Có thể phải hầu tòa, Keangnam nói gì?

20/06/2011 03:06
(GDVN) – Trước những bức xúc của cư dân về phí dịch vụ đắt đỏ tại tòa nhà cao nhất VN, đại diện Keangnam nhấn mạnh: “Keangnam đang bàn bạc với nhau..."

(GDVN) – Trước những bức xúc của cư dân về phí dịch vụ đắt đỏ tại tòa nhà cao nhất Việt Nam, đại diện của tòa nhà Keangnam nhấn mạnh: “Keangnam cũng có động thái là đang bàn bạc với nhau, chứ không phải là ban quản lý bỏ mặc dân”.

>> Bức xúc phí dịch vụ "cắt cổ', cư dân Keangnam dọa kiện

“Trước khi khởi công xây dựng dự án, Keangnam thuộc địa phận quản lý của quận Cầu Giấy nhưng khi đi vào hoạt động chính thức, việc xác nhận chủ quyền đất lại thuộc về huyện Từ Liêm. Chính vì Keangnam nằm ở ranh giới giữa hai nơi nên mức phí mới chênh lên cao như vậy”, đại diện của tòa nhà Keangnam giải thích nguyên nhân sự bức xúc, đòi đâm đơn kiện của cư dân nơi đây về mức phí gửi ô tô, xe máy, xe đạp quá “chát”.

Trong văn bản khiếu nại của cư dân tòa nhà cao nhất Việt Nam ngày 13/6/2011, Công ty Keangnam thông báo mức trông giữ phương tiện tại khu chung cư như sau: Phí trông giữ xe ô tô theo tháng là: 1.462.000 đồng/xe, trong khi đó, so sánh với quy định mức phí tối đa trông giữ các phương tiện tại các chung cư trên địa bàn quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm (theo Quyết định số 25/2009/QĐ-UBND ngày 9 tháng 1 năm 2009 và Quyết định số 107/2009 QĐ-UBND ngày 29 tháng 09 năm 2009 của UBND Hà Nội), mức phí xe ô tô ngày và đêm là 875.000 đồng/xe/tháng.

a
Dù chưa đi vào hoạt động chính thức, tòa nhà
Keangnam đã gây quá nhiều bức xúc cho
người dân.

Phí trông giữ xe ô tô theo lượt mà hiện tại Keangnam đang áp dụng là: 20.000 đồng/2 giờ nhưng theo qui định, lẽ ra mức phí này chỉ dừng lại ở 10.000 đồng/xe/lượt.

Đối với trông giữ xe máy, Keangnam đã tự ý nâng lên thành 104.000 đồng/tháng, trong khi văn bản của UBND TP. Hà Nội có nêu rõ: “Xe máy ngày và đêm là 45.000/xe/tháng”. Phí trông giữ xe máy qua đêm của Keangnam hiện nay là: 60.000 đồng/xe/tháng, cao hơn so với mức giá trần quy định là 30.000 đồng, giá trông giữ xe máy theo lượt đắt hơn 8.000 đồng/xe/lượt.

“Tại sao phí gửi xe lại cao như thế! Nếu tính phí gửi xe ô tô theo giờ, nếu bạn bè đến nhà ăn tối mỗi lần cũng mất phí gần 100.000 đồng/xe. Điều này quá vô lý. Một tòa nhà chất lượng như vậy, tại sao chỉ vì phí trông xe lại để mất uy tín của tòa nhà đi”. anh Huy, một cư dân tại Keangnam chia sẻ.

Trò chuyện với phóng viên Giáo Dục Việt Nam, anh Huy thắc mắc: “Cách đây vài hôm, ở Keangnam, khi máy móc bị trục trặc, không thể vận chuyển khách lên, Keangnam đã dành cho chúng tôi một sự ưu ái là thuê nhà nghỉ, khách sạn và lo tất cả dịch vụ ăn nghỉ cho khách hàng – Dịch vụ Keangnam tốt như thế, tại sao lại để phí gửi xe ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ của tòa nhà này?”.

Bên cạnh đó, về mức phí quản lý, ngay sau khi bàn giao căn hộ, Công ty Keangnam đã yêu cầu người dân nộp trước 3 tháng phí quản lý với mức phí là 0,99 USD, tương đương với 21.000 đồng/m2. Nhưng cư dân Keangnam đã không đồng ý trả mức phí quản lý với những lý do mức phí quản lý này là quá cao so với mức phí hiện hành được áp dụng tại các chung cư cao cấp tại trung tâm thành phố Hà Nội. Cụ thể mức phí quản lý nhà chung cư đang được áp dụng tại nhà Vincom B, 114 Mai Hắc Đề, Hà Nội là 14.000 đồng/m2. Phí quản lý được áp dụng tại chung cư cao cấp Sky City 88 Láng Hạ là 8.000 đồng/m2.

Theo phản ánh của cư dân Keangnam, Phí gửi xe máy tại đây cao
hơn rất nhiều so với mặt bằng chung.

Bức xúc và thất vọng về cách thức bàn giao căn hộ, việc quy định phí quản lý và tùy tiện áp dụng các quy định về phí trông giữ xe ô tô; xe máy và xe đạp, công ty dịch vụ quản lý cung cấp dịch vụ kém chất lượng, cư dân ở chung cư Keangnam, Hà Nội đã nhờ Văn phòng Luật sư Bùi Quang Hưng và Cộng sự khiếu nại Công ty Keangnam. "Tối hậu thư" mà cư dân Keangnam đưa ra cho Công ty Keangnam là 10 ngày kể từ ngày 13.6.2011 (thời điểm cuối cùng là 17 giờ ngày 23 tháng 6 năm 2011).

Tuy nhiên, trả lời về vấn đề này, trao đổi với báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, đại diện của phòng Chăm sóc khách hàng thuộc Ban quản lý tòa nhà Keangnam cho biết: Hiện tại, “chưa có cuộc gặp chính thức nào giữa đại diện của cư dân với ban quản lý”. “Đến thời điểm này, có thể do lý do nào đó chưa thống nhất, Keangnam chưa nhận được bất cứ phản hồi chính thức nào của cư dân”.

Vị đại diện này cũng khẳng định: “Nếu cư dân muốn gặp thì ban quản lý Keangnam không bao giờ từ chối… Tất cả những khiếu nại liên quan tới phí ở đây, cư dân thông tin tới Keangnam như thế nào thì ban quản lý Keangnam phản hồi lại bằng hình thức đó, nếu bằng văn bản thì chúng tôi sẽ trả lời bằng văn bản”.

Theo vị đại diện này: Đã rất nhiều người ở Keangnam khi bức xúc đã phản ứng bằng cách đưa lên các phương tiện truyền thông, và bản thân Keangnam cũng đã nghe những bức xúc này thông qua sự truyền miệng của người dân. “Keangnam cũng có động thái là đang bàn bạc với nhau, chứ không phải là ban quản lý bỏ mặc dân” – Vị đại diện này nhấn mạnh.

Giải thích về sự tăng giá “phi mã” của các dịch vụ trông giữ xe ô tô, xe máy, xe đạp của Keangnam, đại diện tòa nhà này cho biết: “Không phải phía Keangnam biết giá cao nhưng cứ thực hiện mà một phần tạo ra giá vé trông xe như hiện tại là do: Trước khi tòa nhà đi vào hoạt động, Keangnam thuộc sự quản lý của quận Cầu Giấy, còn hiện tại, sau khi xác nhận chủ quyền đất đai, Keangnam lại dưới sự giám sát của huyện Từ Liêm. Nó nằm ở ranh giới giữa hai nơi. Chính vì lý do như thế mà mức giá trần trông xe do UBND TP. Hà Nội quy định đã bị “biến tướng” thành ra mức giá trông xe của Keangnam rất cao như vậy”.

Tiểu Phương

>> Bức xúc phí dịch vụ "cắt cổ', cư dân Keangnam dọa kiện

>> Phí gửi xe quá "chát", trung tâm mua sắm lớn nhất HN bị tẩy chay?

>> Cư dân Ciputra, Hà Thành Plaza “kêu trời” phí dịch vụ đắt đỏ

>> Vòng xoáy “tiền, quyền lợi” nuốt chửng cư dân The Manor, Sky City

>> Người giàu vẫn phải "khóc" ở The Manor, Sky City...