Đại gia chi 180 triệu đồng mua quạt giấy mạ vàng

02/08/2012 07:07 Tịnh Hà (theo China Daily)
(GDVN) - Để thích ứng với nhu cầu, một số cơ sở sản xuất ở Tô Châu (Trung Quốc) đã tìm hiểu cách làm quạt giấy mạ vàng, giá bán 60.000 nhân dân tệ/chiếc.
Ở Trung Quốc, khi phần lớn các gia đình đã sử dụng quạt điện hoặc điều hòa thì nghề làm quạt gỗ đàn hương có từ xưa vẫn còn được giữ lại cho đến ngày nay.

“Sẽ nhanh hơn và dễ hơn nếu dùng máy móc, nhưng nếu thế thì các họa tiết trên quạt giấy sẽ không mềm mại”, ông Sun Yaowen – Phó tổng giám đốc Công ty sản xuất quạt Sandalwood Tô Châu cho hay.  

Được biết, trước năm 2004, công ty có tới 680 công nhân, nhưng nay chỉ còn 35 công nhân. Khi nghề làm quạt gỗ đàn hương thịnh vượng giai đoạn những năm 1980 – 1990, cơ sở sản xuất của ông Sun sản xuất 1.000 chiếc/ngày.

Các cơ sở sản xuất quạt gỗ đàn hương đối mặt với giá gỗ đàn hương tăng cao


Vào thời điểm đó, nhu cầu mua quạt từ Nhật Bản và Trung Quốc tăng cao. Giá một chiếc quạt gỗ đàn hương ở mức 100 nhân dân tệ (tức gần 300.000 đồng).

Tuy nhiên, khó khăn là mức giá gỗ đàn hương đã tăng vọt ở Trung Quốc. Năm 2004, giá gỗ đàn hương được bán với giá 500.000 nhân dân tệ/tấn thì nay đã lên mức 12 triệu nhân dân tệ/tấn. Nguyên nhân là do Ấn Độ - nơi trồng nhiều cây gỗ đàn hương đã đưa loại cây này vào danh sách thực vật có nguy cơ tuyệt chủng và hạn chế việc mua bán.

Ông Sun đã phải dùng các loại gỗ khác để thay thế cho gỗ đàn hương. Tuy nhiên, với một số đơn đặt hàng vẫn phải dùng gỗ đàn hương còn lại, nhưng giá quạt thành phẩm rất cao.

Ở Tô Châu, những cơ sở sản xuất quạt gỗ đàn hương hiện còn rất ít. Thay vào đó, họ đã tìm hướng đi khi sản xuất những chiếc quạt tinh tế hơn, so với hàng ngàn chiếc mỗi tháng trước đây thì nay chỉ có 3 chiếc quạt được tạo ra trong 1,5 tháng. Người thợ sản xuất quạt học ít nhất 3 năm về khắc gỗ. Những nghệ nhân hơn 10 năm kinh nghiệm mới có thể tạo ra được sản phẩm đẹp. Giá bán sản phẩm ở mức 35.000 nhân dân tệ/chiếc (tức hơn 105 triệu đồng).

Sản xuất quạt giấy mạ vàng theo phong cách triều Minh là hướng đi của một số cơ sở sản xuất quạt giấy ở Tô Châu


Gần công ty Sandalwood Tô Châu có một số cửa hàng khác đang tìm ra các hướng mới. Cơ sở sản xuất của ông Wang Jian là nơi làm ra các loại quạt giấy gấp theo phong cách triều đại nhà Minh. Giá bán của các sản phẩm không hề rẻ lên đến hàng ngàn nhân dân tệ.

Chính ông Wang đang tập trung sản xuất loại quạt mạ vàng theo phong cách triều Minh. Giá bán ở mức 60.000 nhân dân tệ/chiếc (tức hơn 180 triệu đồng). Người mua loại quạt này thường là những nhà sưu tập, nghệ sĩ và đại gia.
Tịnh Hà (theo China Daily)