225 tỷ đồng so với mức 694.539,84 tỷ đồng của ngày 20/8.

Trên sàn HNX, tổng giá trị vốn hóa thị trường đạt 93.683,11 tỷ đồng, giảm hơn 7.984 tỷ đồng có với ngày 20/8.

Như vậy, 2 ngày qua, thị trường chứng khoán niêm yết của Việt Nam “bốc hơi” trên 49.200 tỷ đồng, tương đương trên 2,3 tỷ USD.

Trong khi đó, cổ phiếu ACB giảm trên 13% sau 2 phiên, xuống còn 22.500 đồng/cổ phiếu tính đến ngày 22/8. Bên cạnh đó, giá trị vốn hóa thị trường đã “bốc hơi” gần 3.200 tỷ đồng (152 triệu USD). Tính ra mỗi ngày, cổ đông ACB “mất” gần 1.600 tỷ đồng, một con số không hề nhỏ.

Sau vụ bầu Kiên bị bắt, giá vàng tăng thẳng đứng, người dân hoang mang chạy theo tâm lý đám đông (Ảnh SJC ghi nhận giá vàng đầu ngày 23/8)


Chia sẻ trên báo Tiền Phong, ông Ngô Thanh Phát, Trưởng phòng phân tích CTCK Quốc tế Việt Nam nhận xét: Các cổ phiếu ngân hàng sụt giảm mạnh do lực bán lớn, mà nhóm cổ phiếu ngân hàng chiếm giá trị vốn hóa rất lớn nên việc tác động mạnh lên thị trường là điều dễ hiểu.

Trong bản tin phát đi của Công ty Chứng khoán HSC, ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành - Phụ trách nghiên cứu HSC đã nhận định: “Thị trường đã bị bán tháo mạnh do thông tin bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên và có lẽ sẽ còn tiếp tục bị bán mạnh vào các phiên tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ mua vào trở lại”.

Ông Fiachra Mac Cana cho rằng có thể thông tin trên chỉ gây sốc tạm thời cho hệ thống. Các phiên giảm chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý chứ không từ bản thân các cổ phiếu. Như vậy, có thể trở thành cơ hội để cho ai định mua vào những phiên tới.

Chuyên gia CK Nhật Bản: Người Việt chỉ biết nhắm mắt bán tháo

Bài viết trên cổng thông tin Vietstock cho thấy, giới truyền thông và các chuyên gia kinh tế - chứng khoán Nhật Bản tỏ ra rất quan tâm đến vụ việc ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt đang gây xôn xao dư luận này. Hàng loạt các kênh thông tin tài chính chứng khoán lớn như Yahoo!Finance Japan, Morningstar Japan, MarketHack,... đều đồng loạt đưa tin.

Theo Yahoo!Finance Japan, vụ việc ông Nguyễn Đức Kiên - thành viên hội đồng sáng Lập Ngân hàng Á Châu (ACB) đã gây chấn động cả nước. Danh tiếng và tầm ảnh hưởng của ông Kiên khiến nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo cổ phiếu ngân hàng và tác động liên đới đến toàn bộ các cổ phiếu khác.

Bầu Kiên bị bắt, "nhà đầu tư trong nước bán quá mạnh tay, thậm chí bán luôn cả những cổ phiếu tốt chẳng liên quan gì đến ACB. Tranh thủ thị trường đang lao dốc, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào một lượng lớn cổ phiếu của Việt Nam" - một bình luận trên Twitter


Một nhà đầu tư người Nhật sống ở TP.Hồ Chí Minh bình luận trên Twitter: "Cứ tưởng nguyên nhân chứng khoán giảm giá ngay sau khi mở cửa là do chỉ số giá tiêu dùng CPI của Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh tăng trở lại, ai ngờ lại là tin sốc hơn: Bầu Kiên bị bắt".

"Nhà đầu tư trong nước bán quá mạnh tay, thậm chí bán luôn cả những cổ phiếu tốt chẳng liên quan gì đến ACB. Tranh thủ thị trường đang lao dốc, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào một lượng lớn cổ phiếu của Việt Nam. Cần tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường trong những ngày tiếp theo".

Chuyên gia kinh tế - chứng khoán Việt Nam Imai Masayuki, trong buổi phỏng vấn của kênh truyền hình chứng khoán tại Tokyo, có bình luận về sự kiện này như sau: "Thông tin về vụ ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt thu hút rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng. Sự cố của một doanh nhân mà làm lung lay cả một thị trường chứng khoán rộng lớn là điều hiếm thấy. Nếu có xảy ra thì cũng chỉ trong ngắn hạn, giúp thị trường điều chỉnh lại sau nhiều phiên tăng điểm liên tiếp".

Imai nhận định rằng vụ ông Kiên tràn ngập trên các mặt báo lấn át các thông tin tích cực khác về kinh tế vĩ mô và tài chính ngân hàng. Tâm lý hoang mang vô tình làm lu mờ tất cả, khiến các nhà đầu tư trong nước chỉ biết nhắm mắt bán tháo.

Hiện trạng nền kinh tế và chứng khoán Việt Nam gần giống với Nhật Bản thời kỳ những năm 1950-1960, khi nước Nhật còn nghèo, hệ thống ngân hàng khó kiểm soát, doanh nghiệp còn làm ăn manh mún, doanh nhân hoạt động thiếu minh bạch, gây ra rất nhiều sai phạm.

Nhưng nhờ những biện pháp truy tố và đưa ra ánh sáng đã góp phần răn đe và nâng cao về chất cho đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp, giúp họ nhận ra uy tín cá nhân là điều quan trọng hàng đầu trong kinh doanh.

Nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett cũng đã từng nói: "Phải mất 20 năm để xây dựng uy tín, nhưng chỉ mất 2 phút để phá hủy nó".

Các nhà đầu tư Nhật Bản sau khi nhìn lại lịch sử đất nước mình, có thể thông cảm với hiện trạng này của Việt Nam, vì mọi người đều cho rằng đây là hiện tượng phổ biến ở những nền kinh tế mới nổi.

Vì vậy, chuyên gia Imai kết luận rằng niềm tin của nhà đầu tư Nhật Bản đối với chứng khoán Việt Nam vẫn không thay đổi, và sự cố này không nghiêm trọng đến mức phải gấp rút tháo chạy. Không phải dễ gì tìm được thị trường chứng khoán với PER dự phóng chỉ có 10 lần, tỷ lệ cổ tức cao, giá cổ phiếu rẻ như Việt Nam.

Vàng: Lực mua lớn bất thường


Giá vàng trong nước đầu giờ sáng nay tăng vọt 1 triệu đồng/lượng và đang cao hơn giá vàng thế giới gần 3 triệu đồng/lượng.

Lúc 9h30 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 44,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,8 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý tại Hà Nội cùng thời điểm giao dịch vàng SJC ở các mức giá tương ứng lần lượt là 44,55 triệu đồng/lượng và 44,8 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, giá vàng mua vào và bán ra của SJC đã tăng tương ứng 1 đồng/lượng và 1,1 triệu đồng/lượng so với mức giá mà doanh nghiệp này áp dụng lúc cuối giờ chiều hôm qua.

Giá vàng trong nước đang được đẩy lên quá chóng vánh.

Trước đó, 1 ngày sau khi bầu Kiên bị bắt, giá vàng liên tục nhảy múa trồi sụt khiến các nhân viên nhà vàng liên tục phải thay đổi bảng giá. Một cán bộ Tập đoàn Doji tiết lộ: “Từ sáng đến giờ chỉ thay đổi giá đã đủ chóng mặt”.


Phương Nhi (Tổng hợp)