Công khai sản xuất chăn đệm nhái ở Trát Cầu

03/11/2011 09:17 P.Thúy - T.Nguyên
(GDVN) - Chỉ cần một lần về thôn Trát Cầu, nhiều người tiêu dùng sẽ không khỏi băn khoăn khi chọn mua chăn, ga, gối, đệm cho mùa đông sắp đến tại thị trường HN.

Thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội là làng nghề truyền thống với nghề làm chăn ga, gối, đệm. Cũng chính làm nghề này mà người dân trong làng giàu lên nhanh chóng.


Trước sự phát triển của công nghệ, người làng Trát Cầu đã không còn sử dụng những chiếc máy bịch bông bằng tay như ngày xưa mà được đầu tư công nghệ hiện đại. Có những gia đình mạnh tay đầu tư cả vài tỷ đồng tiền mua máy để làm chăn, đệm.
Vừa chớm vào mùa đông, làng Trát Cầu trở nên nhộn nhịp hơn vì người đến mua hàng buôn đi các ngả...
Vừa chớm vào mùa đông, làng Trát Cầu trở nên nhộn nhịp hơn vì người đến mua hàng buôn đi các ngả của địa phương. Có mục kích những cơ sở sản xuất tại Trát Cầu mới thấy, công nghệ làm chăn, ga, gối đệm tại đây hết sức phong phú từ nhãn mác cho đến vật liệu.
 
Khi nghe chúng tôi hỏi mua buôn sản phẩm, người chủ của hàng bán buôn chăn, ga, gối, đệm Đ.H tại thôn Trát Cầu đon đả: “Em lấy buôn ngoài đường hay buôn trong cửa hàng. Bán ở ngoài đường, bán ở chợ có hàng ở chợ còn bán trong shop có hàng shop. Nhà chị bán cho các cửa hàng ở Hà Nội cũng nhiều lắm, muốn mua loại nào cũng có”.

Ngập ngừng thổ lộ muốn mua hàng nhái của công ty để về bán cho có giá, người chủ bán hàng nói thêm: "Hàng nhà chị cũng là hàng công ty đấy, giá cả thì khỏi phải nói em thích hàng Korea hay hàng gì nhà chị đều đáp ứng cả. Nhãn mác chỉ là chuyện nhỏ, thích nhãn gì thì khâu nhãn ấy là xong”.
Công đoạn khâu nhãn mác cho đệm thành phẩm.
Theo đó, trong cửa hàng chị, dễ nhận thấy hàng loạt các sản phẩm được Hàn Quốc hóa bởi những cái tên Han Seoul, Han Pul, Seoul, Korea…

Hàng đệm ở Trát Cầu đều được đặt mua từ nhà máy ép đệm, người dân chỉ chịu trách nhiệm may vỏ và đính kèm thương hiệu nhà mình là xong, còn chất lương bông ép thì nhà nào cũng như nhà nào.

Chị H., chủ cửa hàng T.H tại Trát Cầu cho biết, ở Trát Cầu người dân có thể nhái được tất cả các thương hiệu nhưng chỉ sợ bị công an "sờ gáy". Mua hàng công ty thật của Everon hay Hanvico khó lắm. Nhiều khi khách vào cửa hàng của hãng rồi còn mua phải hàng nhái ấy chứ”.

Khi chúng tôi đề cập đến chuyện kèm nhãn mác của Everhom, Everons, Havico, hay Sense, người sản xuất phủi tay: “Nhãn mác quan trọng gì, loại gì cũng có nhưng em có thể mua về rồi may vào sau chứ chị may luôn thì nguy hiểm lắm. Nếu nhà chị lấy thương hiệu của họ nó phạt cho chết. Hôm trước có một người hàng xóm vừa bị phạt xong".

Thông thường người dân ở đây làm nhái bằng cách thay đổi một chữ trong thương hiệu như Everons thay vì là Everon;  Senel chứ không phải Sense...

Giá cả chăn đệm ở đây được chia làm nhiều loại A, B, C. Với đệm bông ép loại A (bông ép trắng hơn) có giá trên 70 nghìn đồng/kg. Một chiếc đệm dày 9cm, loại 1,6m có giá khoảng 1,4 triệu đồng. Nhưng trên nhãn đệm chiếc đệm này đã được thổi lên giá 2.860.000 nghìn đồng, được kèm theo nhãn của một công ty Hàn Quốc.
Những chiếc chăn đóng mác Made in Hàn Quốc này thường được người bán "thổi giá" lên gần gấp đôi. Ảnh Internet.
Giật mình vì bà chủ chỉ bán bằng một nửa giá niêm yết, chị H. trấn an: “Em thích giá nào bọn chị niêm yết cho giá đấy, giá bán thì nó vô cùng lắm. Mình chỉ không bán giá đắt hơn là được. Hàng mà có niêm yết giá của nhà sản xuất bao giờ cũng dễ bán hơn. Mình cứ mang tiếng là chiết khấu cho khách 10% vẫn còn lãi già một nửa”.

Chúng tôi đi tham khảo nhiều hộ sản xuất trong làng, đâu đâu cũng thấy người dân may đệm Korea. Họ chia nhua ra làm mỗi nhà một công đoạn. người may vỏ đệm, người may vỏ chăn, người may vỏ bọc nilon….

Nếu nhà nào làm theo một thương hiệu trên biển quảng cáo thì đặt với người may tem, may vỏ tên nhà mình. Còn hàng chợ, bình dân là Korea, nhà nào mua cũng có.

Có thể nói, chỉ cần một lần về Trát Cầu, nhiều người tiêu dùng sẽ không khỏi băn khoăn khi đi chọn mua chăn, ga, gối, đệm cho mùa đông sắp đến tại thị trường Hà Nội khi suy nghĩ "hàng nhái + giá vô cùng" luôn ám ảnh họ.

P.Thúy - T.Nguyên