CT Eximbank nói gì về việc tự giảm 50% lương, sa thải 1.000 nhân viên?

15/11/2013 10:42 Liễu Phạm (Tổng hợp)
(GDVN) - Những đối tượng bị giảm lương là lãnh đạo, từ cấp trưởng phó phòng trở lên. "Tổng giám đốc (TGĐ) cũng giảm 30% lương. Riêng nhân viên không bị giảm lương", ông Nguyễn Quốc Hương - TGĐ Eximbank nhấn mạnh.
Phát biểu trong buổi họp báo tối 14/11, ông Lê Hùng Dũng - Chủ tịch HĐQT ngân hàng Eximbank cho biết đã giao cho Tổng giám đốc (TGĐ) Eximbank tính toán giảm lương lãnh đạo.

Tờ Tuổi trẻ dẫn lời phát biểu của ông Dũng: “Riêng tôi sẽ tự động giảm 50% lương để làm gương”. Theo ông Dũng, việc cắt giảm này chú trọng vào lãnh đạo các chi nhánh không hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch, tính đến ngày 31/10.

TGĐ Eximbank Nguyễn Quốc Hương cũng cho biết thêm: Những đối tượng bị giảm lương là lãnh đạo, từ cấp trưởng phó phòng trở lên. "TGĐ cũng giảm 30% lương. Riêng nhân viên không bị giảm lương", ông Hương nhấn mạnh. 

Buổi họp báo được tổ chức trong bối cảnh khi những ngày gần đây dư luận xôn xao về việc Eximbank giảm biên chế lên đến 1.000 nhân viên. Tuy nhiên, đến nay ngân hàng (NH) mới chấm dứt hợp đồng với 48 người và điều chuyển 300 nhân viên từ các phòng ban của Hội sở xuống các chi nhánh để tăng cường đội ngũ bán hàng nhằm đẩy mạnh hoạt động bán lẻ. Được biết, con số 1.000 nhân viên giảm biên chế nằm ở bộ phận gián tiếp nhằm tăng quỹ lương cho bộ phận bán hàng trực tiếp. 

Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Eximbank.

Giải thích về lý do cắt giảm nhân sự, lãnh đạo Eximbank cho rằng: “Những nhân viên này thay vì ngồi ở những bộ phận không trực tiếp tạo ra lợi nhuận thì nay được tăng thêm quân cho chi nhánh nhằm tìm kiếm lợi nhuận. Nếu sau 3 - 6 tháng mà không làm được việc thì buộc phải chấp nhận ra đi”.

Theo ông Lê Hùng Dũng, việc điều chuyển NH đã xác định là làm sát sao, chặt chẽ, thực hiện đúng luật nhưng phải có lý có tình. Với sự thay đổi này, Eximbank cũng đi theo hướng phát triển mạnh dịch vụ, đẩy mạnh ebanking để tăng tiện nghi cho người sử dụng.

Cũng theo ban lãnh đạo Eximbank, tất nhiên khi có sự thuyên chuyển một lượng lớn nhân viên như vậy thì sẽ có dư luận này kia, nhưng NH buộc phải làm nhằm tiết giảm chi phí đồng thời tăng quỹ lương cho đội ngũ bán hàng trực tiếp. Eximbank cũng thay đổi quy chế lương, theo đó nếu nhân viên bán hàng vượt chỉ tiêu sẽ được nhận mức lương cao hơn gấp đôi, gấp ba thậm chí cao hơn cả trưởng phòng.

Được biết, trong báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2013 mà Eximbank vừa công bố, tổng tài sản của ngân hàng tại thời điểm ngày 30/9 là 154.477 tỷ đồng, giảm 15.679 tỷ hay 9,2% so với cuối năm 2012.

Huy động vốn khách hàng tăng 13,9% trong 9 tháng, tín dụng tăng trưởng 8,3% với dư nợ cho vay khách hàng 81.104 tỷ đồng. Ngân hàng có tổng cộng 1.457 tỷ đồng nợ xấu, tăng 47,4% so với cuối năm 2012 và chiếm 1,8% trên tổng dư nợ.

Trong hoạt động kinh doanh quý 3, thu nhập lãi thuần giảm 40,5% so với cùng kỳ, chỉ đạt 688 tỷ đồng, khiến cho kết quả kinh doanh chung sụt giảm đáng kể, dù rằng các hoạt động khác đều có lãi cao hơn.

Cụ thể Eximbank đạt lợi nhuận 56 tỷ đồng từ kinh doanh ngoại hối quý 3/2013, thay vì mức lỗ 12 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái; lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 28,6% đạt 72 tỷ đồng; họat động khác tăng gấp hơn 10 lần đạt 163 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận thuần từ kinh doanh trước dự phòng rủi ro quý 3 là 475 tỷ đồng, giảm 26,1% so với cùng kỳ 2012.

Chia sẻ trong buổi hợp báo về kết quả kinh doanh, ông Dũng cho biết dự kiến đến cuối năm Eximbank sẽ lãi khoảng 1.500-1.600 tỉ đồng, so với chỉ tiêu đạt trên dưới 50%. Lý do là hiện chi phí vốn thực tế của NH đã vào khoảng 8,5%/năm nhưng lãi suất cho vay ra càng ngày càng giảm, có trường hợp chỉ từ 6-6,5%/năm, như thế ngân hàng không còn lợi nhuận. 

Liễu Phạm (Tổng hợp)