Clip: Mẹo nhỏ phân biệt lụa Hà Đông thật, giả

01/11/2011 07:03 Tiểu Phương
(GDVN) - Bằng mắt thường rất khó để phân biệt giữa hàng Trung Quốc và lụa Hà Đông chính gốc, tuy nhiên, với cách thử lửa, sự thật được sáng tỏ.
Theo đánh giá của những người trong ngành, tại làng lụa Vạn Phúc có tới 70% cửa hàng có bày bán hàng Trung Quốc và phần lớn là hàng pha.

Tuy nhiên, để nhận biết đâu là lụa tơ tằm nguyên gốc và đâu là lụa "nhái", hàng pha kém chất lượng là điều rất khó khăn. Bản thân những người bán hàng cũng như những người làm nghề tơ lụa truyền thống lâu năm cũng cảm thấy “bất lực” khi tìm cách phân biệt những loại lụa này bằng cảm quan bên ngoài hay bằng mắt thường.
Những người làm nghề tơ lụa lâu năm cũng thừa nhận: Rất khó để phân biệt lụa Tàu (khăn bên trái) và lụa tơ tằm Hà Đông thật (khăn bên phải).
Trong cuộc trao đổi với phóng viên Giáo Dục Việt Nam, ông Loan Hùng (ngõ 2, sau đình Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, HN) - người chuyên sản xuất, kinh doanh tụa tơ tằm cao cấp ở làng lụa truyền thống Hà Đông “bật mí”: Cách duy nhất để thử lụa “thật” hay “giả” hay pha đó là dùng lửa để thử.Nếu sau khi đốt, vết cháy biến thành than và đưa tay lên xoa xoa nhẹ thì chúng tan ra trở thành muội đen, đưa lên mũi ngửi thấy mùi khét lẹt giống như tóc thì đó đúng là lụa tơ tằm chính hiệu. Còn nếu dùng lửa mà vải vẫn cháy đen và dẻo quẹo, không tạo muội than thì đó ắt hẳn là hàng Tàu hoặc hàng pha ni lông với tỷ lệ lớn.

Nếu đốt, vải tạo thành muội đen và có mùi khét mới đúng là lụa tơ tằm chính hiệu.
“Tại làng Vạn Phúc, hiện còn lại rất ít hộ còn sống chết với nghề tơ lụa. Tính sơ sơ chỉ còn khoảng 4 hộ như nhà tôi, dệt lụa tơ tằm chính hiệu, còn lại dân làng đều đã chuyển sang dệt lụa pha, vừa nhanh quay vòng vốn, sản phẩm ra lò giá rẻ lại dễ bán” – ông Loan Hùng trăn trở về một làng nghề truyền thống đang có dấu hiệu mai một.Tiểu Phương