Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất bàn giao tàu LPG 1.200m3 cho chủ đầu tư

25/10/2017 10:45 An Nhiên
(GDVN) - Ngày 24/10, Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất đã tiến hành bàn giao tàu chở khí LPG mang tên Vispring 3668 cho chủ đầu tư là Công ty Việt Xuân Mới.

Ngày 24/10, Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất (DQS) đã tiến hành bàn giao tàu chở khí LPG mang tên Vispring 3668 cho chủ đầu tư là Công ty Việt Xuân Mới, có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Buổi lễ bàn giao có sự tham dự của ông Nguyễn Anh Minh, Phó Tổng giám đốc Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất cùng lãnh đạo các Phòng, Ban chuyên môn nhà máy chế tạo.

Ngoài ra còn có lãnh đạo của Công ty Việt Xuân Mới cùng đại diện ngân hàng cho vay vốn thực hiện dự án.

Tàu Vispring 3668 tại ụ khô số 1 Nhà máy đóng tàu DQS.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Nguyễn Anh Minh cho biết, đây là tàu chở khí hóa lỏng (LPG) đầu tiên đơn vị thực hiện đóng mới.

Ông Minh cũng gửi lời cảm ơn đến chủ tàu là Công ty Việt Xuân Mới đã tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ với Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất trong suốt quá trình thi công tàu.

"Chúng tôi sẽ luôn dõi theo từng hải lý, từng hành trình của con tàu này trên các mặt sông, mặt biển bởi tàu Vispring 3668 là đứa con tinh thần của tất cả cán bộ, công nhân viên Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất chúng tôi", ông Minh nói.

Lãnh đạo 2 đơn vị ký bàn giao tàu Vispring 3668.

Tàu LPG mang tên Vispring 3668 được đóng theo hợp đồng được ký giữa 2 công ty vào năm 2016. Tàu dài 60m, rộng gần 11m, chiều cao mạn 4,5m, có khả năng chuyên chở 1.200m3 LPG.

Theo đánh giá của Phó Tổng giám đốc Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất Nguyễn Anh Minh thì “không nhiều đơn vị ở Việt Nam có thể thực hiện được hợp đồng này”.

Trước đó, ngày 23/10, Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất đã tiến hành hạ thủy tàu Vũng Tàu 05 tại ụ khô số 1, dưới sự chứng kiến của chủ đầu tư là Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro.

Buổi lễ hạ thủy có sự tham dự của ông Trần Minh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất; ông Nguyễn Anh Minh, Phó Tổng giám đốc Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất và lãnh đạo các phòng, ban chức năng, nhà máy chế tạo trực thuộc Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất.

Về phía Vietsovpetro có sự tham dự của ông Từ Thành Nghĩa, Tổng giám đốc Vietsovpetro và lãnh đạo các phòng, ban chức năng của Vietsovpetro.

Tàu Vũng Tàu 05 sẽ được hoàn thiện và bàn giao vào tháng 12/2017.

Tàu Vũng Tàu 05 nằm trong hợp đồng trị giá 936 tỷ đồng được ký kết giữa Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất và Vietsovpetro về việc đóng mới 2 tàu dịch vụ đa năng Vũng Tàu 05 và Vũng Tàu 06.

Hai tàu này có thiết kế giống nhau, tàu Vũng Tàu 05 được hạ thủy vào ngày 23/10; tàu Vũng Tàu 06 sẽ được hạ thủy khoảng 1 tháng sau đó.

Tàu Vũng Tàu 05 và Vũng Tàu 06 cùng có chiều dài 76m, rộng 17m, tải trọng 2.000 tấn, công suất 12.000 mã lực, có lực kéo từ 150 tấn đến 300 tấn.

Đây là loại tàu dịch vụ đa năng có các chức năng kéo, thả neo, ứng cứu sự cố, chống tràn dầu và chữa cháy ngoài khơi; khả năng tự động hóa rất cao như: tự động hải hành, tự động định vị toàn cầu (DP II), tự động điều khiển các thiết bị trên tàu...

Phát biểu tại lễ hạ thủy, đại diện chủ đầu tư - ông Từ Thành Nghĩa, Tổng giám đốc Vietsovpetro - đã đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, công nhân, đội ngũ kỹ thuật của Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất khi hoàn thành đóng mới hai tàu dịch vụ đa năng này.

"Hai con tàu này khi được đưa vào sử dụng sẽ góp phần tăng khả năng cung ứng dịch vụ của đội tàu Vietsovpetro", ông Nghĩa nói.

Theo dự kiến, tàu Vũng Tàu 05 sẽ được hoàn thiện và bàn giao vào cuối tháng 12/2017 và tàu Vũng Tàu 06 sẽ được bàn giao vào cuối tháng 1/2018.

An Nhiên