Công bố Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

13/01/2016 15:42 Mai Anh
(GDVN) - Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa phối hợp tổ chức Lễ công bố Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Đây là lễ công bố thường niên và được tổ chức liên tiếp trong 9 năm nhằm ghi nhận một cách khách quan thứ hạng, vị thế của doanh nghiệp và vinh danh những đơn vị có đóng góp lớn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam được chia làm hai đánh giá: Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. 

Theo đó, trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, 3 cái tên dẫn đầu là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam và Tập đoàn Xăng đầu Việt Nam (Petrolimex).

Tại bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã soán ngôi Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Xếp thứ 2 là Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji. Công ty Cổ phần FPT đứng ở vị trí thứ 3. Đáng chú ý, trong danh sách này Tập đoàn Vingroup nằm ở vị trí thứ 4. 

Các doanh nghiệp có tên trong danh sách này là những đại diện tiêu biểu nhất của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình thông qua các chỉ tiêu: Quy mô, lợi nhuận, có đóng góp nhiều nhất vào Ngân sách Nhà nước và có tốc độ tăng trưởng tốt nhất trong giai đoạn 2011-2014.

Kết quả nghiên cứu bình chọn Top 500 doanh nghiệp lớn nhất dựa trên nguyên tắc khoa học, độc lập và tuân theo chuẩn mực xếp hạng doanh nghiệp của quốc tế. 

Ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, các doanh nghiệp nằm trong bảng xếp hạng chính là những đơn vị đã vượt qua những thách thức, khó khăn trong những năm qua để hướng tới phát triển bền vững.

Những doanh nghiệp này được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển mạnh mẽ trong quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng hiện nay. 

Tại buổi lễ, Vietnam Report đã tổ chức tọa đàm giữa các CEO Top 500 doanh nghiệp lớn nhất và các chuyên gia kinh tế. Tại buổi tọa đàm lãnh đạo các doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế đều đưa ra nhận định kinh tế Việt Nam năm 2016 đạt tăng trưởng 7% và lạm phát thấp dưới 3%.

Cũng tại buổi lễ công bố, Vietnam Report giới thiệu Sách trắng kinh tế Việt Nam 2016 có chủ đề "Kinh tế Việt Nam - Trên đường hội nhập" với nội dung chủ yếu tập trung vào các đánh giá, nhận định những thành tựu kinh tế năm 2015, dự báo kinh tế năm 2016 và những tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với triển vọng phát triển, hội nhập của Việt Nam.

Mai Anh