Cư dân 93 Lò Đúc đồng loạt tố cáo cán bộ thanh tra Sở Xây Dựng Hà Nội

22/06/2012 13:54 Hoài An
(GDVN) - Ngày 19/6/2012, rất nhiều cư dân ở 93 Lò Đúc đã ký vào đơn tố cáo cán bộ Thanh tra xây dựng có hành vi dung túng bao che cho sai phạm tại chung cư 93 Lò đúc; gửi tới Bí thư Thành ủy Hà nội, Chủ tịch UBND tp Hà nội, Sở Xây dựng Hà Nội.
Được biết công trình tòa nhà Kinh đô tại 93 Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội do Công ty Kinh Đô là Chủ đầu tư, xây dựng theo giấy phép 12/GPXD ngày 12/1/2004 và 161/GPXD ngày 18/5/2006 do Sở Xây dựng Hà Nội cấp.
 
Nhưng công trình này liên tiếp gặp những sai phạm như năm 2006, Công ty Kinh đô đã xây dựng vượt quá giấy phép 3 tầng, trong đó có 1 tầng căn hộ; xây dựng sai phép 3 tầng sàn mái và 1 tầng sàn kỹ thuật thành 4 tầng sàn căn hộ để bán nhằm thu lợi bất chính.
 
Trên cơ sở vi phạm cũ, năm 2011 công ty Kinh Đô tiếp tục có hành vi vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng cơi nới cải tạo mở rộng mái che tầng 30 diện tích 1.020m2 thành một số buồng phòng với diện tích sàn là 1.834m2.
 
UBND phường Phạm Đình Hổ đã có thông báo số 23/TB-UBND ngày 13/10/2011, yêu cầu Công ty Kinh Đô chấp hành việc đình chỉ xây dựng cải tạo không phép.

Đơn tố cáo có chữ ký của cư dân


Ngày 20/1/2012, Sở Xây dựng HN có thông báo số 562/TB-SXD, ngày 8/6/2012 có thông báo số 3554/TB-SXD-TTr đính chính thông báo 562 kết luận nội dung tố cáo Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô cơi nới trên nóc nhà chung cư và không tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy là có cơ sở.

Đến nay các vi phạm vẫn chưa được xử lý. Để che giấu cho hành vi xây dựng không phép trên nóc tòa nhà, công ty Kinh đô đã khóa lối thoát hiểm lên tầng mái, đe dọa tính mạng của hàng ngàn cư dân sinh sống tại tòa nhà khi xảy ra hỏa hoạn.

Cư dân 93 Lò Đúc đã viết đơn tố cáo trực tiếp các cán bộ của Thanh tra quận Hai Bà Trưng và Sở XD Hà Nội trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý trật tự đô thị để xảy ra vi phạm không giải quyết kéo dài từ năm 2006, dẫn đến việc những căn hộ phát sinh ngoài thiết kế được duyệt đã được cấp sổ đỏ tạo điều kiện cho doanh nghiệp thu lợi bất chính.

Trong lần kiểm tra tại chung cư 93 Lò Đúc, ông Trần Viết Ngôn đã cho rằng “Mỗi phường hiện nay có 3-4 cán bộ quản lý trật tự xây dựng. Chưa nói tới yếu tố kỹ thuật để xây dựng là cực kỳ khó khăn, với sự kiểm soát của lực lượng Thanh tra xây dựng, hoàn toàn không thể có chuyện tòa chung cư cao tầng quy mô lớn đang hoạt động bình thường bỗng dưng xây thêm được một tầng... ”, cư dân ở đây khẳng định đây là phát ngôn không chuẩn xác và cán bộ đang dung túng cho Công ty Kinh đô?.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ông Trần Viết Ngôn, Phó Chánh thanh tra Sở Xây Dựng Hà Nội cho biết ông không hề biết thông tin về việc cư dân sống tại chung cư 93 Lò Đúc tố cáo các cán bộ của quận Hai Bà Trưng và Sở Xây dựng Hà Nội với các cơ quan chức năng.

Đánh giá về mức độ sự việc ông Ngôn rất bình thản và coi việc này chẳng có gì đáng nói: "Nghề của chúng tôi tiếp xúc với kiện cáo, tố cáo suốt ngày nên việc này cũng chẳng có gì ghê gớm. Việc họ tố cáo là việc của họ..." - ông Ngôn nhấn mạnh.

Còn về việc cư dân tố cáo rằng ông Ngôn đang có hành vi dung túng cho Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô, ông Ngôn khẳng định không hề có việc đó. "Việc cư dân tố cáo những phát ngôn của tôi chắc gì đã đúng. Sự việc ở chung cư 93 Lò Đúc tôi không hề dung túng cho công ty Kinh Đô như cư dân nói"


Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

Hoài An