Đại gia Hà thành chơi chim biến đổi gen giá 10.000 USD/con

07/09/2012 10:46 Theo Phụ nữ Today
Anh Lý Hùng Tú (67B, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là chủ sở hữu của 13 con chim cảnh bao gồm 6 chim khuyên và 7 chim chào mào trị giá lên đến 1 tỷ đồng.

Dù mới chơi chim trong 2 năm trở lại đây nhưng số tiền anh Tú bỏ ra để đầu tư chơi chim là không hề nhỏ. "Anh bỏ tiền ra mua toàn con tinh túy, không mua những loại chim vớ vẩn", anh Tú khẳng định.
 
Những người chơi chim thường chơi theo hai loại: chim màu hoặc chim đấu, sở thích của anh Tú thiên về chơi chim màu.
 
Chim biến đổi gen giá 10.000 USD
 

Con chim có giá trị cao nhất trong bộ sưu tập của anh Tú là hoàng khuyên. Theo anh Tú, trong tiếng Hán, chữ hoàng có nghĩa là màu vàng, nên ai cũng nghĩ khuyên vàng và hoàng khuyên là một loại. Nhưng thực tế hoàng khuyên chỉ được đặt những chú khuyên xanh bị biến đổi gen, toàn thân có màu mơ, vàng như chim yến.
 
Được biết trong Câu lạc bộ Chim vành khuyên Halle mà anh Tú tham gia có 3 con chim hoàng khuyên nhưng hoàng khuyên của anh có giá đắt hơn cả vì chim có mắt đỏ như ngọc, chân hồng, mỏ hồng...
 
Chim hoàng khuyên được cho là đắt nhất hiện nay từng được trả giá lên đến 10.300 USD

Nói về chú chim hoàng khuyên của mình, anh Tú cho biết, anh đã bỏ ra 9.000 USD (178 triệu đồng) để mua từ một người trong CLB vì anh này cần tiền để mua ô tô, sau đó một thời gian anh ấy đã trả thêm 500 USD để mua lại nhưng anh Tú không bán.
 
Gần đây nhất, anh Hoàng (Phố Huế) cũng là một người chơi chim trong CLB sẵn sàng trả giá con chim lên đến 10.300 USD để sở hữu chú chim này nhưng anh Tú từ chối.
 
Trong bộ sưu tập 13 con chim của anh Tú, ngoài chim hoàng khuyên còn có rất nhiều chim quý hiếm như: chào mào bạch tạng, chào mào đầu trắng, chào mào lông màu tro... có giá lên đến hàng trăm triệu đồng.
 
Chào mào màu tro và chào mào bạch tạng của anh Tú có giá lên đến cả trăm triệu đồng

 
Anh Thanh, thành viên của Câu lạc bộ Chim vành khuyên Halle cho biết: "Những con chim quý, qua mỗi tay nuôi thường được đẩy giá lên, tuy nhiên giá trị của chim thường trong một khoảng nhất định. Anh Tú thường mua chim đẹp và hót hay nên giá của bộ sưu tập chim rất cao. Con rẻ nhất cũng có giá 5 triệu đồng".

Lồng chim cảnh trong cửa hàng của anh Tú

Chăm chim hơn chăm trẻ
 
Là chủ một cửa hàng bán phụ kiện ô tô xe máy có khá nhiều nhân viên và bộ sưu tập 13 con chim đều để ở cửa hàng nên các nhân viên thường giúp anh Tú chăm sóc chim. Đặc biệt anh Tú còn đào tạo một nhân viên để chuyên chăm sóc chim và trả thêm 3 triệu đồng/tháng.
 
Với anh Tú, chăm sóc chim cảnh không khác gì chăm đứa trẻ. Phải lo cho chim ăn, ngủ, tắm rửa đầy đủ, khi ốm đau cũng cần thuốc men rất cẩn thận. Bên cạnh thức ăn công nghiệp còn có cả thức ăn chế biến riêng rất cầu kỳ.
 
Anh Tú sở hữu 13 con chim có giá lên đến cả tỷ đồng

Anh trộn cám với đậu xanh, hạt kỳ tử, tôm, thịt bò, trứng gà, và cả trứng kiến xay nhuyễn. Ngoài ra, còn có sâu tươi, hoa quả tươi, dế tươi cho chim ăn để đảm bảo đủ dinh dưỡng, có thể luyện thanh, khoe giọng hót.
 
Anh Tú say mê nói về cách chăm sóc những con chim màu đắt giá: "Chế độ ăn cũng như chim bình thường bao gồm dế, châu chấu, sâu, hoa quả, chỉ có cám là phải thay bằng cám nhạt để chim không bị mất màu. Mỗi giai đoạn có chế độ ăn khác nhau, khi chim thay lông cũng phải cho ăn cám nhạt".
 
Thức ăn cho chim được dự trữ sẵn: cám, sâu, dế ...

Tắm cho chim cũng phải rất cẩn thận, đưa chim sang một chiếc lồng khác, ở đó có chậu nước nhỏ cho chim dầm mình xuống tắm. Trong lúc đó, chủ nhân tranh thủ vệ sinh lồng ở cho chim. Khi chim tắm xong thì đưa trở về lồng. Anh Tú cho biết, hàng ngày mỗi lần tắm cho 13 con chim anh mất khoảng 2 tiếng.

Lồng tắm cho chim cảnh của anh Tú, lồng to tắm chim chào mào, lồng nhỏ tắm chim vành khuyên

 
Chơi chim đẹp và đắt nên lồng chim của anh Tú cũng thuộc hàng đẳng cấp. Anh cho biết mình sở hữu khoảng 30 chiếc lồng chim. Một vài chiếc có giá lên đến cả chục triệu, cái rẻ nhất có giá 4 triệu đồng. Có những chiếc lồng chỉ để trong tủ kính ở nhà để ngắm chứ không nhốt chim vì lồng chim được đặt làm rất tinh xảo.
 
Lồng chim tinh xảo trị giá 20 triệu đồng của anh Tú

 
Anh Tú bảo, chơi chim khiến đàn ông trở nên nền tính, nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, người chơi chim cũng cần chơi phù hợp với điều kiện kinh tế của mình.
 
Khi được hỏi nếu có người trả giá cao hơn nữa cho chim hoàng khuyên hay các con chim quý hiếm khác anh có ý định bán không, anh Tú cho biết, muốn mua thêm còn không được chứ không có ý định bán, nếu gặp những con chim hay, đẹp hơn anh vẫn sẽ tiếp tục mua.
Theo Phụ nữ Today