Chuyên gia ngành bản đồ nói gì về logo thiếu Hoàng Sa,Trường Sa?

29/03/2013 13:06 Viết Cường
(GDVN) - “Từ trước đến nay cũng có qui định, bản đồ do các cơ quan chính thức, xuất bản thì không được thiếu Trường Sa và Hoàng Sa. Còn những người làm khoa học, bản đồ cũng vẽ toàn quốc nhưng đối tượng nghiên cứu chỉ ở trên đất liền thì cũng ít khi in Hoàng Sa, Trường Sa”.

Trong những ngày qua, logo nhãn mác in bản đồ Việt Nam của các doanh nghiệp liên tục bị khách hàng phát hiện và phản ánh thiếu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mới đây nhất, nhãn mác có in hình ảnh bản đồ Việt Nam của hãng thời trang Chic-land, thạch rau câu Long Hải... không có hai quần đảo này tiếp tục dấy lên nhiều nhiều tranh cãi trong dư luận. Trao đổi với pv báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Cường - phụ trách hình ảnh của hãng thời trang Chic-land cho biết: Đây không phải là bản đồ mà chỉ là lược đồ Việt Nam hãng sử dụng để minh họa xuất xứ hàng hóa.

Nhãn mác thương hiệu thời trang Chic-land của Việt Nam "quên" Hoàng Sa và Trường Sa gây tranh cãi.

Tuy nhiên, bà Đồng Thị Bích Phương - Trưởng phòng Nghiên cứu Bản đồ và GIS, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng: 'Nói như vậy không đúng'.

Theo bà Phương, đấy là sơ đồ chứ không có lược đồ vì lược đồ là thuật ngữ trong công nghệ thông tin. Bà Phương cũng khẳng định thêm, trong các khoa học về trái đất không có thuật ngữ lược đồ. “Từ trước đến nay cũng có qui định, bản đồ do các cơ quan chính thức, xuất bản thì không được thiếu Trường Sa và Hoàng Sa. Còn những người làm khoa học, bản đồ cũng vẽ toàn quốc nhưng đối tượng nghiên cứu chỉ ở trên đất liền thì cũng ít khi in Hoàng Sa, Trường Sa”.

Về việc nhãn mác, thương hiệu của một số doanh nghiệp, nhãn hàng... có cần thiết phải cho Hoàng Sa và Trường Sa trong bản đồ Việt Nam, bà Phương cho hay: "Đây là hãng thời trang nên cũng khó chứ nếu là cơ quan nhà nước hay bên giáo dục thì sẽ phạt rất nặng"

Giống như Chic-land, trên logo của Thạch rau câu
 Long Hải dù in hình bản đồ Việt Nam rất rõ nhưng
 không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Trong khi đó, bàn luận về việc những logo của các doanh nghiệp khi in bản đồ Việt Nam quên Trường Sa và Hoàng Sa đã, nhiều người bức xúc cho rằng: "Trong thời điểm hai quần đảo đang có nhiều tranh chấp nhạy cảm như thế này mà các doanh nghiệp của Việt Nam không nhận thức ra điều đó thì quả là đáng buồn".

Năm ngoái, tập quảng cáo của Palm Garden Resort nổi tiếng ở Hội An cũng bị tố “quên” Trường Sa, Hoàng Sa. Theo Infonet, trong hình ảnh giới thiệu Palm Garden Resort có in hình bản đồ Việt Nam. Đáng nói là trong bản đồ này hoàn toàn không có một dấu hiệu nào của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cho dù đứng từ Palm Garden Resort nhìn thẳng ra thì ở phía xa xa giữa muôn trùng sóng gió biển Đông là Hoàng Sa.

Trả lời trên VTC News, Ths Nguyễn Thị Thanh Hà, Trưởng phòng Phòng Pháp chế và Chính sách, Cục sở hữu trí tuệ cho biết cái gọi là nhãn hiệu không hẳn phải thể hiện mọi khía cạnh của bản đồ. Bà Hà nói: “Ví dụ người ta đăng ký có bản đồ Việt Nam có mỗi chữ Hà Nội, không có TP.HCM, Đà Nẵng,.. điều đó không có nghĩa người ta bảo Việt Nam chỉ có mỗi Hà Nội. Bản đồ không có Trường Sa, Hoàng Sa không có nghĩa Việt Nam không có Trường Sa, Hoàng Sa”.

Bà Hà nói thêm: “Những dấu hiệu người ta dùng làm nhãn hiệu không khẳng định chủ quyền lãnh thổ của đất nước nên không gắn vấn đề đó với nội dung của nhãn hiệu. Người ta có thể dùng bất kỳ dấu hiệu nào để phân biệt. Hình bản đồ Việt Nam không có hình nhiều tỉnh, thành phố không có nghĩa Việt Nam không có tỉnh thành phố đó. Người ta chỉ khái quát hình chữ S để thể hiện hình đất nước”.

“Ngoài Trường Sa, Hoàng Sa, Việt Nam còn có các đảo khác, không lẽ đảo nào cũng phải vẽ chi tiết ra đó. Việt Nam còn rất nhiều thứ khác nữa. Bản đồ chỉ thể hiện nét khái quát là Việt Nam”, bà Hà khẳng định. 

Theo bà Hà, các doanh nghiệp khi in hình bản đồ Việt Nam, logo không bắt buộc phải đưa Hoàng Sa và Trường Sa vào.

Trong khi đó, theo chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang, hiện nay việc sử dụng bản đồ quốc gia làm sao cho đúng vẫn còn quá mơ hồ khi cơ quan chức năng chưa có qui định cụ thể.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


Viết Cường