Cổ đông FPT ào ạt thoái vốn: "Không phải ngẫu nhiên"

17/09/2013 06:48 Hồng Minh
(GDVN) -  Đánh giá động thái nhiều cổ đông lớn thoái vốn khỏi FPT, TS Phạm Kinh Luân - chuyên gia phân tích chứng khoán cho rằng, nguyên nhân có thể do cổ đông chưa nhìn thấy mục tiêu phát triển của FPT.
Thị trường chứng khoán trong nước tuần qua nóng lên với thông tin nhiều cổ đông lớn của FPT thoái gần hết cổ phần. Bất ngờ nhất là ông Trương Đình Anh đăng ký bán hơn 1 triệu cổ phiếu FPT.

Trước đó, cổ đông lớn nhất của của FPT là Orchid Capital Investments Pte Ltd (thuộc Tập đoàn Đầu tư Chandler Corp) đã bán ra hơn 29 triệu cổ phiếu FPT (chiếm hơn 10% vốn điều lệ) với tổng giá trị hơn 1.300 tỷ đồng (tương đương 60 triệu USD).

Phân tích động thoái ào ạt thoái vốn của các cổ đông FPT, TS Phạm Kinh Luân - chuyên gia phân tích chứng khoán độc lập - cho rằng, đây là những giao dịch hết sức bình thường. Tuy nhiên việc gần như cùng lúc hai cổ đông lớn Orchid Capital và Trương Đình Anh đồng thời chào bán ra lượng cổ phiếu lớn của FPT có thể thấy cổ đông không còn tin vào mục tiêu phát triển của FPT.

TS Phạm Kinh Luân, chuyên gia phân tích chứng khoán độc lập: Không phải ngẫu nhiên cổ đông thoái hàng loạt cổ phiếu khỏi FPT.

“Nguyên nhân nào khiến cổ đông lớn của FPT cùng lúc bán số lượng cổ phiếu giá trị lớn ra thị trường chỉ có người trong cuộc mới có thể hiểu rõ, tuy nhiên nếu là cổ đông FPT thoái vốn sẽ khiến người ngoài cuộc đặt câu hỏi FPT đang kinh doanh gì? Hướng đến mục tiêu như thế nào?” – TS Phạm Kinh Luân cho biết.

Theo TS Phạm Kinh Luân, trước nay nói đến FPT người ta sẽ nghĩ đến đó là doanh nghiệp làm công nghệ. Nhưng ở lĩnh vực công nghệ, phần mềm FPT vẫn chưa có đóng góp nào lớn như viết phần mềm, xây dựng cơ sở dữ liệu… “Do vậy không phải ngẫu nhiên cổ đông thoái hàng loạt cổ phiếu khỏi FPT” – TS Phạm Kinh Luân nhận định.


Đưa ra hình ảnh so sánh con tàu FPT, chuyên gia chứng khoán Phạm Kinh Luân cho rằng đó như chuyến xe khách đi từ điểm A đến điểm B, đáng nhẽ có thể đi thẳng nhưng lại đi đường vòng. Chính việc đi đường vòng khiến hành khách như cổ đông mất niềm tin và buộc phải rời khỏi chuyến xe đó.

Việc cùng lúc các cổ đông lớn thoái cổ phiểu khỏi FPT có thể sẽ không ảnh hưởng lớn đến vấn đề tài chính của FPT, tuy nhiên “cuộc chia tay” với Orchid Capital Investments Pte Ltd PFT khiến FPT mất đi một đối tác có nhiều kinh nghiệm trong việc nâng cao công tác quản trị theo chuẩn mực quốc tế, minh bạch và độc lập.

Tương tự việc ông Trương Đình Anh liên tiếp xin từ nhiệm khỏi nhiều vị trí chủ chốt như tổng giám đốc, thành viên hội đồng quản trị của FPT và cuối cùng là thoái hơn 1 triệu cổ phiếu FPT cũng đã dấy lên nhiều tin đồn về một “cuộc chia tay” sớm của ông với FPT.

Trước đó, theo thông báo của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, ông Trương Đình Anh - Ủy viên Hội đồng quản trị công bố thông tin đăng ký bán 1.157.117 cổ phiếu FPT. Giao dịch dự kiến tiến hành từ 16/9/2013 đến 15/10/2013 bằng khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Hiện tại, ông Trương Đình Anh đang nắm giữ 1.178.545 cổ phiếu FPT, chiếm tỷ lệ 0,43%. Nếu giao dịch thành công, số lượng cổ phiếu ông Trương Đình Anh nắm giữ còn 21.428 cổ phiếu. Mục đích bán được ông Trương Đình Anh tuyên bố nhằm tái cấu trúc danh mục đầu tư.

Trong khi đó tính đến thời điểm hiện nay Chủ tịch FPT Trương Gia Bình trở thành cổ đông lớn nhất của FPT với 7,1% cổ phần. Các cổ đông lớn khác có SCIC (6%), Red River Holdings (5,7%), nhóm Dragon Capital – Norges Bank (6,3%)… Do Orchid bán lại cho các đầu tư nước ngoài khác nên hiện nhà đầu tư nước ngoài vẫn sở hữu tối đa 49% cổ phần của FPT.

Hồng Minh