Đã tìm ra nguyên nhân mất điện tại Trung tâm kiểm soát không lưu

29/11/2014 07:55 Mai Anh
(GDVN) - Đó là khẳng định của TS Nguyễn Bác Phúc, người được mời tham gia đoàn thanh tra điều tra sự cố mất điện tại AACC HCM.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, trưa ngày 20/11, sự cố mất điện tại Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh và Cơ quan kiểm soát tiếp cận Tân Sơn Nhất (AACC Hồ Chí Minh) khiến Trung tâm kiểm soát không lưu không thể truyền tín hiệu tới phi công ảnh hưởng trực tiếp hơn 50 chuyến bay, gây mất an toàn hàng không.

Ngay sau khi sự cố xảy ra Cục Hàng không đã tiến hành họp báo cung cấp thông tin chính thức đồng thời cho hay sẽ thành lập đoàn điều tra nguyên nhân sự cố mất điện. Theo đó đoàn thanh tra sẽ bao gồm lãnh đạo Cục Hàng không các nhà khoa học các chuyên gia hàng không.

Tham gia đoàn điều tra TS Nguyễn Bách Phúc cho biết ông đã tìm ra nguyên nhân sự cố mất điện tại Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh và Cơ quan kiểm soát tiếp cận Tân Sơn Nhất (AACC Hồ Chí Minh)

Được mời tham gia đoàn điều tra, TS Nguyễn Bách Phúc - Chủ tịch Hội tư vấn Khoa học công nghệ & quản lý TP.HCM HASCON, Viện trưởng mời Viện Điên – Điện Tử - Tin Học EEI cho biết: Ngày 26/11/2014, Viện EEI đã ra quyết định số 14-013 EEI cử TS Nguyễn Bách Phúc và ThS Trần Công Binh, Viện Điên – Điện Tử - Tin Học EEI tham gia Đoàn điều tra làm việc theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam và Đoàn điều tra sự cố, trợ giúp điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân sự cố trong phạm vi kỹ thuật.

Ngày 27/11/2014, Đoàn điều tra bắt đầu làm việc tại Công ty quản lý bay miền Nam. Ông Lại Xuân Thanh Cục trưởng kiêm trưởng Đoàn điều tra, đã chủ trì cuộc họp đầu tiên của Đoàn. Hai thành viên của Viện EEI đã tham gia cuộc họp này và tiếp tục làm việc trong Tổ kỹ thuật của Đoàn.

“Suốt 2 ngày qua tôi đã làm việc cật lực với những hồ sơ kỹ thuật mà Đoàn đã cung cấp theo đề nghị của tôi. Cuối buổi chiều hôm qua (28/11), tôi đã tìm thấy nguyên nhân của việc mất điện ngày 20/11/2014, chuyện mất điện mà giới chuyên gia đều cho rằng hết sức “vô lí”, “kì lạ”. Tôi đã báo cáo và giải thích cặn kẽ quan điểm của mình trước Tổ kỹ thuật của Đoàn, và nói rõ tôi sẽ không thay đổi quan điểm. Tôi hi vọng Đoàn điều tra sẽ chấp nhận ý kiến của tôi trong kết luận cuối cùng của Đoàn. Còn không, thì tôi xin bảo lưu ý kiến của mình”, TS Nguyễn Bách Phúc cho biết.

Cũng theo TS Nguyễn Bác Phúc, theo quy định của đoàn mọi thông tin sẽ không được tiết lộ cho đến khi đoàn chính thức đưa ra kết luận.

Mai Anh