Đại gia thủy sản Diệu Hiền về nước dịp 2/9

25/08/2012 19:49 Theo Vnexpress
“Có thể ngày 2/9 vợ tôi về nước. Đã ba lần mua vé máy bay nhưng Diệu Hiền đều lỗi hẹn vì sức khỏe còn yếu...”, ông Trí, chồng đại gia thủy sản Diệu Hiền chia sẻ.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp trong sáng 25/8 là tiền đề để Bianfishco thu xếp vốn trả nợ nông dân từ tháng sau. Bà Diệu Hiền, nữ chủ nhân một thời của công ty, cũng đã qua cơn nguy kịch và sắp trở về nước.

Tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ sáng 25/8, ông Trần Văn Trí người đang thay bà Diệu Hiền điều hành Công ty cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) - tiếp tục làm việc với các chủ nợ ngân hàng xoay quanh thủ tục giải chấp dứt điểm 25 triệu cổ phần. Đại diện Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) khu vực Cần Thơ - Hậu Giang và Chi nhánh Sở Giao dịch 2 tại TP HCM của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), những ngân hàng nhận thế chấp số cổ phần mà bà Hiền từng cầm cố để vay vốn, cùng có mặt.

Ông Trí chính thức trở thành người đại diện theo pháp luật của Công ty Bình An. Ảnh: Thiên Phước

Gần 10h, khi đại diện các ngân hàng đặt bút ký “giải cứu” Bianfishco, văn bản được đưa ra bàn ngoài đóng dấu để bổ sung hồ sơ tái cấu trúc Công ty Bình An. Đây cũng là những thủ tục cuối cùng để Bianfishco được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ trao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Theo giấy đăng ký kinh doanh được thay đổi lần thứ 5 này, Bianfishco có 7 ngành nghề kinh doanh gồm chế biến, nuôi trồng thủy sản, sản xuất thức ăn gia súc gia cầm, sản xuất dầu, mỡ động vật, chế biến phụ phẩm thủy sản... với vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Bianfishco vẫn giữ nguyên 50 triệu cổ phần (mỗi cổ phần 10.000 đồng) và cổ đông sáng lập chiếm vốn điều lệ nhiều nhất là SHB (50%). Ông Trần Văn Trí thay vợ là bà Phạm Thị Diệu Hiền làm Tổng giám đốc Bianfishco đồng thời đại diện theo pháp luật của công ty với số cổ phần sở hữu là 2%. Còn lại 48% thuộc về 103 cổ đông khác gắn bó nhiều năm liền với Công ty Bình An.

Sau các thủ tục pháp lý nói trên, các bên đã cùng tham gia buổi họp báo vào buổi trưa. Ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB cho biết ngân hàng này chiếm vốn điều lệ khá lớn tại Bianfishco là do nhận ủy thác từ Công ty Hồ Mây vì trước đây công ty này nhận chuyển nhượng 25 triệu cổ phiếu có thời hạn của bà Phạm Thị Diệu Hiền. Trong tuần tới SHB với Bianfishco gặp gỡ bà con nông dân để kiểm kê lại công nợ trước khi trả 30% vào đầu tháng 9. Phần còn lại Công ty Bình An sẽ có kế hoạch trả dứt điểm cho nông dân khi được SHB cho vay vốn.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ cấp cho Công ty Bình An ngày 24/8. Ảnh: Thiên Phước


Theo người đứng đầu Công ty Bình An, sau khi trả xong nợ cho người nuôi cá, Bianfishco chắc chắn hoạt động có hiệu quả vào đầu năm 2013. Khi đó công ty tiến hành đại hội cổ đông, tăng vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng lên 1.200 tỷ đồng và trở thành tổng công ty khi được tái cơ cấu với sự hỗ trợ tích cực từ Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC, Bộ Tài chính).

“Để Công ty Bình An hoạt động bình thường trở lại, tôi rất mong bà con ngưng kéo băng rôn, phát loa đòi nợ trước nhà gây ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh. Bà con nào gửi đơn kiện Bianfishco ra tòa, với vai trò là Tổng giám đốc Công ty Bình An, tôi muốn bà con rút đơn, mang hồ sơ đến công ty đối chiếu để chúng tôi lập thủ tục trả nợ sớm”, ông Trí bày tỏ quan điểm.

Ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB (phải) có mặt tại buổi họp báo trưa nay. Ảnh: Thiên Phước


Với mong muốn vực dậy thương hiệu Bianfishco, đưa mặt hàng cá tra xuất khẩu ra thị trường thế giới, ông Trí quyết định tuyển thêm công nhân. Hiện Nhà máy thủy sản Bình An thu hút trên 2.100 lao động, mỗi ngày chế biến 100 tấn cá tra và dự kiến tăng lên 200 tấn vào cuối năm nay.

Trò chuyện cùng phóng viên, ông Trí cho biết rất vui khi “cứu” được công ty mà vợ ông dồn hết tâm huyết với mục đích mang lại lợi ích thiết thực cho người nuôi cá ở miền Tây. “Có thể ngày 2/9 vợ tôi về nước. Đã ba lần mua vé máy bay nhưng Diệu Hiền đều lỗi hẹn vì sức khỏe còn yếu. Đầu tháng sau nếu về được sẽ thăm nhà vài ngày rồi ra Hà Nội trị bệnh, trước mắt là uống thuốc nam”, ông Trí chia sẻ.

Bianfishco lâm vào cảnh khó khăn suốt nhiều tháng nay do kinh doanh thua lỗ, nợ người nuôi cá, các đối tác và ngân hàng hàng trăm tỷ đồng. Nữ đại gia thành đạt một thời Phạm Thị Diệu Hiền, sau khi tổ chức đám cưới siêu sang cho con trai, đã sang Mỹ chữa bệnh ung thư. Chồng bà, ông Trần Văn Trí phải nghỉ việc nhà nước để cứu công ty bên bờ vực phá sản. Nhiều lần bà con nuôi cá đã kéo tới biệt thự của vợ chồng bà để đòi nợ. Nhưng do vướng về tài sản thế chấp (bà Hiền khi làm tổng giám đốc đã thế chấp cổ phần, tài sản ở nhiều nơi) nên các ngân hàng đều ngừng giải ngân cho Bianfishco. Những khó khăn này được kỳ vọng lắng xuống khi Bianfishco nhận giấy phép kinh doanh mới ngày hôm nay và được cổ đông SHB hỗ trợ vốn.

Theo Vnexpress