Dân Keangnam ăn Tết bình yên "ngoài sức tưởng tượng"

01/02/2012 13:46 Khuê Hạ
(GDVN) - “Đó thực sự là những ngày nghỉ ngơi hiếm hoi sau cả một năm đấu tranh không mệt mỏi trong suốt thời gian qua” – một cư dân Keangnam chia sẻ.
Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, anh Đào Huy Khánh - phòng A04 tòa nhà Keangnam chia sẻ: Trái với sự lo lắng của hầu hết cư dân tại tòa nhà cao nhất Việt Nam về việc có thể gặp khó khăn bởi các bất cập của dịch vụ tại tòa nhà Keangnam, trong dịp Tết vừa qua, chủ đầu tư Keangnam Vina đã không gây bất cứ một khó dễ nào cho cư dân. Mọi người đều vui vẻ, phấn khởi đón một cái Tết bình an, yên ổn.

“Đó thực sự là những ngày nghỉ ngơi hiếm hoi sau cả một năm đấu tranh không mệt mỏi trong suốt thời gian qua” – anh Khánh chia sẻ.

Theo anh Khánh, ban quản lý tòa nhà đã cho mở toàn bộ thang máy để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Tết. Thêm vào đó, đội ngũ bảo vệ, lễ tân cũng được tăng cường để lau chùi, quét dọn vệ sinh khu vực công cộng một cách tươm tất, sạch sẽ.

Trong khi trước đó, do bất đồng về cách quản lý, phí dịch vụ giữa cư dân Keangnam và chủ đầu tư, Keangnam Vina đã thực hiện cắt giảm 10 thang máy (chiếm 50% số thang máy đang  vận hành), cắt giảm nhân viên bảo vệ, vệ sinh, đồng thời, đóng cửa phòng sinh hoạt cộng đồng, giảm thiết bị chiếu sáng...
Chủ đầu tư Keangnam Vina đã mở toàn bộ thang máy cho cư dân đón Tết.

Khi được hỏi cảm nhận của người dân Keangnam về hành động "có phần lạ lùng" trên, hầu hết câu trả lời mà chúng tôi nhận được đều là: Họ không quá ngạc nhiên về những hành xử đẹp hiếm hoi của chủ đầu tư Keangnam Vina trong đợt Tết. Vì dù sao, cả người dân Hàn Quốc và người dân Việt Nam đều đón Tết Nguyên đán theo phong tục cổ truyền giống nhau, dịp Tết là thời điểm, tạm gác lại mọi bất đồng của năm cũ, chấm dứt những mâu thuẫn không đáng có để đón một cái Tết an lành.

Hơn nữa, vào thời điểm trước Tết, người  dân Keangnam cũng có những phản ứng, ý kiến gay gắt gửi lên các cơ quan ban ngành Nhà nước, Sở Xây dựng cũng đã có văn bản nêu ra những biện pháp mang tính chặt chẽ, cứng rắn, cụ thể yêu cầu chủ đầu tư thực hiện.

Thêm vào đó, người Việt Nam cũng luôn tỏ ra thân thiện với người Hàn Quốc. “Tôi nghĩ, Keangnam Vina cư xử như thế là hợp tình, hợp lý” – anh Khánh nhận xét.

Tuy vậy, nhiều người dân Keangnam vẫn hoài nghi về những động thái thay đổi tích cực này của chủ đầu tư Keangnam Vina. Họ nghĩ rằng: đó có thể chỉ là những hành động “nhất thời” của ông chủ tòa nhà cao nhất Việt Nam, cuộc chiến dai dẳng suốt một năm qua có thể vẫn còn kéo dài và Keangnam Vina lại tiếp tục những hành động ngang ngược khi bắt đầu một năm mới.

Bằng chứng là cho đến nay (1/2/2012), Keangnam Vina chưa đưa ra thông báo về mức phí quản lý cho tháng 2 và tháng 3/2012, trong khi trước đó, trong công văn số 528 của Sở Xây Dựng, Phó GĐ Sở Nguyễn Quốc Tuấn đã chỉ đạo: Chủ đầu tư phải “xây dựng và công khai toàn bộ các khoản thu, chi liên quan đèn việc quản lý vận hành nhà chung cư theo hướng dẫn tại Thông tư 37/2009/TT-BXD ngày 01/12/2009 của Bộ Xây dựng”.

Theo đó, đối với các khoản chi phí điều khiển, duy trì hoạt động của hệ thống trang thiết bị thuộc phần sở hữu chung hoặc sử dụng chung nhà chung cư (cáp điện. cáp, thoát nước, hệ thống thang máy, máy phát điện dự phòng, hệ thống PCCC), bảo vệ, vệ sinh, thu gom rác thải, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, diệt côn trùng và các dịch vụ khác đảm bảo cho nhà chung cư hoạt động bình thường... chủ đầu tư phải xây dựng và công khai giá để làm cơ sở thông qua Ban quản trị nhà chung cư hoặc các hộ dân cư đang sống tại nhà chung cư làm cơ sở tổ chức thực hiện.

Đối với các dịch vụ khác (như tắm hơi, bể bơi, sân tennis hoặc các dịch vụ cao cấp khác) phải xây dựng giá riêng làm cơ sở thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người sử dụng dịch vụ không tính vào giá dịch vụ nhà chung cư.

“Nếu họ ( Keangnam Vina – pv) không cắt thang máy và có thiện chí hợp tác, cải thiện dịch vụ, chúng tôi cũng sẽ bắt tay trên nguyên tắc minh bạch công khai tài chính. Nhưng nếu họ tỏ ra bất chấp sự chỉ đạo của chính quyền, Sở Xây dựng và đoàn công tác liên ngành sẽ xuống làm việc kiên quyết” – Đại diện Ban quản trị lâm thời cư dân Keangnam cho biết.

Khuê Hạ