Chuyên gia giải mã vì sao người dân không mặn mà với vàng miếng?

12/11/2013 14:02 Hoàng Lực
(GDVN) - Theo ông Nguyễn Thanh Trúc TGĐ Công ty vàng AgriBank, việc người dân tìm đến vàng trang sức thời điểm này là bình thường, do nhu cầu thay đổi.
Ghi nhận tại phiên đấu thầu vàng miếng mới đây nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) diễn ra ngày 8/11 đã có 14.800 lượng vàng được bán thành công so với 15.000 lượng vàng được chào thầu. Mức tồn dư 200 lượng vàng sau phiên đấu thầy này tương đương với mức tồn dư các phiên đấu thầu vàng trước đây. Nhìn chung các phiên đấu thầu vàng miếng thời gian gần đây của NHNN vẫn được hấp thụ tích cực, tuy nhiên có thể nhận thấy giá trúng thầu vàng có phần giảm hơn so với thời gian trước.

Trong khi đó, một đại diện thương hiệu vàng SJC cho biết, hiện giao dịch mua bán vàng miếng trên thị trường rất chậm. Theo thống kê của SJC, mỗi ngày đơn vị này chỉ giao dịch ngưỡng 700 – 2.000 lượng vàng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2012 (8.000 đến 10.000 lượng vàng). Lượng giao dịch vàng miếng được SJC đánh giá giảm khoảng 50%, thậm chí 60% - 70% so với năm 2012.

Lý giải về việc lượng vàng miếng giao dịch trên thị trường giảm so với trước đây, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Trúc - TGĐ Công ty vàng AgriBank cho rằng: Vàng nhẫn, vàng trang sức hay vàng miếng nếu cùng tuổi vàng thì đều có giá trị như nhau và do nhu cầu người dân nên họ sẽ lựa chọn loại vàng cho phù hợp.

Ông Nguyễn Thanh Trúc - Chủ tịch Công ty Vàng Agribank (Ảnh: Hoàng Hà, VNE).

Nhu cầu sử dụng vàng trang sức, vàng nhẫn lúc này tăng cai, theo ông Trúc do dịp cuối năm các ngày lễ tết, mùa cưới nên nhu cầu vàng nhẫn cao hơn so với trước đây. Nhưng trong giao dịch tích trữ thì vàng miếng vẫn được người dân ưu tiên lựa chọn. Vì vậy nói người dân “quay lưng” với vàng miếng là chưa hợp lý đây chỉ là nhu cầu người dân thay đổi trong lúc này.

Đồng quan điểm với ý kiến cho rằng NHNN nên dừng việc đấu thầu vàng miếng, ông Trúc cho rằng việc đầu thầu vàng của NHNN nên dần chấm dứt để thị trường vàng trở lại như ngày xưa và nên để doanh nghiệp được phép nhập khẩu vàng vì NHNN là cơ quan quản lý nhà nước chứ không phải là đơn vị kinh doanh vàng.

Cũng nói đến nhu cầu vàng miếng trên thị trường, một chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng do thị trường vàng biến động nên nhu cầu vàng của người dân cũng có sự thay đổi.

“Việc người dân quay lưng với vàng miếng, tìm mua vàng nhẫn có thể chỉ là thái độ nhất thờivề thị trường vàng lúc này, nó không phải là xu hướng chung từ nay về sau. Việc đấu thầu vàng miếng của NHNN dù cho có tồn dư cũng không nên cho rằng nhu cầu vàng miếng của người dân đã bão hòa”, chuyên gia này nhận định.

Vị chuyên gia tài chính cũng nhận định: NHNN thực hiện đấu thầu vàng miếng trong gần 1 năm qua giúp ổn định thị trường vàng đồng thời kéo giá vàng trong nước và thế giới tiến sát nhau. Tuy nhiên trong bối cảnh lượng vàng dư thừa sau các phiên đấu thầu ngày càng nhiều như hiện nay, NHNN nên giãn thời gian giữa các phiên đấu thầu vàng và lượng và đấu thầu.

“Không nên ngưng đấu thầu vàng miếng trong lúc này vì có thể gây ra biến động lớn trong thị trường vàng. Ngược lại NHNN nên tiếp tục đầu thầu vàng nhưng nới giãn thời gian, nới giãn tần số đấu thầu vàng miếng đồng thời NHNN nên đưa ra giá bình quân trên thị trường”, vị chuyên gia nhận định.

Cũng theo chuyên gia tài chính này, hiện có 3 rủi do NHNN có thể gặp phải khi tiếp tục duy trì đầu thầu vàng như hiện nay: Thứ nhất là rủi do thanh khoản, việc mua bán vàng phải sử dụng ngoại tệ việc sử dụng ngoại tệ nhiều có thể gây ra thiếu hụt ngoại tệ. Thứ hai rủi ro tập trung, vì hiện nay chỉ có duy nhất NHNN được nhập và bán vàng trên thị trường. Trên phương diện tài chính thì bất cứ sự tập chung nào cũng mang đến sự rủi ro. Thứ ba là rủi ro trên thị trường do biến động giá vàng lên xuống.

Để khắc phục rủi ro trên phải có biện pháp quản lý rủi ro cho từng yếu tố cụ thể: Theo đó, NHNN nên đặt hạn mức để dùng ngoại tệ mua vàng ví dụ đặt hạn mức 3% - 5% dự trữ ngoại hối để mua vàng. Hoặc trong một quý không quá 5% dự trữ ngoại hối. Về vấn đề tập trung đầu mối vàng miếng, NHNN nên chuẩn bị để một số tổ chức tài chính có thể đứng ra nhập khẩu vàng để phân tán rủi ro. Liên quan đến yếu tố rủi ro trên thị trường vàng, NHNN nên thực hiện mua vàng theo hợp đồng kỳ hạn để khống chế rủi ro./.

Hoàng Lực