Cục quản lý thị trường kết luận sai phạm của sữa dê Danlait

02/04/2013 07:25 Hân Ni
(GDVN) - Ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng cục quản lý thị trường cho biết: Qua kiểm tra, xem xét, sản phẩm sữa dê Danlait do Công ty trách nhiệm hữu hạn Mạnh Cầm nhập khẩu thể hiện rõ nhiều sai phạm.

Sau hàng loạt những tranh cãi về sản phẩm sữa dê Danlait tại Việt Nam (xem chi tiết tại đây), tại cuộc họp báo thường kỳ vào quý 1/2013 của Bộ Công thương, trước thắc mắc của báo chí, ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng cục quản lý thị trường đã khẳng định: Công ty trách nhiệm hữu hạn Mạnh Cầm – đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm sữa dê Danlait (Pháp) tại Việt Nam, đã mắc phải nhiều sai phạm.

Ông Lam chỉ rõ: Thứ nhất vi phạm về giấy chứng nhận hàng hóa. “Theo tôi được biết, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm cấp một giấy phép cho công ty này nhưng đấy là giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm cho sản phẩm “thực phẩm bổ sung: Sữa dê Danlait dành cho trẻ” từ bao nhiêu tới bao nhiêu tháng tuổi. Tuy nhiên, trong nhãn phụ bằng tiếng Việt đính kèm các hộp sữa lưu thông trên thị trường, công ty này không ghi cụm từ “thực phẩm bổ sung” trước tên sản phẩm, mà lại ghi mỗi từ “sữa dê”. Điều này không đúng theo Nghị định 89 của chính phủ. Đây là một sai sót” – ông Lam nhấn mạnh.

Chi cục QLTT Hà Nội kiểm tra và niêm phong tạm giữ 6.000 hộp sữa dê Danlait của Cty TNHH Mạnh Cầm (Ảnh nguồn: DĐDN)

Thứ hai, nhãn gốc của hàng hóa này là “sữa trẻ em có nguồn gốc từ sữa dê Danlait”, trong khi đó, Mạnh Cầm chỉ ghi là “sữa dê Danlait”. “Cụm từ “nguồn gốc từ sữa dê Danlaint” có phần bớt đi, như vậy không minh bạch, rõ ràng, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng” – ông Lam nói.

Ngoài ra, vi phạm thứ ba của công ty nhập khẩu loại sữa dê này đó là: Trong nghị định số 21 – 2006 của Chính phủ quy định về việc kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ, tại điều 8 quy định, đơn vị kinh doanh bắt buộc phải ghi: “Sữa mẹ là sữa tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Các yếu tố chống nhiễm khuẩn, đặc biệt là kháng thể chỉ có trong sữa mẹ có tác dụng giúp trẻ phòng, chống bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp và một số bệnh nhiễm khuẩn khác”.

Thêm vào đó, Nghị định này cũng yêu cầu các nhãn hàng phải ghi dòng ghi chú: “Chỉ sử dụng sản phẩm này theo chỉ dẫn của bác sĩ. Pha chế theo đúng hướng dẫn. Cho trẻ ăn bằng cốc, thìa hợp vệ sinh”.

Nhưng đối với trường hợp sữa dê Danlait của công ty Mạnh Cầm thì có đoạn không ghi hết. Đặc biệt, dòng “Chỉ sử dụng sản phẩm này theo chỉ dẫn của bác sĩ” không có, rất dễ gây nhầm lẫn – theo lời của Phó Cục trưởng cục quản lý thị trường Đỗ Thanh Lam.

Ngoài vi phạm về nhãn mác, Công ty Mạnh Cầm cũng chưa thực hiện việc kê khai và niêm yết giá. Trong khi đó Bộ Tài chính quy định: "Sữa bột cho trẻ dưới 6 tuổi bắt buộc phải kê khai, niêm yết giá và bán theo giá được niêm yết". 

Trước đó, trả lời trực tiếp báo Vietnam+, ông Đặng Quang Mạnh - Giám đốc Công ty TNHH Mạnh Cầm, người đại diện pháp luật của công ty này đã phân trần: “Ban đầu chúng tôi đăng ký ở Việt Nam là "sữa dê Danlait" nhưng theo qui định của Việt Nam, nếu không đạt đủ 34% độ đạm (protein) thì không được gọi là sản phẩm sữa. Do vậy, ở Việt Nam, Cục vệ sinh an toàn thực phẩm cấp phép cho sản phẩm này là "Thực phẩm bổ sung: Sữa dê Danlait".

Về chất lượng sản phẩm, Tổng cục Thực phẩm, Bộ Nông nghiệp Nông lương và Lâm sản của Pháp đã có văn bản trả lời Cục An toàn Thực phẩm (thông qua đại sứ quán Pháp tại Việt Nam) xác nhận: Các sản phẩm sữa dê Danlait do Công ty TNHH Mạnh Cầm nhập khẩu được lưu hành tại Pháp và tuân thủ đầy đủ các quy định an toàn thực phẩm tại quốc gia này. 

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Hân Ni