Cục VSATTP: Được cảnh báo về nước tăng lực Red Bull từ lâu!

14/02/2012 12:35
Ông Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục VSATTP, Bộ Y tế, cho biết: Phía Cục đã nhận được cảnh báo về nước tăng lực Red Bull từ lâu...
Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (VSATTP) cho biết, đang tiến hành xét nghiệm và sẽ sớm có kết luận về nước tăng lực Red Bull Việt Nam trong vài ngày tới.

Trao đổi với phóng viên sáng nay (14/2), ông Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục VSATTP, Bộ Y tế, cho biết, phía Cục đã nhận được cảnh báo về nước tăng lực Red Bull từ lâu và các cơ quan có thẩm quyền đang khẩn trương tiến hành phân tích, xét nghiệm mẫu nước Red Bull của Việt Nam để thông tin chính xác tới người tiêu dùng.

“Chúng tôi vẫn đang theo dõi sát sao những thông tin về các chất phụ gia có trong Red Bull Trung Quốc và sẽ có kết luận cụ thể trong vài ngày tới để người tiêu dùng có thể yên tâm”, ông Khẩn nói.
Nước tăng lực Red Bull được khá đông người tiêu dùng Việt lựa chọn.

Trong khi đó, phía Công ty Red Bull Việt Nam cho hay, mới chỉ biết thông tin về nước tăng lực Red Bull bên Trung Quốc chứa phụ gia độc hại thông qua báo chí chứ chưa nhận được bất cứ thông tin chính thống nào.

Tuy nhiên, thư ký của Tổng giám đốc công ty Red Bull khẳng định: “Red Bull Việt Nam và Red Bull Trung Quốc được sản xuất tại hai nhà máy hoàn toàn khác nhau. Nước tăng lực Red Bull tại Việt Nam là  sản phẩm của Công ty TNHH Red Bull Việt Nam sản xuất theo bản quyền của công ty C Pharmaceutial industries Co., Ltd- Thái Lan. Tất cả các thành phần có trong sản phẩm Red Bull Việt Nam đã đăng ký trong hồ sơ và được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Việt Nam chấp thuận. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiến hành kiểm tra để sớm có thông tin phản hồi chính thức tới người tiêu dùng”.

Vài ngày trước đó, nước tăng lực Red Bull tại Trung Quốc đã bị phát hiện có chứa một số thành phần chất phụ gia không phù hợp với giấy phép đăng ký của Cục Quản lý dược phẩm Trung Quốc (SFDA). Đây là những hóa chất thuộc danh sách cấm sử dụng với các loại nước giải khát chứa vitamin theo quy định của SFDA như natri benzoat và cafein. Hai chất này khi kết hợp với nhau có thể tạo ra chất độc hại nicotinamide.

Tuy các nhà chức trách Trung Quốc vẫn chưa thể kết luận natri benzoat và cafein trong nước tăng lực Red Bull có tạo thành nicotinamide hay không nhưng các siêu thị tại Trung Quốc đã đồng loạt thu hồi loại nước tăng lực được cho là giàu vitamin này.