Công ty Trung Thành đưa thực phẩm không an toàn vào trường học từ khi nào?

15/01/2016 08:07 Mai Anh (tổng hợp)
(GDVN) - Tìm kiếm thông tin về Công ty rau quả Trung Thành chỉ có duy nhất dòng thông tin doanh nghiệp này được thành lập từ năm 2007, trụ sở tại Vân Nội, Đông Anh, HN.

Thông tin từ VTV cho biết, rạng sáng ngày 14/1, Đội 4 phòng cảnh sát môi trường Công an TP.Hà Nội phối hợp với lực lượng thanh tra sở Nông nghiệp Hà Nội đã phát hiện hàng trăm kg rau củ quả và thịt không rõ nguồn gốc xuất xứ đang vận chuyển vào 7 trường mầm non và tiểu học khu vực quận Tây Hồ, Hà Nội.

Số lượng lớn rau, củ, quả và thực phẩm này là của Công ty Trung Thành đã bị lực lượng chức năng thu giữ tại trường tiểu học Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Rau không rõ nguồn gốc xuất xứ được Công ty Trung Thành mua về đóng gói rồi tuồn vào nhà trường.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng không xuất trình được bất kì giấy tờ nào liên quan tới nguồn gốc thực phẩm. Trong khi đó, theo cảm kết, chủ cửa hàng sẽ phải cung cấp thực phẩm sạch, an toàn và có nguồn gốc rõ ràng.

Cùng thời điểm đó, tại một trường trường mầm non khác là trường Nhật Tân, lực lượng chức năng cũng phát hiện hàng trăm kg rau và thực phẩm của Công ty Trung Thành cũng đang được bàn giao cho nhà bếp của trường.

Trả lời VTV, Ban Giám hiệu cùng nhân viên của Công ty rau củ quả Trung Thành đều cam kết như trong biên bản tất cả là rau an toàn.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên, hàng ngày vào khoảng 2h30, tại Chợ đầu mối rau Vân Nội - Đông Anh, các nhân viên Công ty rau củ quả Trung Thành thường đi mua gom rau, củ, quả tại chợ.

Chỉ trong vòng 30 phút, nhân viên của công ty đã gom được hàng trăm kg rau, củ, quả.

Sau đó, vào khoảng 3h30, ngay tại sân của công ty tại thôn Đầm, xã Vân Nội, hàng trăm kg rau đã được sơ chế qua và phân loại, "phù phép" thành các loại rau an toàn.

Sau 2h đồng hồ, toàn bộ số rau củ quả được chất lên xe máy để vận chuyển ra các trường tiểu học và mầm non khu vực quận Tây Hồ.

Tại nơi bàn giao thực phẩm, theo ghi nhận của phóng viên, không có bất kỳ nhân viên nào của nhà trường kiểm tra hàng hóa, giấy tờ như lời của đại diện Phòng Giáo dục quận Tây Hồ đã khẳng định.

Như vậy, việc Công ty rau củ quả Trung Thành không hề trồng rau, củ, quả an toàn như trong hồ sơ cam kết của công ty với nhà trường đã rõ.

Tìm kiếm thông tin về Công ty rau quả Trung Thành chỉ có duy nhất dòng thông tin doanh nghiệp này được thành lập từ năm 2007, trụ sở tại Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội. 

Được biết trước đây, nguồn cung cấp rau của các trường này là một hợp tác xã khác, đã bị cơ quan công an phát hiện trà trộn rau kém chất lượng vào tháng 6/2015.

Thông tin từ VTV xét trên thủ tục giấy tờ, Công ty Trung Thành có đầy đủ giấy phép của các cơ quan quản lý về thực phẩm cho phép doanh nghiệp được cung cấp thực phẩm rau, thịt. Tuy nhiên thực tế việc kiểm tra giám sát doanh nghiệp thực hiện theo giấy phép đã cấp của cơ quan quản lý về thực phẩm trên địa bàn Hà Nội chưa sát sao dẫn đến tình trạng trên.

Câu hỏi đặt ra là tại sao một doanh nghiệp không có nhiều thông tin như Công ty rau quả Trung Thành có thể được lựa chọn để cung cấp thực phẩm an toàn cho nhiều trường học trên địa bàn thủ đô? Việc cung cấp thực phẩm này diễn ra từ bao giờ, có hay không nguồn thực phẩm không an toàn ấy đã và đang ảnh hưởng đến sức khỏe hàng triệu học sinh?

Mai Anh (tổng hợp)