Cục ATTP lên tiếng về Coca Cola, Pepsi nghi chứa chất gây ung thư

31/01/2014 08:05 Hồng Anh
(GDVN) - Trước thông tin về phẩm màu caramel trong một số sản phẩm đồ uống có chứa chất gây ung thư, Cục An toàn thực phẩm đã tìm hiểu thông tin từ FDA.

Mới đây, Cơ quan dược và thực phẩm Mỹ (FDA) tiến hành điều tra về phẩm màu Caramel trong các loại đồ uống như: Coca Cola, Pepsi, Diet Pepsi, Pepsi One, Coke Zero,… Ủy ban chuyên gia về phụ gia thực phẩm của Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Lương - Nông (JECFA) công bố, trong phẩm màu Caramel chứa hóa chất 2 - methylimidazol (2-MI) và 4- methylimidazol (4-MI).

Đặc biệt, Viện nghiên cứu sức khỏe môi trường tại Mỹ, sau khi thử nghiệm những thành phần này trên chuột, phát hiện có khả năng gây ung thư, phổi, gan, tuyến giáp trên vật thí nghiệm.

Trước thông tin khiến không ít người tiêu dùng Việt hoang mang trên, sau khi tìm hiểu thông tin từ FDA, phòng Pháp chế - Hội nhập (Cục ATTP) cho biết: Theo thông tin từ chính thức từ Cơ quan Dược và thực phẩm Mỹ (FDA), 4-methylimidazole (4-MEI) là hợp chất hóa học được tạo ra trong quá trình chế biến các sản phẩm thực phẩm và đồ uống. Hợp chất này được tạo ra ở dạng vết trong quá trình sản xuất một số phẩm màu caramel để sử dụng trong các loại đồ uống cola và một số thực phẩm khác.

Ảnh minh họa

Dựa theo các thông tin hiện có, FDA cho rằng không có bất kỳ sự nguy hiểm tức thời hay ngắn hạn nào đối với sức khỏe con người do hàm lượng 4-MEI có trong thực phẩm do sử dụng phẩm màu caramel. Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn việc sử dụng phẩm màu caramel trong thực phẩm được an toàn, FDA tiếp tục đánh giá các số liệu về độ an toàn của 4-MEI và đánh giá lại khả năng phơi nhiễm của con người với hợp chất này khi sử dụng các thực phẩm có chứa caramel. 

Qua đó, nếu cần thiết FDA sẽ đưa ra các quyết định như xây dựng mức giới hạn của 4-MEI trong phẩm màu caramel. Tuy nhiên, đến thời điểm này, FDA chưa đưa ra khuyến cáo cho người tiêu dùng phải thay đổi cách sử dụng thực phẩm và đồ uống có chứa 4-MEI.

Liên quan đến mức độ độc hại của 4-MEI, năm 2011 Cơ quan An toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã đánh giá nguy cơ của 4-MEI trong phẩm màu caramel. Năm 2012, EFSA lại tiếp tục đánh giá lại sự phơi nhiễm của người tiêu dùng đối với 4-MEI do sử dụng phẩm màu caramel và đã kết luận rằng không có mối lo ngại cho người dân Châu Âu khi phơi nhiễm với 4-MEI do sử dụng các sản phẩm thực phẩm có chứa caramel.

Tại Việt Nam, ngày 3/12/2013 Cục An toàn thực phẩm đã công bố báo cáo của Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam liên quan đến hàm lượng 4-MEI có trong sản phẩm Coca-Cola. Theo đó, sản phẩm Coca-Cola sản xuất tại Việt Nam hoàn toàn phù hợp với quy định an toàn thực phẩm của Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm./.
                                                  

Hồng Anh