Cục Viễn thông phản hồi về việc 3 nhà mạng tăng cước 3G

08/11/2013 11:22 Liễu phạm (tổng hợp)
(GDVN) - Ngày 7/11, Cục Viễn thông - Bộ Thông tin truyền thông đã chính thức có công văn phản hồi về việc tăng giá cước dịch vụ 3G của 3 nhà mạng lớn gây xôn xao trong dư luận. Theo đó, Cục đã chấp thuận đăng ký giá cước của doanh nghiệp ở một mức giá cước cụ thể, không quy định trần tăng giá.
Công văn nêu rõ, theo quy định tại Thông tư 18/2012/TT-BTTTT, MobiFone, Viettel, VinaPhone là các doanh nghiệp giữ vị trí thống lĩnh thị trường với dịch vụ truy cập Internet trên mạng di động 3G. Và theo quy định thì các doanh nghiệp này phải đăng ký giá cước 3G với Cục Viễn thông.

Sau khi nhận được các công văn đăng ký điều chỉnh cước data của Viettel (ngày 13/9), MobiFone (ngày 9/8), VinaPhone (ngày 5/9), Cục Viễn thông đã có các công văn số 1263/CVT-GCKM, 1264/CVT-GCKM và 1265/CVT-GCKM chấp thuận đăng ký giá cước Dịch vụ truy nhập Internet thông tin di động của các doanh nghiệp đều được ký vào 4/10. 

Việc chấp thuận này được căn cứ vào các quy định của pháp luật về viễn thông, về giá, về cạnh tranh và các điều ước quốc tế.

Theo Cục Viễn thông, phần lớn các gói cước có chu kỳ tính cước theo tháng (mỗi doanh nghiệp chỉ có một gói tính theo sử dụng thực tế) nên để thuận tiện trong tính cước, doanh nghiệp thường áp dụng trọn tháng hoặc nửa tháng. Vì vậy khi không áp dụng được từ 1/10/2013 (trước khi có văn bản chấp thuận), doanh nghiệp áp dụng từ ngày 16/10/2013 (nửa sau của tháng).

Cục Viễn thông: Có đầy đủ sở cứ để tăng cước 3G 

Cơ sở pháp lý phê duyệt điều chỉnh giá cước dịch vụ dữ liệu 3G là căn cứ vào các quy định của pháp luật về Luật Viễn thông, Luật Giá, Luật Cạnh tranh và các điều ước quốc tế về viễn thông.

Cục Viễn thông cho biết, khi xem xét thẩm định giá cước dịch vụ dữ liệu 3G, Bộ Thông tin và Truyền thông đã căn cứ vào giá thành dịch vụ thực tế mà các doanh nghiệp báo cáo theo quy định của Bộ; quan hệ giữa năng lực hạ tầng mạng lưới để cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp (cung) và mức độ sử dụng dịch vụ của khách hàng (cầu); mặt bằng giá cước của khu vực và thế giới; bảo đảm môi trường cạnh tranh và hội nhập quốc tế.

Vì thế, Cục đã chấp thuận đăng ký giá cước của doanh nghiệp ở một mức giá cước cụ thể, không quy định trần tăng giá. 

Cục Viễn thông đã nhận được các quyết định điều chỉnh giá cước truy nhập Internet qua mạng di động của ba doanh nghiệp xin phép điều chỉnh đợt này. Các mức giá cước quy định tại các quyết định trên đều đúng như doanh nghiệp đăng ký.

Trước đó, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ trình Chính phủ và giải đáp mọi thắc của dư luận về việc tăng giá 3G của nhà mạng trong thời gian vừa qua và chiều nay ngày 8/11.

Liễu phạm (tổng hợp)