Đại sứ quán Mỹ: Táo Mỹ nhiễm khuẩn không được nhập khẩu vào Việt Nam

23/01/2015 07:37 Lâm Giang
(GDVN) - Táo Mỹ nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes không được nhập khẩu chính thức vào Việt Nam.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội hôm 22/1 ra thông cáo chính thức cho biết, táo Mỹ nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes không được nhập khẩu chính thức vào Việt Nam.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, hơn 98% số táo Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam đến từ tiểu bang Washington. Số còn lại đến từ các tiểu bang California, New York và Oregon.

Táo tươi bọc caramel.

Ngày 6/1/2015, Công ty Bidart Brothers tại thành phố Bakersfield, California đã tự nguyện thu hồi táo Granny Smith và Gala do kết quả kiểm tra môi trường tại một cơ sở sản xuất táo bọc caramel của công ty cho thấy có sự nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cùng với Các Trung tâm Kiểm soát và Dự phòng Dịch bệnh (CDC), các nhà chức trách tiểu bang và địa phương đang tiến hành điều tra và cho đến nay chưa phát hiện trường hợp bị bệnh nào liên quan tới táo tươi.

Đối với loại táo bọc caramel, Cơ quan An toàn Thực phẩm (VFA) thuộc Bộ Y tế Việt Nam đã thông báo là từ năm 2012 đến nay, không có hồ sơ nào ghi nhận việc cấp đăng kí nhập khẩu cho những loại sản phẩm này.
 
Đại Sứ Quán Mỹ đã liên hệ với VFA và các cơ quan có liên quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để cập nhật thông tin.
 
Ngoài Công ty Bidart Brothers, ba công ty khác của Mỹ có sử dụng táo của Bidart Brothers là: Lochirco Fruit & Produce, Inc. (Happy Apple Company), ở Missouri; California Snack Foods, ở California; và Sugar Daddy LTD (Merb’s Candies), ở Missouri đã tự nguyện thu hồi các sản phẩm táo bọc caramel do có khả năng nhiễm Listeria monocytogenes.

Tuy nhiên, trong một động thái an toàn, FDA đã thông báo với tất cả các đối tác thương mại của Bidart Brothers nhằm đảm bảo cung cấp những thông tin chính xác cho tất cả mọi người tiêu dùng và các nhà quản lý nước ngoài nhằm tránh việc tiêu thụ những sản phẩm được thu hồi do các công ty nêu trên sản xuất.  Các nước đó là: Canađa, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippine, Sri Lanka, Thái Lan, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Việt Nam./.

Lâm Giang