Cục ATVSTP: Khó quản lý bánh Choco Pie gây dị ứng qua đường xách tay

12/07/2012 17:17 Vân Nhi
(GDVN) - Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc bánh Choco Pie của Lotte Hàn Quốc có thể nhập vào Việt Nam qua hàng xách tay, ông Trung cho rằng: Nếu hàng về qua đường xách tay thì Cục ATVSTP cũng không thể quản lý được.
Trao đổi với báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, ông Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) – Bộ Y tế cho biết: Sau khi rà soát các sản phẩm nhập khẩu, kết quả cho thấy: Cục ATVSTP chưa cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm đối với sản phẩm Choco Pie nhập khẩu từ Canada hay các nước khác. Các sản phẩm Choco Pie lưu hành trên thị trường Việt Nam chủ yếu được sản xuất ở Công ty Bibica tại Biên Hòa, Đồng Nai.

Ông Trung cũng chia sẻ thêm để người tiêu dùng bớt lo lắng: Hiện tượng hạnh nhân gây dị ứng cho người dùng chủ yếu xuất hiện ở châu Âu còn ở Việt Nam, người dân ta hoàn toàn có thể ăn thường xuyên mà không gặp bất cứ vấn đề gì. Hơn nữa, như trên đã nói, Choco Pie bày bán trên thị trường trong nước hiện nay đều là hàng Việt Nam sản xuất và quản lý.

Các loại bánh Choco Pie tại Việt Nam có nhãn hiệu như Choco Pie Orion, Phanner Pie, Lotte Pie… đều là hàng Việt Nam chất lượng cao.


Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc bánh Choco Pie của Lotte Hàn Quốc có thể nhập vào Việt Nam qua hàng xách tay, ông Trung cho rằng: Nếu hàng về qua đường xách tay thì Cục ATVSTP cũng không thể quản lý được, người dùng phải tự biết cách bảo vệ mình.

Chia sẻ với Giáo Dục Việt Nam, Công ty cổ phần Bibica cũng nêu rõ quan điểm: Choco Pie đang bị thu hồi trên diện rộng ở Canada hoàn toàn không liên quan gì tới Bibica.

Bibica cũng khẳng định: Tại Việt Nam không có bày bán sản phẩm Choco Pie Lotte có xuất xứ từ Hàn Quốc, phần lớn Choco Pie mà khách hàng hay ăn đó là các nhãn hiệu Choco Pie Orion, Phanner Pie, Lotte Pie… thuộc hàng Việt Nam chất lượng cao. Những cái tên na ná giống nhau đã khiến người tiêu dùng nhầm lẫn và khó phân biệt.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin: Cơ quan Thanh tra thực phẩm Canada (CFIA) đã cảnh báo đối với những người dị ứng với hạnh nhân không sử dụng sản phẩm Choco Pie (Hàn Quốc) vì sản phẩm này có thể chứa hạnh nhân không công bố trên nhãn.

Sản phẩm Choco Pie được đóng gói với trọng lượng 168g mang mã vạch UPC 8 801062 161881 và trọng lượng 336g mang mã vạch UPC 8 801062 160709 hoặc 8 801062 16825. CFIA cũng cho biết thêm rằng sản phẩm này được phân phối ở các tỉnh British Columbia, Alberta, Ontario và có thể ở một số tỉnh khác của Canada.

Vân Nhi