Chuyển tiền nhanh chóng qua di động, không cần thẻ ngân hàng

15/03/2014 10:06 Nguyên Hồng
(GDVN) - Giao dịch chuyển tiền này chỉ mất khoảng một phút, thực hiện qua sim điện thoại, không cần thẻ ngân hàng.

Tư vấn cách chuyển tiền cho gia đình khi đi làm xa nhà

Ngày càng nhiều người lao động ở tỉnh lên các thành phố làm việc. Hầu hết mọi người đều có nhu cầu chuyển tiền về cho gia đình hằng tháng, song chưa phải ai cũng biết cách thực hiện đơn giản, thuận tiện và tiết kiệm.

Dưới đây là một số vấn đề thường gặp trong việc chuyển tiền cho gia đình của những người lao động xa nhà:

1. Tôi mới lên TP HCM làm việc nửa năm nay, hằng tháng phải ra bưu điện gửi tiền về cho gia đình ở Đồng Tháp thấy rất bất tiện. Điểm nhận tiền cách xa nhà nên ba mẹ tôi đi lấy cũng vất vả. Cha mẹ tôi đã già nên khó có thể sử dụng thẻ ngân hàng. Xin chuyên gia tư vấn cách chuyển tiền nhanh, an toàn, thuận tiện về nhà? (Trần Quốc Hùng).

Trả lời:

Chuyển tiền qua bưu điện như bạn đang làm là cách thức truyền thống, được nhiều người dùng. Song điểm hạn chế là các điểm bưu điện hiện nay không nhiều nên mỗi lần bạn đi gửi, ba mẹ bạn đi nhận tiền đều mất thời gian, công sức, nhất là khi các bác đã già.


Để khắc phục, bạn có thể hỏi dịch vụ chuyển phát bảo đảm tận nhà để ba mẹ đỡ phải đi lấy tiền xa nhà. Song phí dịch vụ này hiện vẫn chưa rẻ, thời gian nhận được tiền có thể đến 1-2 ngày, thậm chí nhiều hơn như vậy, tùy khu vực. Và ngay cả khi làm cách đó, bạn vẫn phải đi ra tận bưu điện mỗi khi chuyển tiền.

Một gợi ý cho bạn trong trường hợp này là áp dụng phương thức chuyển tiền mới vừa ra mắt của VinaPhone - dịch vụ MOMO. Chỉ cần là thuê bao di động là bạn và ba mẹ bạn có thể sử dụng dịch vụ này để chuyển và nhận tối đa 5 triệu đồng mỗi ngày.

Khi muốn chuyển tiền, bạn đến các điểm giao dịch MOMO (thường là các điểm giao dịch của VinaPhone) để thực hiện. Sau khoảng một phút, điện thoại của bạn và ba mẹ bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo về giao dịch. Gia đình bạn ở Đồng Tháp chỉ cần mang mã số bí mật có trong tin nhắn ra các điểm giao dịch MOMO ở địa phương để nhận tiền.

Thông thường, những trung tâm giao dịch, chăm sóc khách hàng của nhà mạng đều có nhiều tại các địa phương. Do đó, bạn và ba mẹ sẽ đỡ vất vả hơn mỗi khi đi chuyển và nhận tiền. Các điểm giao dịch này cũng làm việc khá trễ, không chỉ trong giờ hành chính nên việc rút tiền cũng thuận tiện, linh hoạt hơn.

2. Sắp tới, gia đình tôi có việc nên tôi sẽ phải thường xuyên gửi tiền về quê. Tìm hiểu trên mạng, tôi thấy nhiều người mách là gửi xe khách cho nhanh. Nhưng tôi đang băn khoăn không biết cách đó có an toàn không, nhất là khi nhà tôi ở một xã vùng sâu ở Long An? Tôi đang làm việc ở TP HCM. (Khánh Trang).

Trả lời:


Gửi tiền qua xe tỉnh lộ cũng là cách khá thịnh hành hiện nay, thời gian chuyển và nhận tiền thường chỉ trong ngày với những khu vực không quá xa thành phố. Nhưng cách chuyển tiền này hiện còn tồn tại một số hạn chế như: khi gửi tiền, bạn phải ra tận bến xe, ba mẹ bạn cũng phải ra điểm đỗ xe để lấy. Nếu ra muộn thì có thể phải chờ hôm khác mới nhận được tiền vì xe di chuyển liên tục, không thể dừng trả hàng quá lâu. Ngoài ra, các công ty kinh doanh dịch vụ này hiện nay hầu hết là tư nhân nên bạn cần chọn được đơn vị uy tín, có giấy tờ đảm bảo mỗi khi chuyển tiền. Cách thức này cũng chưa phát triển ở những khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi có lượt xe khách ít ỏi.

Nếu quanh khu vực gia đình bạn sinh sống có điểm giao dịch của VinaPhone thì bạn có thể chuyển tiền qua dịch vụ MOMO. Giao dịch chuyển tiền này chỉ mất khoảng một phút, thực hiện qua sim điện thoại, không cần thẻ ngân hàng.

3. Một tháng, đôi ba lần tôi phải chuyển tiền về quê, có những lần rất đột xuất. Trong khi công việc của tôi thường xuyên đi công tác, ở một số vùng không có điểm giao dịch ngân hàng hay bưu điện nên tôi không biết chuyển bằng cách nào? Xin chuyên gia tư vấn giải pháp thích hợp? (Trần Đức Long)

Trả lời:

Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng dịch vụ chuyển tiền trực tuyến để không bị phụ thuộc vào điểm giao dịch. Hiện nay, các ngân hàng đều có dịch vụ này, nếu bạn và người thân trong gia đình đều có thẻ nhà băng thì có thể gửi tiền qua Mobile banking hoặc Internet banking.

Còn nếu người thân trong gia đình bạn chưa có hoặc không tiện sử dụng thẻ ngân hàng thì bạn nên sử dụng tài khoản MOMO của VinaPhone. Sau khi lập tài khoản MOMO, ở bất kỳ chỗ nào, vào bất kỳ lúc nào, bạn cũng có thể chuyển tiền qua hình thức tin nhắn, tối đa 5 triệu đồng, thời gian chuyển chỉ một phút, phí 0 đồng. Khi cần tiền, ba mẹ bạn có thể ra điểm giao dịch MOMO ở địa phương để rút (có tính phí). Tài khoản này còn có thể dùng để thanh toán cước di động, viễn thông, vé máy bay...

- Chuyển tiền di động MoMo: chỉ cần có điện thoại di động, CMND

- Sẽ được triển khai trên toàn quốc, trước mắt tại 9 tỉnh thành phía Nam: TP HCM, Bình

Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Đồng Tháp.

- Số điểm giao dịch là 900 điểm, được bố trí tại các khu vực có mật độ người lao động di cư cao.

- Chi phí chuyển tiền từ 10.000 đồng/lần và được chuyển tối đa 5 triệu đồng/ngày.

Nguyên Hồng